10 ngôi đền tại Campuchia sở hữu kiến trúc cổ xưa

10 ngôi đền tại Campuchia sở hữu kiến trúc cổ xưa

23/03/2021 0 Nguyễn Vương 782

Campuchia chính là một trong số ít các quốc gia sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ xưa nhất. Đến với quốc gia này, bạn sẽ ngỡ ngàng trước hàng loạt địa danh cực kỳ nổi tiếng. Đa số là những tàn tích của các ngôi đền hết sức cổ. Tuy không còn được sử dụng nhưng mọi thứ vẫn còn khá nguyên vẹn. Đủ để tái hiện lại khung cảnh của đời sống thời kỳ trước hiện đại hết sức chân thật. Thông qua các di tích, du khách có thể nhận thấy Campuchia đã từng hưng thịnh như thế nào.

Khi ghé một trong 10 điểm dưới đây, bạn sẽ được đắm chìm trong văn hóa cổ. Những bức tượng và các bức phù điêu hết sức ấn tượng, huyền bí. Các địa điểm này còn thường xuyên được chọn làm nơi nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Angkor Wat – Ngôi đền có kiến trúc cổ xưa nổi tiếng nhất Campuchia

Đền Angkor Wat luôn được biết đến là ngôi đền cổ kính và nổi tiếng nhất tại Campuchia. Chắc chắn rằng ít nhất thì bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua cái tên này 1 lần. Đây chính là địa điểm du lịch hút khách nhất của quốc gia này. Angkor Wat luôn được chính phủ Campuchia và bảo quản ở mức tối đa. Khi “viên đá quý” cổ xưa của Khmer này phản chiếu hình ảnh xuống hồ nước nằm bên cạnh, sẽ tạo một khung cảnh đáng chiêm ngưỡng.

Angor Wat là ngôi đền có kiến trúc cổ xưa nổi tiếng nhất tại Campuchia.

Trong phòng trưng bày bên ngoài có một loạt các tác phẩm điêu khắc bằng đá, mô tả các hồi khác nhau của sử thi Ấn Độ giáo Ramayana và Mahabharata. Những cây cột trang trí công phu tới mức đáng kinh ngạc, độ chính xác gần như tuyệt đối của chạm khắc và tính nghệ thuật cao là điều đặc biệt đáng được nhắc đến.

Lối vào đền thờ chính của đền Angkor Wat được làm bằng những tảng đá lớn, con đường này dài 230 m, rộng khoảng 10 m, và cao hơn mặt nước của hồ ở hai bên đền là 5m. Tại đây, du khách có thể nhìn ngắm vô càng những bức tranh, hình ảnh được chạm khắc trên các trụ cột, cửa ra vào, trần nhà, tường phòng, lối hành lang, mái,… hay các bức phù điêu có diện tích lớn, tất cả cho thấy sự phi thường, sự khéo léo và điêu luyện của những nghệ nhân người Khmer cổ.

Banteay Srei – Kiến trúc cổ xưa về đạo Hindu

Ngôi đền này thường được gọi là phòng trưng bày nghệ thuật của Campuchia. Banteay Srei là một ngôi đền Hindu tại Campuchia thực sự không lớn về kích thước, nhưng nghệ thuật bao gồm trong đó ​​là khá hoàn hảo.

Banteay Srei - Kiến trúc cổ xưa về đạo Hindu

 

Di tích có mức độ trang trí công phu này được làm đẹp với các họa tiết, hình tượng của các vị thần và những chạm khắc chi tiết. Ngôi đền này dành riêng thờ Thần Shiva, và là ngôi đền duy nhất ở Angkor không được cai trị bởi nhà cầm quyền, mà là bởi một người theo tôn giáo Bà la môn. Nó có từ thế kỷ thứ 10 và là một trong những ngôi đền đầu tiên được trùng tu ở Angkor.

Neak Pean – Kiến trúc cổ xưa giữa hồ nước nhân tạo

Ngôi đền Neak Pean này khá nhỏ nhắn, nằm giữa một hồ nước nhân tạo nhỏ. Cái tên “Neak Pean” dịch theo nghĩa đen là “con rắn quấn chặt”. Và nhiều nhà sử học tin rằng cấu trúc, khu vực xung quanh nó đại diện cho Anavatapta. Đó một hồ nước có trong thần thoại mà nước của nó được cho là có dược tính chữa bệnh. Ngôi chùa Phật giáo này cũng có mối liên hệ chặt chẽ với chùa Preah Khan trong danh sách này.

Neak Pean - Kiến trúc cổ xưa giữa hồ nước nhân tạo

Banteay Kdei – Kiến trúc cổ xưa đầy công phu và đẹp mê hồn

Được xây dựng trong thế kỷ thứ 12, Banteay Kdei đẹp mê hoặc với những chiếc tháp trang trí công phu. Đây còn được gọi là ngôi Thành cổ của những căn phòng, được làm đẹp với các tác phẩm điêu khắc tượng phụ nữ. Ngày nay ngôi đền nằm giữa nhiều phế tích đổ nát và thường vắng vẻ và yên tĩnh.

