Giá nhà ở Vương  quốc Anh không hề giảm dù có tác động của dịch covid

Giá nhà ở Vương quốc Anh không hề giảm dù có tác động của dịch covid

25/03/2021 0 Mạc Loan 325

Các chuyên gia dự đoán giá trị nhà ở Vương quốc Anh sẽ không thể giảm ít nhất trong 5 năm tới. Cùng với những dự đoán  đó là giá nhà ở các phân khúc từ nhà cao cấp, căn hộ đều tăng giá. Nhu cầu mua nhà ở nước Anh ngày càng lớn hơn so với số lượng nhà cung cấp. Tất cả chúng là lí do giúp ổn định giá BĐS Vương quốc Anh thậm chí còn giúp đẩy giá thị trường nhà đất ở đây tăng lên.

Bất  chấp dịch covid vừa qua giá nhà ở nước Anh vẫn không giảm

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến người dân Anh hy vọng giá BĐS nước này sẽ hạ thấp phần nào. Khi đó họ có thể  tranh thủ tìm mua nhà đất giá mềm. Tuy nhiên, trái với mong đợi của họ. Thị trường bất động sản Anh có rất nhiều dấu hiệu tự phục hồi từ sau dịch Covid. Khiến người bán yên tâm và không chấp nhận hạ giá.

Giá nhà đất anh không giảm

Đại dịch Covid-19 gây tác động mạnh mẽ đến hầu hết các thị trường bất động sản trên toàn cầu. Khiến nhu cầu và lượng giao dịch nhà đất sụt giảm. Dẫn đến buộc người bán phải thay đổi cách thức tiếp thị, bán hàng. Ở nhiều nơi, người bán phải chấp nhận giảm giá, khuyến mãi mới có thể kích cầu, thu hút người mua. Trong khi đó, tại Anh, dù người mua nhà đất yêu cầu giảm giá vì Covid. Người bán vẫn không có động thái nhượng bộ.

Dự đoán giá nhà ở Vương quốc Anh có thể tăng liên tục trong 5 năm tới

Một báo cáo được công bố mới đây của Savills dự báo mức giá trung bình để sở hữu một ngôi nhà ở Vương quốc Anh sẽ tăng thêm 4% trong năm 2021. Từ nay đến hết năm 2025, tổng mức tăng trưởng giá nhà có thể đạt 21,1%. Ngoài ra, lượng giao dịch mua nhà có thể đạt 1,4 triệu căn trong năm nay. Sau đó trở về mức bình thường là 1,2 triệu căn vào năm 2023.

Dự đoán giá BĐS sẽ tăng trong 5 năm tới

Lucian Cook, Giám đốc Nghiên cứu của Savills Anh, nhận định. Năm 2021 sẽ là một năm phức tạp và không đồng đều. Vì các nguồn lực và yếu tố cạnh tranh nhau gây tác động đến thị trường nhà ở tại những khía cạnh, phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, triển vọng thị trường đã được cải thiện kể từ đầu năm. Do các chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid được triển khai với tốc độ khá nhanh. Các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với thị trường việc làm và thị trường nhà ở.

Bên cạnh giá, lượng giao dịch mua bán nhà đất cũng cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Nhờ tác động tích cực từ các chính sách ưu đãi của chính phủ đối với thị trường bất động sản. Trong đó, nổi bật nhất là quyết định kéo dài Stam Duty Holiday. Khoảng thời gian chính phủ Anh giảm thuế trước bạ cho người dân mua bán bất động sản. Áp dụng đến hết tháng 6 năm nay thay vì tháng 3 như kế hoạch trước đó.

Giá nhà đất ở nhiều phân khúc đều tăng

Ông Cook cho biết: “Bằng cách kéo dài cả Stam Duty Holiday và chương trình trợ cấp thất nghiệp. Chính phủ đã làm giảm đáng kể các rủi ro suy thoái vào giữa năm. Trong khi đó, nền kinh tế đang phục hồi cũng sẽ thúc đẩy giá nhà tăng từ nay cho đến cuối năm.”

Nhu cầu về nhà ở ven sông tăng

Savills dự báo các khu vực xa London sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm tới. Ví dụ, giá nhà ở vùng Tây Bắc có thể tăng tới 28,8%. Giá ở Yorkshire và The Humber dự kiến cũng tăng 28,2%. Trong khi đó, thủ đô London được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất, chỉ khoảng 12,6%.

Ở phân khúc cao cấp, những ngôi nhà hạng sang ở trung tâm London có thể sẽ tăng giá 3% trong năm nay. Và đạt mức tăng 21,6% vào cuối năm 2025. Các bất động sản cao cấp ở vùng ngoại ô London cũng được dự đoán sẽ tăng 14,6% trong 5 năm tới.

Theo dự báo của Savills, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Người mua sẽ tiếp tục xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi. Có nhiều không gian ngoài trời và phong cách sống khác với cuộc sống ở các đô thị đông đúc, chật chội. Đặc biệt, bất động sản ven mặt nước như sông, biển, hồ rất được yêu thích. Chính vì vậy, những ngôi nhà hạng sang ở vùng ngoại ô, miền quê nước Anh hiện được tìm kiếm nhiều, có khả năng sẽ tăng giá hơn 20% trong 5 năm tới.

Nguồn: batdongsan.com