Những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình bảo dưỡng vật liệu bê tông

Những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình bảo dưỡng vật liệu bê tông

23/03/2021 0 Võ Tú 334

Bê tông là một trong những vật liệu quen thuộc được sử dụng trong xây dựng. Với những ưu điểm về tính năng, độ bền vững và giá thành rẻ thì bê tông rất được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong các công trình, kiến trúc xây dựng. Các ngôi nhà được xây dựng từ bê tông đều đảm bảo về tính kiên cố. Tuy nhiên, sự kiên cố ấy sẽ bị đe doạ nếu khâu bảo dưỡng bê tông xảy ra các vấn đề sai sót.

Độ bền của công trình bê công chịu tác động bởi công tác bảo dưỡng

Nếu không được bảo quản kỹ lưỡng và đúng cách thì vật liệu này rất dễ gặp phải tình trạng hư hỏng. Ngoài ra, công tác bảo dưỡng không kỹ càng thì khi xây dựng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và độ bền của công trình xây dựng. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đồng thời tác động tiêu cực đến mức độ an toàn. Do đó, việc hiểu rõ các kiến thức bảo dưỡng bê tông là vô cùng cần thiết trong quá trình xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ  cung cấp những thông tin chi tiết về việc bảo dưỡng bê tông và làm thế nào mới bảo dưỡng đúng cách.

Tổng quan về bê tông

Bê tông là một loại đá nhân tạo. Nó được hình thành bởi việc trộn các thành phần khác với nhau. Trong đó bao gồm: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,… Chúng được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định (được gọi là cấp phối bê tông). Trong bê tông, chất kết dính làm vai trò liên kết các cốt liệu thô và cốt liệu mịn.

Trong đó, chất kết dính là tổ hợp xi măng, nước, nhựa đường, phụ gia… Còn vật liệu thô thì gồm đá, sỏi,… đôi khi sử dụng vật liệu tổng hợp trong bê tông nhẹ. Cốt liệu mịn thường là cát, đá mạt, đá xay,…. Khi hỗn hợp đóng rắn sẽ tạo thành một khối cứng như đá. Có các loại bê tông phổ biến là: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polyme và các loại bê tông đặc biệt khác.

Tính cấp thiết của việc bảo dưỡng bê tông

Để đảm bảo chất lượng công trình với kết cấu chắc chắn nhất, công tác bảo dưỡng cho bê tông đóng vai trò rất quan trọng. Vật liệu chịu lực chính của mỗi ngôi nhà là cốt thép và bê tông. Trong đó, chất lượng bê tông được nhận định là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nó quyết định đến độ vững chắc của một ngôi nhà.

Chất lượng bê tông quyết định đến độ vững chắc

Vì vậy, bên cạnh việc đảm bảo sự hợp lý trong cấp phối bê tông thì sau khi đổ cần chú trọng đến công tác bảo dưỡng bê tông. Điều đó nhằm đảm bảo cho bê tông phát triển theo đúng cường độ yêu cầu. Đồng thời còn tránh tình trạng nứt nẻ bề mặt do mất nước.

Tình trạng bê tông bị nứt nẻ

Việc bảo dưỡng bê tông đúng cách rất quan trọng trong xây dựng. Thực tế, có không ít công trình do không thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến việc làm giảm chất lượng, gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nên, có thể nói, công tác bảo dưỡng bê tông là yếu tố quan trọng. Nó giúp đảm bảo an toàn và chất lượng cho cuộc sống của bạn.

Tiêu chuẩn của quy trình bảo dưỡng bê tông

Giai đoạn sau khi tiến hành đổ bê tông là để bê tông ninh kết đồng thời phát triển cường độ. Vì thế, công việc bảo dưỡng rất quan trọng, cần đảm bảo tiêu chuẩn sau:

 • Tránh những rung động có khả năng phá vỡ sự ninh kết của bê tông.
 • Trong quá trình phát triển cường độ và thủy hóa, bê tông phải được đảm bảo không không bị mất nước.

Phủ lớp nilon là một trong những quy trình bảo dưỡng bê tông

Việc bảo dưỡng bê tông bao gồm 3 quy trình chính sau đây. Lưu ý, trong quá trình bảo dưỡng cần đáp ứng các tiêu chuẩn đã đề cập bên trên.

