Đền thánh Saint Isaac’s – Nhà thờ lớn nhất nước Nga

Đền thánh Saint Isaac’s – Nhà thờ lớn nhất nước Nga

23/03/2021 0 Nguyễn Vương 539

Đền thánh Saint Isaac’s được biết đến là một trong những công trình lớn nhất nước Nga. Hay nói chính xác hơn là nhà thờ có kích thước lớn nhất. Kích thước là một điểm cực kỳ nổi bật của công trình này. Tuy nhiên đặc điểm kiến tòa thánh Saint Isaac’s đỉnh hơn bao giờ hết, đó là kiến trúc. Ngôi đền được thiết kế từ ngoại thất đến nội thất hết sức tuyệt mỹ. Có thể coi là một không hai trên thế giới. Khi đặt chân vào nhà thờ, mọi người sẽ bị bất ngờ về khối lượng tranh vẽ.

Những bức tranh được tô vẽ trên tường, trần nhà,… cực kỳ nhiều. Và hiển nhiên, tất cả đã tạo thành một tổ hợp tranh vẽ vô cùng đồ sộ. Để tìm hiểu thêm về công trình đầy ấn tượng này, thì hãy theo phần nội dung bên dưới.

Đền thánh Saint Isaac’s tốn đến 40 năm xây dựng

Đền thờ Saint Isaac, Nga là ngôi đến lớn, giàu có và nổi tiếng hàng đầu tại ở Nga. Ngay từ khi được hoàn thành vào năm 1858, chưa có bất kỳ công trình nào phá vỡ được kỷ lục này. Và công trình chỉ được dành riêng cho việc thờ phụng Thánh Isaac. Công trình này chính là đền thờ nổi tiếng nhất ở St. Petersburg. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 19 để thực hiện chức năng là một nhà thờ chính của thành phố St. Petersburg. Nó cao tới 101,5 mét với diện tích 4.000 mét vuông – đủ để chứa 12.000 người. Việc xây dựng nhà thờ này mất tới 40 năm.

Đền thánh Saint Isaac's là tòa thánh chính hội lớn nhất nước Nga.

Đền thánh Saint Isaac’s có kiến trúc độc đáo

Đến thánh Saint Isaac’s, Nga sở hữu một lới kiến trúc hết sức độc đáo. Mang đậm tính chất lịch sử Hy Lạp cổ đại. Bạn có thể tham khảo qua một vài đặc điểm sau đây:

Đền thánh Saint Isaac’s sử dụng tới 14 loại đá cẩm thạch Ý

Nội thất được trang trí phong phú với những bức tranh của các nghệ sĩ hàng đầu của Nga, tranh khảm tinh tế kết hợp ngọc đá, điêu khắc mạ vàng và phù điêu bằng đồng. Trong trang trí nội thất sử dụng tới 14 loại đá cẩm thạch các màu của Ý. Các cột của giá đỡ biểu tượng chính được làm bằng chất liệu malachit và đá xanh da trời.

Đền thánh Saint Isaac’s có thiết kế đa dạng

Sơ đồ mặt bằng nhà thờ St Isaac là hình chữ thập Hy Lạp với kiến ​​trúc thượng tầng được bao trùm bởi một mái vòm trung tâm lớn mạ vàng và bốn mái vòm phụ. Thiết kế chung của nhà thờ với mái vòm trung tâm này sau đó đã ảnh hưởng đến thiết kế của Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington D.C. của nước Mỹ. Bên ngoài tòa nhà được làm đẹp bởi 112 cột đá granite đỏ, với các mũ cột kiểu Corinth.

Đền thánh Isaac's tại Nga sở hữu kiến trúc hết sức đa dạng.

Đền thánh Saint Isaac’s sử dụng rất nhiều cột trụ

Nội thất nhà thờ cũng có nhiều cột, trụ bổ tường, và một mặt sàn làm bằng đá granite nhiều màu và đá cẩm thạch với hình điêu khắc một con chim bồ câu, đại diện cho Chúa Thánh Thần, treo lơ lửng bên dưới mái vòm trung tâm. Các biểu tượng này được xây dựng trong một khung bao gồm tám cột đá. Lối vào nhà thờ thông qua các cánh cửa bằng đồng, có hoa văn phỏng theo những cánh cửa trên tòa nhà thánh đường Battistero di San Giovanni ở Florence, Ý.

