Thành cổ Lam Kinh – công trình huyền bí của Việt Nam

Thành cổ Lam Kinh – công trình huyền bí của Việt Nam

23/03/2021 0 Đinh Vân 485

Thành Cổ Lam Kinh là công trình kiến trúc huyền bí của Việt Nam. Nơi đây lưu giữ rất nhiều giá trị lịch sử và văn hóa thời Hậu lê. Bên cạnh sức hút với kiến trúc ấn tượng thời xưa, thành cổ còn là nơi tâm linh dành cho nhiều người. Câu chuyện về thành cổ Lam Kinh được truyền đến các thế hệ rất huyền bí. Truyền thuyết về thành cổ này đã có từ lâu. 

Thành Cổ là công trình lớn và đồ sộ. Nằm tại khu di tích quốc gia, thành cổ Lam Kinh tại Thanh Hóa luôn là điểm du lịch ấn tượng. Thành nằm trên khu đất dài hơn 140 hecta, giữ gìn gần như nguyên vẹn những nét đẹp công trình của thời Hậu Lê. Dù đến bây giờ, trải qua nhiều thế kỷ, di tích này vẫn luôn rất quan trọng với người dân Việt Nam. Khi tìm hiểu về Thành Cổ Lam Kinh, du khách sẽ được thả mình vào khu kiến trúc vô cùng độc đó. Ngoài ra, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về thời đại Hậu Lê hưng thịnh và uy nghi. Đây là thời đại hoàng kim trong lịch sử Việt.

Kiến trúc kinh thành cổ

Thành Cổ Lam Kinh

Lam Kinh vốn là đất Lam Sơn. Đây là quê hương của anh hùng Lê Lợi (1385-1433). Đó cũng là nơi nghĩa quân Lam Sơn dựng cờ khởi nghĩa chống giặc Minh (1418-1428). Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế (Lê Thái Tổ). Ông lập nên vương triều Hậu Lê, đóng đô ở Thăng Long (Đông Kinh). Từ đó mở ra thời kỳ phát triển mới cho quốc gia Đại Việt.

Lịch sử xây dựng thành cổ Lam Kinh

Năm 1430, Lê Thái Tổ đổi tên vùng đất Lam Sơn thành Lam Kinh (Tây Kinh). Kể từ đó, các kiến trúc điện, miếu… cũng bắt đầu được xây dựng tại đây. Lam Kinh gắn với chức năng chính là điểm nghỉ chân của các vua Lê khi về cúng bái tổ tiên. Đồng thời đây cũng là nơi ở của quan lại và quân lính thường trực trông coi Lam Kinh; Khu tập trung lăng mộ của tổ tiên, các vị vua, hoàng thái hậu nhà Lê và một số quan lại trong hoàng tộc.

Thành điện Lam Kinh xưa được xây dựng theo địa thế “tọa sơn hướng thủy,” một tiêu chuẩn vàng trong phong thủy của người Á Đông. Phía Bắc của kinh thành dựa vào núi Dầu, phía Nam nhìn ra sông Chu, có núi Chúa làm bình phong, phía Đông là rừng Phú Lâm, còn phía Tây được bảo vệ bởi núi Hương và núi Hàm Rồng.

Cầu Bạch – Sông Ngọc

cầu bạch Sông Ngọc

Cây cầu Bạch (tên gọi xưa là cầu Tiên Loan Kiều) bắc trên sông Ngọc là lối đi chính dẫn du khách vào thăm Kinh thành cổ Lam Kinh. Cầu được làm theo kiểu dáng kiến trúc độc đáo phổ biến ở các nước nhiệt đới vùng Á Đông, đó là thượng gia hạ kiều tức trên nhà, dưới cầu.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh rộng 200ha (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) là nơi anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Sau khi chiến thắng, năm 1428, Lê Lợi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đặt tên nước là Đại Việt.

Trên sông Ngọc có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung, còn có tên gọi là Cầu Bạch. Cầu uốn cong bắc qua sông Ngọc, nằm trên trục đường chính dẫn vào khu trung tâm chính điện Lam Kinh. 

Qua cầu khoảng 50m đến một giếng cổ, trước kia có thả sen. Nước giếng trong xanh quanh năm không cạn, bờ Bắc được lát bậc đá lên xuống, cung cấp nước cho điện Lam Kinh. 

Ngọ Môn

Muốn vào khu chính điện, khách phải đi qua Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,6m, gian bên rộng 3,5m. Nền Ngọ môn rộng 11m, dài hơn 14m, có 3 cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6m, cửa hai bên rộng 2,74m và được bố trí hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là kích thước lớn, đường kính chân cột 78cm. 

Nằm trong quần thể thứ nhất, Ngọ môn được các nhà nghiên cứu về kiến trúc cổ đánh giá là một công trình kiến trúc khá quy mô, căn cứ vào chiều rộng của nền Ngọ môn và xét về tỷ lệ quy mô các công trình kiến trúc toàn khu cung điện.

Ngọ môn có hai con Nghê bằng đá đứng canh. Nền Ngọ môn rộng 11m dài 14,10m, có ba cửa ra vào. Cửa giữa rộng 3,6m, cửa hai bên rộng 2,74m và được bố trí ở hàng cột chính giữa. Đặc điểm của bốn cột giữa là rất lớn, đường kính chân cột đo được 78 cm. Ngọ môn có 3 gian, gian giữa rộng 4,60m, gian bên rộng 3,50m.