 • Quy trình 1: Phủ lớp nilon mỏng
 • Quy trình 2: Giữ nguyên cốp pha tại chỗ
 • Quy trình 3: Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Một số yêu cầu về kỹ thuật

Trong xây dựng, việc bảo dưỡng các nguyên vật liệu cần tuân theo một số yêu cầu về kỹ thuật. Kỹ thuật bảo quản có tác động đáng kể đến chất lượng của nguyên vật liệu nói chung và bê tông nói riêng. Các cách bảo dưỡng cho bê tông để đảm bảo tiêu chuẩn ở trên thường dùng trong xây dựng công trình hiện nay là:

 • Tiến hành phun nước, ngâm nước cho bê tông nhằm giữ độ ẩm
 • Tránh các tác động cũng như rung động mạnh đến cốp pha.
 • Làm cốp pha kín khít. Cách này nhằm để trong và sau khi đổ bê tông không gây ra hiện tượng mất nước bê tông. Từ đó tránh được tình trạng nứt mặt hay bê tông kẹo lạc.
 • Trong quá trình đổ bê tông cho nền nhà xưởng, bê tông sàn nên trải bạt hoặc nilon. Điều này nhằm tránh gây mất nước cho bê tông.
 • Lưu ý quan trọng là trong điều kiện mùa hè nắng nóng thì sau khi đổ bê tông bạn cần rải 1 lớp nilon mỏng lên trên bề mặt của bê tông. Mục đích nhằm hạn chế hiện tượng bốc hơi nước xảy ra ở giai đoạn đầu quá trình thủy hóa.
 • Tiến hành trải vải bao bố lên trên bề mặt bê tông, đồng thời thực hiện tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho bề mặt bê tông.
 • Tiến hành phun nước, ngâm nước cho bê tông nhằm giữ độ ẩm.
 • Thường xuyên, liên tục tưới ẩm cho cốp pha.
 • Trộn bê tông lạnh cũng là một cách giúp giảm nhiệt độ bê tông sau khi đổ. Cách này được áp dụng trong nhiều dự án xây dựng. Điều này giúp hạn chế tình trạng mất nước nhanh. Đồng thời, làm giảm bớt công tác bảo dưỡng sử dụng cách phun nước.

Thời gian và tần suất bảo dưỡng bê tông

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình. Thời gian bảo dưỡng bê tông là sau khi đổ trong vòng 7 ngày đầu. Bạn cần thực hiện tưới 3 giờ/lần vào ban ngày. Vào ban đêm thì ít nhất 1 lần tưới. Tiếp theo trong khoảng từ 14-18 ngày cần thực hiện tưới tối thiểu là 3 lần/đêm. Sau ngày đổ bê tông, bạn cần đảm bảo công tác bảo dưỡng duy trì một cách đều đặn. Thời gian kéo dài trong vòng 1 tuần.

Tuân thủ thời gian quy định về tưới nước cho bê tông

Tùy điều kiện thời tiết để điều chỉnh số lần tưới cho phù hợp. Nếu trời nắng nóng cần tưới trong thời gian lâu hơn và thường xuyên hơn. Trường hợp trời mát mẻ, bạn có thể giảm bớt số lần tưới. Bên cạnh đó, chỉ khi cấu kiện bê tông đảm bảo đạt đủ sức bền vật liệu mới được tiến hành tháo dỡ cốp pha nhằm ổn định kết cấu. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, thời gian bê tông đạt yêu cầu kỹ thuật khoảng 21 – 30 ngày.

Tháo dỡ cốp pha khi bê tông đạt tiêu chuẩn sức bền vật liệu

Lưu ý khoảng thời gian này, bê tông chỉ đạt cường độ chịu được trọng lượng của bản thân (tĩnh tải). Và phải rất lâu sau, bê tông mới chịu được tải trọng của các thiết bị, đồ đạc,.. trong nhà (hoạt tải). Do đó, nếu buộc phải dỡ cốp pha sớm hơn, bạn hãy sử dụng cây chống để tiếp tục chống đỡ cho các cấu kiện như dầm, sàn nhà.

Như vậy bảo dưỡng bê tông là công việc vô cùng quan trọng. Công việc này đòi hỏi phải cẩn thận và đảm bảo thời gian phù hợp. Có được điều đó mới giúp công trình chắc chắn về kết cấu, đạt chất lượng tốt nhất. Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức xây dựng thú vị khác đang chờ bạn đón đọc nhé!

Nguồn: nhadatmoi.net