Vắc Xin ngừa Covid liệu có giúp được thị trường BĐS Hồng Kông?

Vắc Xin ngừa Covid liệu có giúp được thị trường BĐS Hồng Kông?

25/03/2021 0 Mạc Loan 350

Thị trường BĐS Hồng Kông có xu hướng đình trệ trong thời gian qua vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay đã có vắc xin ngừa covid. Tình hình dịch bệnh có thể sớm được ổn định. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá thị trường BĐS Hồng Kông. Đây cũng có thể là liều thuốc giúp thị trường này ổn định tình hình và đi lên.

Tình hình thị trường BĐS Hồng Kông sau khi có vắc xin ngừa covid

Sau 1 năm kể từ đại dịch Covid-19 diễn ra, thị trường bất động sản bán lẻ Hồng Kông có vẻ như sắp khởi sắc nhờ những thông tin tích cực về vắc xin. Tại thời điểm cuối năm doanh số bán hàng nhà đất có thể tăng theo dự báo của New World Development Hong Kong.

thị trường bđs Hồng Kông

New World Development – tập đoàn bất động sảnlớn nhất của Hồng Kông đã đưa ra một báo cáo thể hiện quan điểm lạc quan về phân khúc bất động sản bán lẻ sau 1 năm “vật lộn” với đại dịch Covid.

Ông Adrian Cheng, Giám đốc điều hành của New World Development, nhận định vắc xin Covid-19 được nghiên cứu thành công và việc chính quyền tặng phiếu tiêu dùng điện tử trị giá 5.000 đô la Hồng Kông (khoảng 645 USD) cho người dân sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, mua sắm tại đặc khu hành chính này.

Ông Cheng nói: “Tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đang lùi lại phía sau. Tôi rất lạc quan rằng nền kinh tế Hồng Kông sẽ phục hồi dần dần khi ngày càng có nhiều người dân Hồng Kông được tiêm chủng. Thị trường bán lẻ địa phương sẽ tiếp tục cải thiện và doanh số bán hàng tổng thể trong nửa cuối năm nay sẽ tăng trưởng hai con số.”

Sự phục hồi nền kinh tế thế giới những tháng cuối năm 2020

So với nửa đầu năm 2020 – khi đại dịch bùng phát. New World đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm. Ghi nhận lợi nhuận cơ bản tăng 40%, theo ông Cheng. Doanh số bán bất động sản của công ty này tại Hồng Kông đã tăng lên 26,3 tỷ đô la Hồng Kông (3,4 tỷ USD) tính đến cuối năm 2020. Bất chấp tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

nền kinh tế hồi phục hồi

Theo Cơ quan Thống kê Hồng Kông, vào những tháng cao điểm biểu tình trong năm 2019-2020. Có khoảng 29.200 cư dân rời khỏi thành phố, con số cao nhất kể từ năm 2012.

Diễn biến kể trên được dự báo có thể tác động tới mong muốn sinh sống tại Hồng Kông. Ảnh hưởng tới sức hút của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, một lần nữa, thị trường bất động sản Hồng Kông cho thấy vị thế rất vững vàng. Khi chỉ cần nhu cầu nội địa cũng đủ tạo sức bật cho thị trường.

Chủ đầu tư này cũng hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thương hiệu bất động sản thương mại như K11 Art Mall và K11 Musea, ghi nhận mức tăng doanh số bán hàng đạt 56%.

Định hướng thị trường BĐS Hồng Kông cho năm 2021

Tuy nhiên, các chủ đầu tư bất động sản bán lẻ khác tỏ ra thận trọng. Ít lạc quan hơn so với New World. Đơn cử, Hysan Development cho rằng triển vọng cho năm 2021 là chưa rõ ràng. Phụ thuộc nhiều vào việc có thể kiểm soát Covid-19 trên phạm vi toàn cầu hay không.

Định hướng phát triển thị trường BĐS

Sun Hung Kai Properties cũng nhận định mặc dù tâm lý lạc quan đang gia tăng ở Hồng Kông. Môi trường hoạt động cho các ngành như du lịch vẫn còn rất khó khăn. Trong khi đó, việc kiểm soát chặt chẽ biên giới với Trung Quốc đại lục vẫn là một trở ngại lớn đối với sự phục hồi kinh tế trong ngắn hạn.

Doanh số bán lẻ tại thị trường Hồng Kông đã sụt giảm liên tiếp trong gần 2 năm qua, giảm tới 44%.

Cuối tháng 1 vừa qua, Hiệp hội Quản lý Bán lẻ Hồng Kông dự báo rằng. Tổng giá trị bán lẻ trong nửa đầu năm 2021 sẽ tương tự như trong cùng kỳ năm 2020. Dao động trong khoảng 1 chữ số giữa các khu vực hoạt động tốt và kém hơn.

Giai đoạn quý 1/2021 cho thấy sự phục hồi khá mạnh của thị trường nhà ở, chủ yếu được thúc đẩy bởi điều kiện dồi dào tiền mặt của người mua ở Hồng Kông. Trong hai tháng đầu quý 1 năm 2021, có tổng cộng 14.200 hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết. Tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: batdongsan.vn