Đền thánh Saint Isaac’s được áp dụng kỹ thuật thiết kế của thế kỷ 18

Ngoài trang trí sang trọng, nhà thờ này còn nổi tiếng với thiết kế kỹ thuật độc đáo của thế kỷ 18. Các nhà xây dựng đã cố gắng gia cố tầng hầm của một tòa nhà rất lớn, đặt các cột đá granite rắn chắc nặng tổng cộng hơn một trăm tấn, xây dựng một mái vòm có đường kính 25,8 mét. Có một cầu thang xoắn ốc gồm 226 bậc, dẫn lên hàng cột tròn của tháp vòm nhà thờ. Ở đó có thể ngắm nhìn cảnh quan ngoạn mục của thành phố từ độ cao 43 mét, với toàn cảnh thành phố St. Petersburg trong tầm mắt.

Đền thánh Saint Isaac's được áp dụng kỹ thuật thiết kế của thế kỷ 18

Lịch sử về đền thánh Saint Isaac’s

Tòa thánh Saint Isaac’s đã trải qua bề dày lịch sử hết sức kinh ngạc. Mọi người có thể xem qua một vài thông tin như sau:

Có rất nhiều đền thờ dành cho thánh Isaac’s

Từ thời Sa hoàng Peter I, một loạt 4 thánh đường đã được xây dựng nối tiếp nhau tại St. Petersburg dành riêng cho Thánh Isaac của Dalmatia. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng quá gần sông, đã sớm bị lũ lụt phá hủy. Nhà thờ thứ hai được động thổ vào tháng 8 năm 1717. Do nền móng không đủ vững chắc, các bức tường của nhà thờ đã bị nứt và sụp đổ vào giữa thế kỷ 18. Lễ khởi công nhà thờ thứ ba, được xây dựng bởi Antonio Rinaldi, là vào năm 1768.

Sau nhiều lần trì hoãn, nhà thờ này đã được hoàn tất và thánh hiến vào tháng 5 năm 1802, trở thành nhà thờ chính tòa ở St. Petersburg. Năm 1817, thạch cao trong tầng hầm đã bị ướt và sập. Sự cố này đã ảnh hưởng sâu sắc đến người dân địa phương, dẫn đến việc đình chỉ các dịch vụ nhà thờ sau khi kiểm tra cho thấy thiệt hại thêm của thạch cao do ẩm ướt. Ngai vàng, các biểu tượng đồ tế lễ sau đó đã được đưa vào kho để bảo quản.

Kế hoạch xây dựng nhà thờ Thánh Isaac’s cuối cùng

Kế hoạch xây dựng Nhà thờ St. Isaac mới (cuối cùng) được bắt đầu theo lệnh của Hoàng đế Alexander I, thông quan việc khởi xướng một cuộc thi thiết kế vào năm 1809. Thiết kế của kiến ​​trúc sư sinh ra tại Pháp, Auguste Ricard de Montferrand, đã được chọn trong số nhiều thiết kế được đệ trình, nhấn mạnh việc xây dựng một nền móng vững chắc cho nhà thờ mới. Hoàng đế kế vị là Nicholas I đã đặt ưu tiên cao cho việc hoàn thành thánh đường và cung cấp kinh phí cần thiết.

Kế hoạch xây dựng nhà thờ Thánh Isaac's cuối cùng

Cấu trúc bên ngoài nhà thờ về cơ bản được hoàn thành vào năm 1842. Việc hoàn thiện nội thất được thực hiện trong 16 năm tiếp theo. Tháng 5 năm 1858 với sự chứng kiến của Hoàng đế Alexander II, nhà thờ lớn Thánh Isaac đã hoàn thiện được tuyên bố là nhà thờ chính tòa của Giáo hội Nga và vẫn được duy trì cho đến năm 1922, trở thành trung tâm của đời sống tôn giáo ở St. Petersburg.

Thánh đường thờ Thánh Isaac’s bị đóng cửa dưới thời Liên Xô

Dưới thời Liên Xô cũ, thánh đường này bị đóng cửa vào tháng 6 năm 1928. Năm 1931, nhà thờ được chuyển đổi thành một bảo tàng của chủ nghĩa vô thần. Cho đến năm 1937 nó lại trở thành một bảo tàng lịch sử và nghệ thuật. Con chim bồ câu dưới mái vòm đã bị gỡ bỏ và thay thế bằng một con lắc Fu-cô, như một phần của việc cải tạo nhà thờ thành bảo tàng. Trong Thế chiến thứ II, mái vòm mạ vàng còn được sơn màu xám để giảm bớt sự nổi bật của nó như là một mục tiêu.

Sau khi chính quyền Xô Viết sụp đổ, các hoạt động tôn giáo thường ngày đã được phục hồi lại trong nhà thờ từ tháng 6 năm 1990. Chức năng bảo tàng đã bị kết thúc. Khu vực bàn thờ chính trong gian giữa hiện giờ được sử dụng cho các sự kiện lớn, như các bữa tiệc, trong khi các dịch vụ nhà thờ thường ngày được tổ chức ở phần bên trái của gian giữa nhà thờ.

Nguồn: dkn.tv