Tìm hiểu về một số loại giàn giáo xây dựng được sử dụng rộng rãi

Tìm hiểu về một số loại giàn giáo xây dựng được sử dụng rộng rãi

25/03/2021 0 Võ Tú 1,150

Giàn giáo là một trong những thuật ngữ phổ biến thường được nhắc đến trong xây dựng. Nó được biết đến là thiết bị giúp hỗ trợ và đảm bảo cho công trình cũng như là người thi công xây dựng. Đặc biệt, đối với những dự án công trình cao tầng, có quy mô lớn thì việc thi công có thể sẽ gặp một số hạn chế về việc di chuyển khi xây dựng. Ngoài ra nó còn tồn tại những rủi ro về mức độ an toàn cho người công nhân, kỹ sư xây dựng. Do đó, giàn giáo được xem là một “trợ thủ” đắt lực trong quá trình xây dựng.

Giàn giáo là công cụ cần thiết trong xây dựng

Ngoài việc hỗ trợ phục vụ cho các công trình xây dựng thì giàn giáo cũng được ứng dụng rộng rãi cho các mục đích khác nhau. Chẳng hạn như là hỗ trợ bảo trì, vệ sinh bên ngoài các toà chung cư, địa ốc cao tầng. Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của giàn giáo. Tuỳ vào quy mô và mục đích cụ thể của mỗi công trình mà sẽ sử dụng các loại giàn giáo khác nhau sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về giàn giáo xây dựng.

Giàn giáo xây dựng là gì?

Giàn giáo là các thiết bị dùng để nâng đỡ con người và vật tư cầm tay, chống đỡ hệ coppha sàn bê tông thực hiện công việc xây dựng ở nơi có độ cao lớn hơn so với mặt nền. Việc này giúp việc xây dựng và hoàn thiện công trình diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.

Trước kia giàn giáo chủ yếu từ các chất liệu như: gỗ, tre… Đây là những chất liệu có độ bền không cao và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm với người lao động. Chính vì thế, các loại giáo trong xây dựng hiện nay đã có những bước cải tiến, sử dụng vật liệu cao cấp như sắt, thép, hợp kim,…

Vật liệu của dàn giáo chủ yếu là sắt, thép

Đối với xây dựng thì công tác giàn giáo như một khung xương cố định công trình. Giàn giáo được sử dụng để tạo độ cao song hành cùng với quá trình thi công. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để công nhân có thể thực hiện thao tác xây tô, thực hiện việc di chuyển. Đồng thời mang vác dễ  dàng trên một độ cao nhất định. Tác dụng chính của giàn giáo hiện nay là để chống đỡ hệ ván khuôn, bao che bề mặt ngoài công trình, hỗ trợ quá trình xây dựng như tô chát, công tác hoàn thiện…

Đặc điểm cấu tạo của giàn giáo

Một bộ khung giàn giáo cơ bản bao gồm:

 • 4 chân giáo để tạo khung giàn giáo: bộ phận không thể thiếu của giàn giáo.
 • 2 thanh giằng chéo: tạo an toàn, chống gãy cho khung giáo.
 • 1 sàn thao tác (mâm giàn giáo): nâng đỡ người và vật tư, thiết bị xây dựng.

Bộ khung giàn giáo cơ bản

Chúng liên kết với nhau bằng hệ thống vít, bu lông… Ngoài ra còn một số thiết bị hỗ trợ khi muốn nâng giàn, di chuyển và tạo thêm sự chắc chắn cho khung giàn giáo. Ví dụ:

 • Kích tăng giàn giáo: có 2 loại, kích bằng dùng để điều chỉnh độ cao dưới chân giàn, kích U điều chỉnh độ cao sàn thao tác.
 • Cùm xoay: kết nối các hệ giàn giáo với nhau.
 • Cầu thang giàn giáo: di chuyển lên xuống giàn giáo dễ dàng.
 • Bánh xe: vận chuyển khung giáo đơn giản hơn.
 • Cây chống giàn giáo: chống đỡ tăng thêm sự chắc chắn cho giàn giáo.

Kích thước cơ bản của giàn giáo là 1,7m chiều cao và 1,53m chiều rộng. Khi mua giáo xây dựng, bạn cần lưu ý tới thông số. Ít nhất đảm bảo thép ống dày 2mm, phi 42, phủ sơn hoặc mạ kẽm.

Các loại giàn giáo phổ biến hiện nay

Giàn giáo là sản phẩm không thể thiếu đối với bất kỳ công trình kiến trúc nào. Tuy nhiên đối với từng công trình sẽ có những loại giàn giáo khác nhau, vì thế cần phải nắm rõ các loại giáo xây dựng để tránh lãng phí về tiền bạc. Có rất nhiều loại giàn giáo hiện nay, tùy thuộc vào mục đích cụ thể của từng công trình để chọn lựa sản phẩm thích hợp.

