Làm thế nào để tính diện tích sơn nhà và ước lượng số sơn cần mua?

Làm thế nào để tính diện tích sơn nhà và ước lượng số sơn cần mua?

23/03/2021 0 Võ Tú 313

Quét sơn là một trong những công đoạn cần thiết trong quá trình xây dựng và thiết kế các công trình, nhà ở,… Nhiều người  có xu hướng thích thay đổi màu sơn theo chu kỳ 2 – 3 năm do các sở thích khác nhau. Khi lựa chọn sơn, bên cạnh các yếu tố về màu sắc, chất liệu và chất lượng thì điều quan trọng không kém đó là dự toán số lượng nước sơn cần thiết. Mỗi lần đổi màu sơn mà không ước lượng số lượng cụ thể thì sẽ dễ tốn kém. Để làm được điều đó, bạn cần phải xác định được diện tích cần sơn cho ngôi nhà của mình. Nắm rõ cách tính sẽ giúp tối ưu hoá được chi phí xây dựng. Đồng thời làm hạn chế những khoản chi phí thừa thải, không cần thiết.

Cần dự trù số lượng sơn cần thiết để tối ưu chi phí

Hình dạng, quy mô và kiểu dáng của công trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán diện tích sơn cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các cách tính tiện tích sơn và quy đổi sang số lượng sơn cần thiết. Các công thức tính bên dưới áp dụng cho những mô hình xây dựng nhà ở.

Diện tích sơn nhà mặt trong

Đối với mặt trong của công trình, một trong những cách tính diện tích sơn nhà phổ biến nhất là áp dụng hệ số quy đổi diện tích tường – sàn theo công thức sau:

Diện tích sơn nhà = diện tích sàn x số tầng x hệ số quy đổi

Trong đó, hệ số quy đổi sẽ xê dịch trong khoảng từ 3 – 4.5 tùy theo đặc điểm chi tiết của từng ngôi nhà. Cụ thể:

  • Với nhà ống có nhiều phòng, ít cửa sổ: hệ số 4.5;
  • Với nhà ống nhiều phòng, số lượng sửa sổ trung bình: hệ số 4;
  • Với nhà cấp 4 có trần: hệ số 3.5;
  • Với nhà cấp 4 không có trần: hệ số 3.

Nhà ống nhiều phòng có hệ số quy đổi diện tích từ 4 - 4.5

Để tính diện tích sơn nhà mặt trong, bạn cần sử dụng hệ số quy đổi diện tích tường – sàn phù hợp. Gia chủ cần lưu ý, tất cả các hệ số trên chỉ tương đối chuẩn xác khi áp dụng cho tổng thể công trình. Nếu bạn có nhu cầu tính toán cho các phòng riêng lẻ, chúng sẽ không còn giá trị.

Cách tính diện tích sơn ngoài trời

Phần này thì dễ dàng hơn vì chúng ta có thể đo trực tiếp từng bề mặt cần sơn. Ví dụ như một ngôi là liền kề nằm giữa 2 ngôi nhà đã thi công ngoại thất thì chỉ cần sơn mặt tiền và mặt sau của ngôi nhà là xong. Khi sơn ngoại thất, người ta thường chọn sơn chống thấm, sơn chống ẩm. Mục đích là để bảo vệ bề mặt sơn được tốt hơn. Lớp sơn này có tác dụng như một lớp áo giáp bảo vệ công trình. Từ đó làm tăng tuổi thọ bề mặt tường. Đồng thời tạo nên tính thẩm mỹ cho khu vực ngoại thất của ngôi nhà luôn được bền bỉ theo thời gian.

Với ngôi nhà nằm sát giữa hai công trình đã thi công thì có thể chỉ sơn mặt trước và mặt sau

Đối với mặt ngoài của ngôi nhà, cách tính nhanh nhất là sử dụng công thức quy đổi trực tiếp từ diện tích mặt tiền. Cụ thể như sau:

Diện tích sơn nhà = diện tích mặt tiền x hệ số sơn ngoài trời

Thông thường, hệ số sơn ngoài trời sẽ dao động trong khoảng từ 1.2 – 1.8. Nó tùy theo mức độ chiếm diện tích của các vật liệu trang trí tường. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có trường hợp hệ số này được tính bằng 1. Đó là khi công trình hoàn toàn không có hạng mục ban công hay lan can ngoài trời.

