Đầu năm 2021 giá cả nhà đất Trung Quốc có xu hướng tốt lên

Đầu năm 2021 giá cả nhà đất Trung Quốc có xu hướng tốt lên

25/03/2021 0 Mạc Loan 1,164

Đầu năm 2021 sau thời gian dài ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế do dịch corona gây ra. Thị trường nhà đất Trung Quốc đã có xu hướng tăng giá. Đây là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế thị trường BĐS Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Theo các chuyên gia phân tích cho thấy thị trường nhà đất nước này đang tốt lên và có dấu hiệu phục hồi sau covid.

Tình trạng cạn kiệt nguồn cung nhà ở của Trung  Quốc

Do nguồn cung dần cạn kiệt, tháng 2/2021. Bất động sản nhà ở Trung Quốc chứng kiến tốc độ tăng giá nhanh nhất trong vòng 6 tháng qua.

Nguồn cung BĐS trung quốc cạn kiệt

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố giá nhà mới tại 70 thành phố lớn. Đây là số liệu không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp, đã tăng từ 0,28 lên 0,36%. Mặt khác, thị trường thứ cấp, vốn ít phải đối mặt với sự can thiệp của chính phủ hơn. Thế nhưng giá của thị trường này cũng được nâng lên 0,34%.

Theo tờ South China Morning Post, giá nhà Trung Quốc tăng chóng mặt do người dân lo sợ bỏ lỡ cơ hội mua nhà từ nguồn cung vốn đã thấp của các dự án bất động sản.

Đối tượng mua nhà tiềm năng phần lớn là những người phải ở lại thành phố nơi họ làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trở lại. Việc không thể di chuyển đến nơi khác càng khiến nhu cầu sở hữu nhà tăng cao.

Trái ngược với nhu cầu sở hữu nhà ở tăng cao thì nhu cầu bán nhà gần như không có. Người dân cho rằng bán nhà tại thời điểm này là việc làm không sáng suốt. Nhất là khi giá BĐS còn đang thấp, tuy có tăng nhẹ nhưng vẫn chưa đạt giá trị kỳ vọng. Họ cho rằng tài sản BĐS của mình còn có thể tăng hoặc có thể giữ lại kinh doanh.

Người dân đổ xô đi mua BĐS trở lại sau khi dịch bệnh được khống chế

Theo quan sát của Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc. Doanh số bán nhà mới trong tháng 2/2021 tại 29 thành phố lớn của Trung Quốc tăng gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái. Khi nền kinh tế đối mặt với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Trong khi đó, nguồn cung nhà mới tại các thành phố này trong tháng 2/2021 đã giảm 63% so với tháng 1/2021.

Nhu cầu nhà ở trở nên thiếu thốn

Việc người dân đổ xô tìm mua bất động sản ở các thành phố trung tâm thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách hàng đầu quốc gia phải đưa ra cam kết giải quyết vấn đề nhà ở tại phiên họp lập pháp thường niên vào đầu tháng này.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định. Chúng tôi sẽ giữ giá đất và nhà ở, cũng như kỳ vọng của thị trường ổn định.

Chính quyền đã công bố một loạt chính sách để điều chỉnh ngành bất động sản, hạ nhiệt thị trường. Bao gồm cơ chế mới về cho vay bất động sản của các ngân hàng, các quy định đấu thầu. Điều này nhằm hạn chế chí phí đất đai cũng như tình trạng đầu cơ đất.

Nghiên cứu thị trường Trung Quốc sau dịch Covid 19

Ông James Macdonald, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường Trung Quốc của tập đoàn Savills cho biết. Hầu hết các chính sách này “chỉ là sự chọn lọc những biện pháp hiện có”. Chứ chưa phải là cải cách quan trọng có khả năng làm giảm đáng kể nhu cầu của thị trường nhà đất Trung Quốc.

Thị trường trung quốc đang phục hồi

Trước đó, nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ. Tình trạng mua đi bán lại nhà trong thời gian ngắn để đẩy giá, trục lợi. Các nhà chức trách ở Thượng Hải đã nâng thời hạn chịu thuế giá trị gia tăng 5,3% của giao dịch bán nhà đất lên 5 năm kể từ khi mua, thay vì chỉ 2 năm như quy định cũ. Tháng 1/2021, Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục trấn áp hành vi đầu cơ nhà ở bằng cách lách luật với “chiêu” ly hôn giả. Các thành phố bao gồm Hàng Châu cũng đã yêu cầu bổ sung những quy định nghiêm ngặt khi mua bất động sản thứ hai.

Theo ông Xu Xiaole, nhà phân tích bất động sản tại Viện nghiên cứu Beike, doanh số bán nhà có sẵn trong tháng này đã diễn ra với tốc độ chậm hơn tại Bắc Kinh và Thượng Hải, đồng nghĩa với việc tốc độ tăng giá ở những thành phố này khả năng cũng sẽ được hãm lại. Mặt khác, giá nhà đất Trung Quốc vẫn đang trên đà tăng ở các thành phố cấp hai, nơi tâm lý mua nhà vẫn còn mạnh mẽ.

Nguồn: batdongsan.com