Giàn giáo khung – Mô hình truyền thống

Đây là loại giàn giáo truyền thống thường xuyên được sử dụng tại các công trình Việt. Hệ giàn giáo khung bao gồm các bộ phận: khung giàn giáo, giằng chéo, kích tăng, cầu thang, cây chống tăng, mâm giàn giáo. Giàn giáo khung có 2 loại là nhúng kẽm và sơn dầu. Kết cấu của hai loại này là giống nhau nhưng giàn giáo khung nhúng kẽm có độ bền cao hơn.

Giàn giáo khung truyền thống

Loại nhúng kẽm có khả năng chống oxy hóa, ít ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết như: nhiệt độ, mưa gió,… Loại giàn giáo sơn dầu khi bị bong tróc lớp sơn dễ bị rỉ sét và gãy đổ. Vì thế mà giàn giáo sơn dầu ngày càng bị hạn chế sử dụng. Hiện nay, giàn giáo khung có rất nhiều kích thước để ứng dụng cho công trình như: 900mm, 1200mm, 1530mm, 1700mm x 1250mm.

Ưu điểm của giàn giáo truyền thống:

 • Phù hợp với nhiều công trình với các quy mô thi công khác nhau
 • Cấu tạo đơn giản nên dễ dàng trong việc lắp đặt, tháo gỡ và di chuyển
 • Giá thành rẻ hơn các loại giàn giáo khác. Do đó, được nhiều chủ đầu tư của các công trình nhỏ ưa chuộng

Giàn giáo nêm cho các công trình xây dựng quy mô lớn

Trong danh sách các loại giáo xây dựng phổ biến không thể không nhắc tới giàn giáo nêm. Loại giàn giáo này là giải pháp tối ưu cho đổ dầm, sàn, cột,… Vì thế mà giàn giáo nêm phù hợp cho các công trình lớn.

Giàn giáo nêm

Về chất liệu, giàn giáo nêm cũng có 2 loại tương tự như giàn giáo khung và chất liệu mạ kẽm được tin tưởng sử dụng nhiều hơn. Hệ giàn giáo nêm bao gồm: thanh giằng, chống consol, cột chống, kích tăng, thanh chống,…

Ưu điểm của giàn giáo nêm:

 • Là một trong những loại giàn giáo chịu được tải trọng lớn, kết cấu vững chắc, an toàn, độ bền cao
 • Khả năng lắp đặt, tháo dỡ và di chuyển dễ dàng. Có thể rút ngắn được tiến độ thi công công trình hơn hẳn giàn giáo thường
 • Góp phần tạo nên mặt bằng thi công thông thoáng, đảm bảo mỹ quan công trình
 • Chi phí đầu tư không quá cao, tiết kiệm được vật tư phụ hơn

Giàn giáo ringlock – Mẫu giàn giáo được ưa chuộng tại Việt Nam

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới giàn giáo ringlock trong các loại giàn giáo xây dựng. Giàn giáo ringlock còn có tên gọi khác là giàn giáo đĩa bởi chúng có hình dạng tương tự như mâm đĩa. Ở thị trường các nước châu Âu như Pháp, Anh, loại giàn giáo này rất thông dụng. Tại Việt Nam giàn giáo này được các chủ đầu tư rất ưa chuộng.

Giàn giáo ringlock

So với giàn giáo nêm giàn giáo ringlock không có sự khác biệt lớn. Các bộ phận cơ bản trong giàn giáo ringlock gồm: đà chống, thanh giằng, chống consol,… Song các khớp nối được cải tiến để tăng độ chắc chắn. Tương tự như hai loại giàn giáo trên, giàn giáo đĩa chủ yếu là thép, sắt mạ kẽm,…

Ưu điểm của giàn giáo ringlock:

 • Là sự cải tiến và phát triển của giàn giáo nêm. Tuy nhiên, với các khớp nối được cải tiến, thiết bị có độ chắc chắn, chống rung lắc hiệu quả
 • Hệ giàn giáo đĩa có thêm các thanh giằng chéo giữa các khung với nhau. Với sự cải tiến này giúp sản phẩm có độ an toàn cao hơn.
 • Cấu tạo đơn giản nên khả năng tháo lắp, vận chuyển nhanh chóng. Từ đó làm tăng tiến độ thi công của công trình

Giàn giáo pal –  Công cụ xây dựng phù hợp với cầu đường

Giàn giáo coma, giàn giáo chữ a là các tên khác của giàn giáo pal. Vì có sức chịu tải lớn nên giàn giáo pal được sử dụng chủ yếu trong các công trình cầu đường.

Giàn giáo pal

Ưu điểm của giàn giáo pal:

 • Khả năng chịu lực cao bởi các khung chống tam giác
 • Thích hợp chống đỡ các sàn có diện tích lớn và cần lực chống đỡ

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại giáo xây dựng phổ biến nhất. Hi vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn lựa chọn được loại giàn giáo phù hợp và áp dụng hiệu quả vào trong thực tế. Hãy theo dõi các tin tức mới nhất về xây dựng để có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Nguồn: nhadatmoi.net