Banteay Kdei - Kiến trúc cổ xưa đầy công phu và đẹp mê hồn

Ta Prohm – Kiến trúc cổ xưa được làm tư liệu nhiều nhất

Đây là một trong những ngôi đền được chụp ảnh nhiều nhất ở Campuchia. Ta Prohm dễ nhận biết bởi hệ thống rễ cây mê cung bao phủ các công trình kiến ​​trúc, trông thực sự giống như một con bạch tuộc đang ôm giữ ngôi đền. Trong khắp ngôi đền này, có sự hòa trộn của ​​sức mạnh thiên nhiên với di tích của con người, khiến Ta Prohm trở nên nổi bật.

Ta Prohm - Kiến trúc cổ xưa được làm tư liệu nhiều nhất

Đền thờ Bayon

Các tàn tích của đền thờ này tự nó rất hấp dẫn. Bayon thu hút sự chú ý nhờ những tác phẩm điêu khắc khuôn mặt được cắt vào khối đá. Người ta tin rằng những tác phẩm điêu khắc này đại diện cho Avalokitesvara (Bồ tát từ bi). Thế nhưng vì một số học giả phát hiện ra sự tương đồng của nó với khuôn mặt của vua Jayavarman VII. Thế nên nhiều người cho rằng nhà vua đã nghĩ ông là một vị Thánh.

Đền thờ Bayon sở hữu rất nhiều tượng Phật bồ tát.

Ngôi đền nằm giữa những khu rừng rậm rạp mà không có tường hoặc hào nước bao quanh. Đây là một khía cạnh khá độc đáo so với các ngôi đền khác của Campuchia. Tuy nhiên sau đó các học giả phát hiện Ta Prohm thực sự từng nằm ở trung tâm của thành phố Angkor Thom.

Đền thờ Banteay Samre

Banteay Samre thể hiện sự hòa trộn giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo. Nó được xây dựng cùng thời với Angkor Wat và thực sự có thể tìm thấy sự tương đồng về các kiến trúc giữa hai công trình này, như phong cách của tháp và lan can. Ngày nay, tình trạng của ngôi đền này rất tốt, vẫn giữ được sự quyến rũ của các hình chạm khắc phức tạp, nhờ vào công việc phục chế cẩn thận. Banteay Samre nằm cách biệt các ngôi đền khác, và do đó có không khí khá yên bình.

Đền thờ Banteay Samre đầy nét cổ kính.

Đền thờ Phnom Bakheng

Là một ngôi đền cổ hơn khoảng 2 thế kỷ so với Angkor Wat, Phnom Bakheng là cột mốc kiến ​​trúc cho thủ đô đầu tiên của Đế quốc Khmer – Yasodharapura. Cấu trúc 5 tầng cấp và bốn tòa tháp được thiết lập trên đỉnh của ngôi đền rất bắt mắt. Đây còn là một địa điểm tuyệt vời để ngắm cảnh hoàng hôn.

Phnom Bakheng dưới ánh hoàng hôn đầy kỳ vĩ.

Đền thờ Preah Khan

Preah Khan từng là một ngôi đền thánh cho những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ngôi đền này được xây dựng bởi vua Jayavarman VII vào thế kỷ thứ 12. Tên Preah Khan dịch theo nghĩa đen là Kiếm Thánh, thể hiện niềm tự hào của nhà vua khi xây dựng cấu trúc này. Người ta cũng tin rằng Preah Khan từng là một nơi ở của nhà vua khi ông chờ đợi Angkor Thom được hoàn thành. Ngôi đền lớn này thờ khoảng một trăm vị thần và từng tổ chức 18 lễ hội lớn.

Phnom Bakheng đẹp không thua gì những ngôi đền khác.

Đền thờ Pre Rup

Pre Rup trước đây từng là ngôi đền của nhà vua, được xây dựng vào năm 961. Vua Rajendravarman II chính là người đã ra lệnh, góp công vào xây dựng ngôi đền. Ngôi đền Hindu này ở Campuchia dành thờ Chúa Shiva. Và đã được gắn liền với các nghi lễ tang lễ. Mặc dù nó được xây dựng bằng đá sa thạch màu xám khá tinh tế. Và hầu hết ngôi đền đã phần nào bị hư hại qua thử thách của thời gian. Nó vẫn còn hình khắc chi tiết ở trên tháp phía tây nam. Nơi này còn đặc biệt tốt cho ngắm cảnh đẹp hoàng hôn.

Pre rup - Ngồi đền của nhà vua.

Nguồn: dkn.tv