Đền thánh Saint Andrew – Nhà thờ Cơ đốc giáo độc đáo nhất Ukraine

Đền thánh Saint Andrew – Nhà thờ Cơ đốc giáo độc đáo nhất Ukraine

23/03/2021 0 Nguyễn Vương 751

Đền thánh Saint Andrew là một trong những công trình đáng tự hào ở Ukraine. Kiến trúc của nhà thờ Cơ đốc giáo này được kiến trúc sư Bartolomeo Rastrelli tự tay thiết kế. Công trình này đẹp đến mức được đưa vào top những kho báu của nhân loại. Để phân tích kiến trúc của đền thờ này thì sẽ có rất nhiều thứ để nói đến. Điển hình như phương pháp phối màu, các chi họa tiết, mái vòm, tòa tháp,… Nếu được đến tận nơi thì mọi người sẽ trầm trồ trước sự lộng lẫy của nhà thờ này.

Để xây dựng hoàn chỉnh nhà thờ này, hàng chục, trăm con người đã đổ rất nhiều công sức vào. Để biết thêm chi tiết về công trình này, mời bạn đọc tiếp nội dung bên dưới. BRS.COM.VN sẽ cung cấp những thông tin thực tế, chính xác nhất.

Đền thánh Saint Andrew được xây dựng trên một ngon đồi

Đền thánh lần đầu được xây dựng từ năm 1747 và chính thức hoàn thành vào năm 1754. Cả công hình hưởng thẳng ra khu phố Podil và nằm trên ngọn đồi Andriyivskal. Nhà thờ này được vinh dự trở thành một trong 4 địa danh đại diện cho quốc gia Ukraine. Đồng thời còn thuốc một phần của Khu bảo tồn quốc gia “Sophia of Kiev”. Nơi này như một điểm mốc của di sản văn hóa Ukraine.

Đền thánh Saint Andrew được xây dựng trên một ngon đồi

Nhà thờ này được xây dựng để vinh danh Thánh Andrew, người được công nhận là “Tông đồ Rus”. Theo biên niên sử “The Tale of Bygone Years”, Thánh Andrew đã đến sườn dốc của sông Dnipro vào thế kỷ 1 sau Công nguyên và dựng lên một cây thánh giá trên vị trí hiện tại của nhà thờ này. Ông tiên tri rằng khu vực có người ở thưa thớt đó sẽ trở thành một thành phố lớn. Đúng như ông dự đoán, địa điểm này đã trở thành thành phố Kiev, một trung tâm của tín ngưỡng Chính thống Đông phương.

Kiến trúc của đền thánh Saint Andrew

Kiến trúc và quá trình xây dựng đền thánh Saint Andrew được thực hiện vô cùng kỳ công. Điển hình như sau:

Đền thánh Saint Andrew sở hữu vô số cột theo phong cách Corinthian

Nhà thờ được xây dựng trên một nền móng dài 15 mét, phía đông nhìn xuống đồi dốc, và phía tây tạo thành một cấu trúc nhà hai tầng. Nhà thờ có một mái vòm lớn duy nhất, cùng năm ngọn tháp nhỏ hớn có chức năng trang trí. Nhìn mặt tiền bên ngoài, vô số các cột theo kiểu Corinthian có tác dụng trang trí nhà thờ, kèm theo các chi tiết trang trí bổ sung. Các cửa sổ và cửa ra vào nhà thờ cũng có nhiều chi tiết trang trí đẹp đẽ.

Đền thánh Saint Andrew sở hữu vô số cột theo phong cách Corinthian

Bratolomeo Rastrelli là bàn tay chính thiết kế đền thánh Saint Andrew

Kiến ​​trúc sư trưởng của triều đình – Bartolomeo Rastrelli – đã vẽ một bản thiết kế cho nhà thờ này, dựa trên hình mẫu là một nhà thờ của một học viện Saint Petersburg. Cấu trúc hiện tại của nhà thờ bắt đầu khi Nữ hoàng Nga Elizabeth quyết định xây dựng một nơi nghỉ dưỡng mùa hè cho mình ở Kiev, bao gồm một cung điện và một nhà thờ. Việc khởi công xây dựng diễn ra trong một buổi lễ chính thức vào ngày 9 tháng 9 năm 1744, trong đó Hoàng hậu đặt ba viên đá nền móng đầu tiên.