Cửa ra vào không cần lăn sơn

Việc xác định hệ số phù hợp rất cần thiết. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý trừ đi những phần không cần lăn sơn. Chẳng hạn như cửa ra vào, cửa ban công, ô thoáng, cửa sổ… khi tính toán diện tích mặt tiền. Hệ số sơn ngoài trời sẽ dao động tùy theo cách thức bạn thiết kế ngoại thất căn nhà

Cách tính cụ thể

Ví dụ: Bạn dự định lăn sơn cho ngôi nhà có diện tích 5m x 10m. Nhà cao 2 tầng, mỗi tầng cao 3.6m, ban công tầng 2 rộng 1m. Cửa ra vào ở tầng 1 rộng 8.5m2, cửa ban công tầng 2 rộng 2.5m2. Hãy áp dụng cách tính diện tích sơn nhà sau đây:

Bước 1: Tính diện tích sơn bên trong

Với ngôi nhà như trên, chúng ta nên lựa chọn hệ số quy đổi bằng 4. Theo đó, diện tích sơn nhà mặt trong sẽ là: 5 x 10 x 2 x 4 = 400m2.

Trường hợp 1: 1 lớp lót và 2 lớp màu

Thể tích sơn trong nhà cần chuẩn bị là: [(400 x 3)/ 120] x 18 = 180 lít, tương đương 10 thùng. Trong đó, số lượng sơn lót là khoảng 3 – 4 thùng, số lượng sơn màu là 6 – 7 thùng.

Trường hợp 2: 2 lớp lót và 2 lớp màu

Thể tích sơn trong nhà cần chuẩn bị là: [(400 x 4)/ 120] x 18 = 240 lít, tương đương khoảng 14 thùng. Trong đó, số lượng sơn lót và số lượng sơn màu đều là 7 thùng. Bạn có thể dễ dàng tính diện tích sơn đối với các ngôi nhà dạng ống với thiết kế nội – ngoại thất đơn giản

Bước 2: Tính diện tích sơn bên ngoài

Dựa vào mô tả ngoại thất trên, chúng ta có thể sử dụng hệ số sơn ngoài trời = 1.5. Theo đó, cách tính diện tích sơn nhà phần ngoài trời sẽ là: [(5 x 3.6) x 2 x 1.5] – (8.5 + 2.5) = 43m2.

Trường hợp 1: Sơn 1 lớp lót chống kiềm và 2 lớp màu

Thể tích sơn ngoài trời là: [(43 x 3)/ 60] x 5 = 10.75 lít. Bạn cần chuẩn bị 1 thùng sơn lót và 2 thùng sơn màu.

Trường hợp 2: Sơn 2 lớp lót chống kiềm và 2 lớp màu

Thể tích sơn ngoài trời là: [(43 x 4)/ 60] x 5 = 15 lít. Bạn cần chuẩn bị 2 thùng sơn lót và 2 thùng sơn màu.

Cách tính số lượng sơn

Cách tính diện tích sơn nhà là việc giúp lên kế hoạch về phần diện tích phải sơn. Đồng thời còn bao gồm kế hoạch chi phí cần phải bỏ ra. Lăn sơn là một trong những đầu việc gây tốn kém tiền bạc nhất ở công đoạn hoàn thiện nhà. Bởi vậy, nếu mong muốn tối ưu chi phí, gia chủ nhất định không được bỏ qua việc dự trù số lượng sơn cần mua.

Dự trù số sơn cần mua để tối ưu chi phí

Để tối ưu chi phí mua sắm, sau khi tính diện tích sơn, gia chủ nên chủ động dự trù số lượng sơn cần chuẩn bị. Đối với dân không chuyên, bạn có thể áp dụng công thức quy đổi sau:

  • Sơn trong nhà: 1 thùng 18 lít = 120 – 140m2.
  • Sơn ngoài trời: 1 thùng 5 lít = 60m2

Thông thường theo như kinh nghiệm sơn nhà thì 1 thùng sơn 18 lít sẽ sơn được khoảng 60-70 m2 (2 lớp). Cứ thế, căn cứ vào diện tích sơn nhà cụ thể, chúng ta sẽ tính được thể tích tương đối.

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền, hầu hết công trình nhà ở hiện nay đều thực hiện lăn sơn tối thiểu 2 lớp. Vì thế, nếu bạn cũng áp dụng cách thức tương tự, đừng quên nhân thể tích sơn cần chuẩn bị với số lớp dự định lăn. Việc lăn ít nhất 2 lớp sơn sẽ đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian. Và việc tính dư thừa 1 chút sơn cũng là rất cần thiết để dự phòng.

Bạn nên lăn sơn 2 lớp để đảm bảo được độ bền

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách tính diện tích sơn nhà cơ bản dành cho dân không chuyên. Thật đơn giản và dễ hiểu phải không nào? Hãy áp dụng ngay những thông tin bổ ích trong bài viết này để việc tính toán mét vuông sơn tường dễ dàng hơn. Hy vọng kiến thức xây dựng mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn chủ động dự trù được chi phí một cách chuẩn xác nhất.

Nguồn: nhadatmoi.net