Nhà thờ Las Lajas Sanctuary – Kiến trúc tôn giáo đẹp nhất Colombia

Nhà thờ Las Lajas Sanctuary – Kiến trúc tôn giáo đẹp nhất Colombia

23/03/2021 0 Nguyễn Vương 853

Las Lajas Sanctuary là một trong những địa điểm đáng ghé thăm nhất khi đến Colombia. Công trình được xây dựng ở giữa hẻm núi hết sức độc đáo. Bên cạnh vị trí tọa lạc, nhà thờ còn sở hữu kiến trúc hết sức hoàn mỹ. Đến với giáo đường này, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự uy nga, tráng lệ. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Âu Châu cổ vô cùng kỳ công. Tất cả những yếu tố này đã khiến công trình được mệnh danh là nhà thờ đẹp nhất Colombia.

Đây luôn là một địa điểm du lịch yêu thích của các giáo dân cũng như du khách trên toàn thế giới. Về đêm, công trình cũng lung linh không kém nhờ hệ thống đèn đa sắc. Đảm bảo khi đến với Las Lajas Sanctuary, mọi người sẽ có một trải nghiệm du lịch để đời.

Las Lajas Sanctuary – Một trong những di tích thế giới nổi bật nhất

Las Lajas Sanctuary đã là vào danh sách một trong những di tích thế giới nổi bật nhất. Hay còn được biết đến là công trình tôn giáo Châu Âu cổ – La Mã. Giáo đường tọa lạc tại ven thành phố Ipiales ở Colombia. Nhà thờ cách không xa biên giới giữa Colombia và Ecuador. Điểm nổi bật nhất của công trình chính là vị trí xây dựng. Nó được xây dựng bên trong hẻm núi nơi dòng sông Guaitara chảy qua. Nhà thờ Las Lajas, còn được gọi là Nhà thờ Las Lajas Sanctuary, ở độ cao 100 mét tính từ đáy hẻm núi, được kết nối với một cây cầu cao 50 mét đến phía bên kia khe núi.

Las Lajas Sanctuary là nhà thờ lớn nhất Colombia.

Las Lajas Sanctuary đã nhận được sự đăng quang chính thức từ Vatican vào năm 1952 và được coi là một tiểu vương cung thánh đường từ năm 1994. Nhà thờ này còn được coi là một trong những di tích kiến ​​trúc ngoạn mục nhất trên thế giới.

Kiến trúc của nhà thờ Las Lajas Sanctuary

Las Lajas Sanctuary sở hữu một phong cách xây dựng, kiến trúc cổ độc đáo nhất trên thế giới. Điều này đã được chứng minh thông qua:

Kiến trúc phong cách Gô-tích thời Phục hưng

Cấu trúc tuyệt vời này mặc dù trông giống như một tòa lâu đài, nhưng trên thực tế, nó là một nhà thờ theo kiến ​​trúc Phục hưng Gô-tích. Tên gọi Laja bắt nguồn từ một loại đá trầm tích giống với đá phiến sét.

Las Lajas Sanctuary được xây dựng theo phong cách Gô-tich (Gothic)

Nhà thờ Las Lajas Sanctuary nằm giữa hẻm núi

Las Lajas Sanctuary thực tế treo lơ lửng trên vực thẳm. Và đây là một lý do nó được coi là nhà thờ quyến rũ nhất ở Colombia. Phải mất tổng cộng 33 năm (từ 1916 đến 1949) để hoàn thành nhà thờ như hiện tại. Một phần chi phí xây dựng đã được tài trợ từ các giáo dân địa phương. Kết quả là một nhà thờ nổi bật trên toàn nền địa hình bao quanh đã được hoàn thành. Nhìn gần nhà thờ này làm gợi nhớ đến hình ảnh một số lâu đài cổ tích ở châu Âu.

Đầu tiên ở vị trí này chỉ có một ngôi đền được xây dựng vào giữa thế kỷ 18 từ rơm và gỗ. Vào năm 1802 nó đã được thay thế bằng một ngôi đền mới lớn hơn. Sau đó mới được mở rộng và bắc cầu nối với vách núi bên kia. Trải qua gần 2 thế kỷ, cuối cùng nó đã được thay thế bằng nhà thờ Tân gothic mà chúng ta biết ngày nay.

Lối xây dựng đầu sáng tạo

Cấu trúc hiện tại theo phong cách Gothic Revival mang đến ấn tượng rằng nó cổ kính hơn rất nhiều so với tuổi thực. Hơn nữa, nó là công trình độc đáo vì không giống với bất kỳ nhà thờ Công giáo Nam Mỹ điển hình nào.