Bratolomeo Rastrelli là bàn tay chính thiết kế đền thánh Saint Andrew

Công việc xây dựng đã được thực hiện bởi một nhóm các bậc thầy người Ukraine, Nga và nước ngoài, dưới sự chỉ đạo của kiến ​​trúc sư Ivan Michurin. Michurin còn là người đã thực hiện tất cả các nghiên cứu về kỹ thuật và địa chất của khu vực và phát hiện ra rằng có một lớp đất cứng dưới lòng đất nằm ở độ sâu 13 -14 mét trở lên – khiến nền móng bị nước ngầm xâm nhập. Nhờ có thông tin này, Michurin đã quyết định xây dựng nền công trình bằng đá, và gắn kết nó với tòa nhà hai tầng dành cho các linh mục, được thiết kế từ trước bởi Rastrelli.

Công cuộc xây dựng đã quy tự rất nhiều thợ xây và thợ mộc

Nhóm các thợ xây, thợ mộc và thợ chạm khắc đến từ các vùng lãnh thổ hiện nằm ở Belarus, Litva và Ukraine. Gạch trắng và đỏ cho nhà thờ được làm tại các bãi gạch của các tu viện Sophia, Pechersk và Cyril. Đá nền được chuyển tới từ các thị trấn lân cận là Rzhyshchiv và Bucha. Gỗ đến từ các khu rừng Pushcha-Vodytsia gần đó. Còn có các trung đoàn bộ binh từ Kiev, Chernihiv, Starodub và Poltava được huy động tham gia vào việc xây dựng nhà thờ, cùng với các công nhân từ các thôn làng lân cận và 50 thợ xây giỏi nghề.

Cả trang trí bên ngoài và bên trong nhà thờ được thực hiện cùng một lúc. Tấm sàn bằng gang được giao tới từ Moscow. Gỗ cho bức tường biểu trưng (được thiết kế bởi Rastrelli), tán che bệ thờ, bục giảng và chỗ dành cho Sa hoàng đã được chạm khắc từ trước ở Saint Petersburg để tiết kiệm thời gian. Các biểu tượng trên bức tường biểu trưng được thực hiện bởi các nghệ sĩ từ Saint Petersburg. Tổng cộng đã có 1.028 tấm vàng đã được dùng để mạ trang trí nội thất cho nhà thờ.

Nội thất và ngoại thất được thiết kế công phu

Công việc ngoại thất được hoàn thành vào năm 1754. Trong khi công việc nội thất và trang trí chưa hoàn thành cho đến năm 1767. Các họa sĩ Alexei Antropov và Ivan Vishnyakov đã vẽ các biểu tượng của nhà thờ. Còn các bức bích họa được thực hiện bởi các bậc thầy người Ukraine I. Romenskyi và I. Chaikovskyi. Cầu thang dẫn lên nhà thờ trên đỉnh đồi được làm bằng gỗ, sau đó được thay bằng gang vào năm 1844.

Nội thất và ngoại thất được thiết kế công phu

Mái vòm nhà thờ bị hư hại do thiên tai

Năm 1815, một cơn bão mạnh đã xé toạc những mái vòm của nhà thờ. Ngay trong năm sau đó, kiến ​​trúc sư Andrey Melensky đã vẽ một thiết kế riêng cho mặt tiền của tòa nhà. Và ông gửi chúng để xem xét tới Saint Petersburg. Vào những năm 1825 -1828, nhà thờ đã được khôi phục theo bản vẽ của Melensky. Trong đó phần ngói đỏ đã được thay thế bằng kim loại. Điều này làm cho những mái vòm bị mất đi một số chi tiết trang trí gốc và thay đổi hình dạng.

Đến năm 1917 nhà thờ mới được tái xây dựng

Từ năm 1917 đến 1953 trong thời kỳ Liên Xô cũ, nhiều cuộc trùng tu đã được tiến hành đối với nền móng của nhà thờ. Ngoài ra, việc phục hồi mặt tiền, nội thất và trang trí của nhà thờ cũng được tiến hành. Tuy nhiên nó đã bị đóng cửa vào năm 1932 để làm bảo tàng. Cho đến năm 1968 thì được đưa vào trong một tổ hợp có tên là “Bảo tàng Thánh Sophia”.

Trong những năm đầu thập niên 1960, các thiết kế mái vòm gốc của Bartolomeo Rastrelli đã may mắn được phát hiện lại ở Vienna, Áo. Nhờ đó, năm 1978, các nhà phục chế do kiến ​​trúc sư V. Kyeva đứng đầu đã phục hồi mái vòm của nhà thờ Thánh Andrew dựa trên bản vẽ gốc đó.

Nhân kỷ niệm 255 năm xây dựng, Chính quyền Ukraine đã chuyển quyền sở hữu tòa nhà từ chính phủ lại cho Nhà thờ Chính thống giáo Autocephalous Ukraine, để nhà thờ St. Andrew được tiếp tục phục vụ cộng đồng Cơ đốc giáo địa phương theo đúng chức năng ban đầu của nó.

Nguồn: dkn.tv