Sân Rồng

Sân Rồng

Qua Ngọ môn vào đến sân rồng (còn có tên gọi là sân chầu). Sân trải rộng khắp bề ngang chính điện và đến sát thềm hai nhà tả vu và hữu vu với tổng diện tích 3.539,2m2 (rộng 58,5m; dài 60,5m).

Sân rồng là lối vào khu chính điện, gồm ba tòa điện lớn xây trên nền đất rộng, cao 1,8m so với sân rồng, bề ngang 38m, chiều sâu 46m.

Từ sân rồng đi lên chính điện là một thềm lớn, rộng 5m có chín bậc với ba lối lên, có chiều rộng không bằng nhau, lối giữa rộng 1,8m, lối bên rộng 1,21m, được trang trí hình rồng tạc tròn, thân uốn khúc,…

Truyền thuyết liên quan đến thành cổ Lam Kinh

Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh không chỉ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo đậm chất Á Đông của khu kinh thành cổ, mà còn thu hút du khách bởi những câu chuyện truyền thuyết mang màu sắc huyền bí tại khu lăng tẩm của các Vua chúa thời Hậu Lê.

Vĩnh Lăng – lăng vua Lê Thái Tổ

Vĩnh Lăng Lam Kinh

Đầu tiên phải kể đến là Vĩnh Lăng (lăng vua Lê Thái Tổ). Lăng được xây dựng trên một dải đất bằng phẳng cách điện Lam Kinh 50m, phía trước có minh đường rộng rãi và bình phong là núi Chúa, phía sau có gối tựa núi Dầu, hai bên tả, hữu có hai dãy núi tạo thế “hổ phục rồng chầu.”

Bố cục và phong cách mai táng của Vĩnh lăng đơn giản nhưng tôn nghiêm. Lăng đắp đất hình lập phương, xung quanh xây chèn bằng đá đục ở bên ngoài, có kích thước 4,4 x 1m.

Trước Lăng có hai hàng tượng quan hầu và tượng các con giống tạc bằng đá dựng ở đây để trấn trạch (bốn đôi con giống đối nhau theo thứ tự hai nghê, hai ngựa, hai tê giác, hai hổ).

Bia Vĩnh Lăng được dựng cách lăng 300m, bằng đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97m; rộng 1,94m; dày 0,27m; đặt trên lưng một con rùa lớn cũng được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối có chiều dài 3,46m; rộng 1,9m; cao 0,94m kể cả đế.

Cây ổi cười nổi tiếng tại Vĩnh Lăng

Cũng tại khu Vĩnh Lăng này có tồn tại truyền thuyết về cây ổi cười. Điều này đã tạo lên sự huyền bí cho vùng đất Lam Kinh. Du khách chỉ cần dùng ngón tay cù nhẹ lên thân cây sẽ thấy cây khác lạ. Khi đó, toàn bộ cây ổi đều rung lên như có một cơn gió mạnh thổi qua.

Chuyện về cây ổi biết cười bắt đầu từ hơn 10 năm về trước. Câu chuyện do một du khách tình cờ phát hiện. Không chỉ toàn thân cười khi có người chạm vào vào, cây ổi còn mang lại một cảm giác nhẹ nhõm khác lạ. Vậy nên, du khách nắm tay vào cành và nhắm mắt lại tĩnh tâm. Câu chuyện này có vẻ rất khó tin nhưng đã bao người đến và trải nghiệm. Có dịp bạn cũng hãy ghé qua nhé.

Cây lim hiến thân – truyền thuyết ấn tượng

Cây lim hiến thân

Cũng nằm trong khu quần thể lăng mộ, cây lim cổ thụ có tuổi thọ khoảng 600 năm tuổi. Đây là cây lim cao nhất nhì rừng Lam Kinh. Nó được gọi bằng cái tên “cây lim hiến thân.”

Chuyện kể lại rằng, cây lim đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ trút hết lá. Nó ra đi ngay khi dự án phục hồi phỏng dựng Chính điện Lam Kinh được phê duyệt năm 2010. Thân và cành lim được ước lượng đủ kích thước để làm một bộ vật dụng. Nó bao gồm: cột cái, cột quân, cột góc và thượng lương. Tất cả để phục vụ Lễ phạt mộc khởi công cung điện vào tháng 10 cùng năm.

Đường kính phần gốc cây lim trùng khớp với chân đá tảng cột cái (xấp xỉ 0,8m). Phần ngọn cây khoảng 0,65cm, vừa với chân đá tảng cột quân. Những sự trùng hợp về kích thước này được đồn đoán thành truyền thuyết. Người ta nghĩ dường như cây Lim sinh ra để thực hiện sứ mệnh của 600 năm sau. Đó là phỏng dựng lại cung điện cho hậu thế.

Còn nhiều bí ẩn hơn dành cho du khách trải nghiệm khi đến thăm Quần thể khu di tích Lam Kinh. Chúng ta có thể tưởng nhớ đến một thời kỳ hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, du khách sẽ được nghe những tích xưa Bạn sẽ tận mắt chứng kiến chuyện lạ. Họ nói “Quần thể di tích Lam Kinh là thế giới của những câu chuyện cổ tích. Những câu truyện được xây nên từ những linh khí của trời đất”.

Nguồn: Baotanglichsu.vn