Bộ dụng cụ trát tường cơ bản mà một người thi công xây dựng cần có

Bộ dụng cụ trát tường cơ bản mà một người thi công xây dựng cần có

25/03/2021 0 Võ Tú 1,975

Trước khi tiến hành “khoác” lớp áo đẹp đẽ của nước sơn màu lên công trình thì cần phải trải qua một công đoạn trước đó là trát tường. Việc trát tường giúp cho bề mặt của công trình trở nên bằng phẳng, trơn nhẵn và có độ sắc cạnh theo sở thích của chủ công trình. Từ đó lớp sơn mới có thể được hoàn thiện một cách hoàn hảo và bắt mắt. Do đó có thể thấy, trát tường là một công đoạn quan trọng không thể thiếu trong xây dựng. Để công đoạn trát tường đạt được hiệu quả như mong muốn, bên cạnh yêu cầu về tay nghề kỹ thuật của người thi công thì còn đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đầy đủ về các loại dụng cụ trát trường cần thiết.

Một trong số những dụng cụ cần thiết khi trát tường

Các dụng cụ trát tường cũng được phân chia ra thành nhiều loại khác nhau. Tuỳ vào từng công đoạn của trát tường mà sẽ yêu cầu sử dụng các loại dụng cụ khác nhau. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những loại dụng cụ cơ bản mà người thi công xây dựng cần chuẩn bị trước khi tiến hành trát tường.

Tầm quan trọng của trát tường

Trát tường giúp công trình trở nên bền vững hơn. Công đoạn này còn bảo vệ ngôi nhà khỏi ảnh hưởng của các yếu tố môi trường: mưa nắng, gió bão, nấm mốc. Việc thực hiện quy trình trát tường đúng kĩ thuật sẽ giúp ngôi nhà không bị thấm, nứt tường.

Ngoài ra nó còn giúp đạt được yếu tố thẩm mĩ cho công trình. Tường được tô cẩn thận, vuông vức, bề mặt láng nhẵn giúp cải thiện đáng kể vẻ đẹp của ngôi nhà. Việc tô tường được tiến hành cho tường mới xây hoặc tường cũ cần bỏ lớp trát cũ để trát lại. Để trát tường hiệu quả đòi hỏi người thợ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bộ dụng cụ và sở hữu tay nghề tốt. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết về các dụng cụ.

Các dụng cụ chuẩn bị vữa

Muốn trát được tường, hiển nhiên bạn không thể thiếu nguyên liệu. Theo đó, dụng cụ chuẩn bị vữa bao gồm:

 • Cuốc lưỡi tròn để trộn vữa
 • Xẻng đầu vuông để xúc vữa
 • Cổ hộc đựng vữa cao không quá 20cm
 • Xe cút kít
 • Xe cải tiến
 • Rây để sàng xi măng
 • Bột màu
 • Sàng để lọc vôi

Những dụng cụ trát tường cần có

Ngoài việc trát tường đúng kỹ thuật, các dụng cụ trát tường cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công. Vì thế, để việc xây trát tường được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, các bạn cần nắm được các dụng cụ trát tường cơ bản.

Bay là dụng cụ thông dụng nhất

Đầu tiên trong các dụng cụ trát tường, bay là dụng cụ được ưu ái trước. Bay có nhiều loại tùy theo công dụng của người dùng. Điển hình như bay xây trát thông dụng, bay lá đề, bay lá tre, bay lá muống, bay trát vẩy.

Bay trát tường thông dụng

Các loại bay gồm có:

 • Bay xây trát thông thường dùng để lên vữa và xây trát những bề mặt rông
 • Bay lá đề dùng để lên vữa trần tường ở nơi có nhiều đường cong, góc lượn
 • Bay lá tre có lưỡi làm bằng thép mỏng, là loại bay nhỏ dùng để đắp, kẻ vẽ hoa văn trang trí, trát ở nơi có diện tích thoát hẹp, trát cắt và hoàn thiện góc cạnh của các đai (chỉ) trang trí, bắt mạch,…
 • Bay lá muống dùng để trát vữa nơi có diện tích thoát hẹp, đánh màu và láng bề mặt
 • Bay trát vẩy dùng trát vữa lên trần, tường nhà nhà bằng phương pháp trát vẩy

Yêu cầu chung cho các loại bay là nhẹ và phải có tính đàn hồi. Ngoài các công dụng nêu trên, bay còn dùng để định lượng gần đúng vật liệu cũng như để chất đống vữa, san bằng, trộn hỗn hợp nhào, khô, cạo sạch các dụng cụ khi bị vữa bám dính,…

Bàn xoa tạo độ phẳng nhẵn

Có 2 loại bàn xoa thông dụng và phổ biến:

 • Bàn xoa phẳng dùng để xoa nhẵn bề mặt trát tường. Bàn xoa sẽ có bàn xoa góc trong, bàn xoa góc ngoài, bàn xoa tròn lõm
 • Bàn lột vữa dùng để trát vữa và san bằng vữa lên tường

Các loại thước trát tường

Cũng tương tự các dụng cụ trát tường trên, thước cũng bao gồm nhiều loại thước khác nhau. Trong đó bao gồm:

 • Thước trát hèm: để làm cữ trát hèm cửa
 • Thước tầm: Là loại thước bằng gỗ hoặc nhôm dùng để sửa lớp vữa trát ở các góc trần, cột, các đường trang trí. Thước tầm còn cán phẳng vữa trên các bề mặt theo mốc. Cùng với nivô kiểm tra độ thẳng đứng, ngang bằng khi xây trát; san gạt cát, vữa khi láng, lát nền, làm cữ trát ở góc tường.

Thước trát tường bằng gỗ

Gỗ là chất liệu tốt nhất nên làm thước tầm vì có khả năng hớt vữa một cách chính xác. Để tu sửa các đường nét trang trí kiến trúc có tiết diện chữ nhật cạnh của thước có thể bằng phẳng. Trong trường hợp để sửa đường nét trang trí cong lượn có thể để cạnh của thước cong.

Một số dụng cụ hỗ trợ kiểm tra

Sau khi trát tường xong, bạn cũng cần có các dụng cụ kiểm tra để đảm bảo độ chính xác khi trát tường.

Các loại búa gõ

Dựa vào mục đích sử dụng, búa có nhiều loại:

 • Búa ốp lát: dùng để gõ chỉnh phẳng mặt gạch ốp khi lát để kiểm tra độ bám dính của vữa trát, của gạch ốp lát với bề mặt kết cấu. Cao su hoặc gỗ là 2 chất liệu tốt nhất để làm búa ốp lát
 • Búa chữ V: dùng để băm xờm bề mặt bê tông trước khi trát

Thước vuông góc

Thước vuông có tác dụng để kiểm tra độ vuông góc của hai mặt phẳng khi trát, lát, láng,… Ngoài ra còn có thêm thước dây dọi, thước nivô, ống thủy bình,…

Hy vọng bài viết trên giúp bạn tìm hiểu các dụng cụ trát tường một cách chi tiết và đầy đủ. Các dụng cụ trát tường kể trên rất dễ kiếm được trên thị trường. Mong rằng các bạn đã nắm rõ hơn các loại dụng cụ này và có thể tự áp dụng trong các trường hợp cần thiết.  Ngoài ra, đừng bỏ lỡ những kiến thức xây dựng thú vị khác tại website này nhé!

Nguồn: nhadatmoi.net