Bên trong nhà thờ, có thể thấy một nội thất màu trắng tuyệt đẹp với viền vàng quý phái. Những chiếc ghế gỗ thì giống như hầu hết các nhà thờ khác ở Colombia.

Las Lajas Sanctuary có lối xây dựng đầy sáng tạo.

Đặc biệt, nhà thờ có nhiều cửa sổ kính màu rất tươi đẹp, trên đó có hình ảnh của các ngọn tháp nhà thờ và hình những con cá được chạm khắc, tô điểm cho các cánh cửa, lấy cảm hứng từ vị trí nhà thờ nằm ở ven sông.

Hơn nữa, có nhiều tác phẩm nghệ thuật tôn giáo được tìm thấy bên và bên ngoài nhà thờ. Ví dụ, tượng của các thiên thần màu trắng chơi nhạc cụ tô điểm cho cây cầu dẫn vào cổng chính.

Las Lajas Sanctuary và những câu chuyện thần kỳ

Xoay quanh nhà thờ Las Lajas Sanctuary có rất nhiều câu chuyện huyền bí. Cụ thể như sau:

Địa điểm xây dựng nhà thờ Las Lajas Sanctuary

Mọi người có thể đặt câu hỏi tại sao nhà thờ này lại được xây dựng. Và lần này là ở một vị trí nguy hiểm như vậy. Điều này liên quan đến một câu chuyện lịch sử, rằng sự việc bắt đầu từ một sự kiện kỳ ​​diệu xảy ra vào năm 1754. Một ngày, một phụ nữ người Amerindian tên là Maria Mueces và cô con gái bị câm điếc là Rosa; họ đã bị cuốn vào một cơn bão mạnh.

Có một câu chuyện huyền bí về vị trí xây dựng Las Lajas Sanctuary.

Trong khi hai mẹ con đang tìm nơi trú ẩn, họ cảm thấy như có một lực mạnh mẽ dẫn họ tới một hang động. Ở đó họ nhìn thấy hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria trên một vách đá. Cô bé sau đó có thể vừa kêu to gọi mẹ, vừa chỉ vào hình ảnh Maria. Mọi người đều tin rằng Đức Trinh Nữ Maria đã xuất hiện và chữa khỏi bệnh câm cho cô bé Rosa.

Câu chuyện về ông già mù

Tin tức về phép lạ này lan truyền khắp nơi, khiến mọi người nửa tin nửa ngờ. Có một ông già bị mù vì vậy muốn làm một điều khác biệt. Ông ta đã đi từ làng này sang làng khác, cầu xin mọi người giúp ông xây dựng một nhà nguyện. Và vị trí là ở nơi mà Đức Trinh Nữ Maria xuất hiện. Khi ông đã quyên góp được đủ tiền, một phép lạ thứ hai lại triển hiện. Ông lão đã lấy lại được thị lực của mình. Hơn nữa, giấc mơ của ông đã trở thành hiện thực khi một căn nhà nguyện đã được dựng lên ở đó vào cuối thế kỷ 18.

Sự xuất hiện của Đức Mẹ đồng trinh

Sự xuất hiện thần ​​diệu của Đức Maria chỉ là sự kiện đầu tiên trong số nhiều truyền thuyết và bí ẩn liên quan đến Thánh địa Las Lajas này. Chẳng hạn, không ai biết ai là người đã tạo ra hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria ở cuối nhà thờ phía sau bàn thờ. Theo một số người, hình ảnh đó được nhìn thấy lần đầu tiên khi Mueces muốn chỉ cho một linh mục và những người dân địa phương khác thấy nơi con gái của cô đã được hồi sinh. Khi đến nơi, những người thờ phượng đó đã nhìn thấy hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu nhỏ nhắn được khắc trên một bức tường đá.

Ai đến Las Lajas Sanctuary cũng đều mong được gặp Đức Mẹ đồng trinh một lần

Từ đó, nhiều người hành hương cũng bắt đầu đến thăm nhà nguyện này. Ai cũng chỉ mong được nhìn thấy hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria. Rất nhiều trường hợp chữa lành bệnh kỳ diệu khác đã xảy ra trong những năm đó, nên ngày càng có nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng tảng đá có khắc hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria.

Nhà thờ Las Lajas Sanctuary là một minh chứng của tín ngưỡng mạnh mẽ có thể cảm ứng với trời đất và thánh thần, tạo nên những kỳ tích trong cuộc sống con người.

Nguồn: dkn.tv