6 nguyên tắc bố trí văn phòng theo phong thủy

6 nguyên tắc bố trí văn phòng theo phong thủy

22/03/2021 0 Đào Dũng 305

Theo phong thủy, bàn làm việc và ghế trong văn phòng nên được bố trí khoa học. Làm thế nào kê, sắp xếp các đồ vật trong phòng theo phong thủy đem lại tài lộc, vượng khí?

Việc bố trí, sắp xếp các đồ vật trong phòng làm việc cần tuân theo nguyên tắc: Rộng rãi phía trước, phía sau kiên cố, bên trái cao lớn và bên phải thông thoáng. Với các nguyên tắc trên, khi được thiết kế nội thất văn phòng; bạn cần chú ý nhiều đến vấn đề chọn bàn ghế trong văn phòng. Tất cả các bảng làm việc nên ở trong tường hoặc dựa sát vào nhau; để không có nơi nào mở.

Tuy nhiên, nhiều văn phòng rất khó đáp ứng các tiêu chí này. Vào thời điểm đó, bạn có thể áp dụng loại văn phòng mở. Các bàn làm việc được tách biệt với nhau; được ngăn cách bởi các vách ngăn; tạo ra những chất riêng tư trong không gian văn phòng để tạo các thuộc tính riêng tư. Đặc biệt đây là kiểu sắp xếp hiên đại còn tạo ra tính hiện đại, chuyên nghiệp của Công ty

Nơi làm việc , bàn ghế nên được đơn giản hóa; sắp xếp hợp lý mọi người nên tạo ra một cách thuận tiện cho những người làm việc. Tránh kê bàn ghế sát nhau, không để lối đi lại; trong công việc như vậy giải quyết sẽ không thuận tiện. Có thể thấy, nguyên tắc quan trọng nhất trong bố trí phòng làm việc chính là việc thiết kế nội thất văn phòng sao cho phù hợp nhất. Nội thất là yếu tố chiếm phần lớn diện tích văn phòng; thế nên việc lựa chọn nội thất phải đảm bảo hài hòa với kiến trúc văn phòng; tương thích với tính chất công việc của doanh nghiệp.

Nguyên tắc 1: Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty

Theo thuyết phong thuỷ ngũ hành, các yếu tố vạn vật đều được quy thành các ngũ hành: Kim; Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Văn phòng được sắp xếp theo phong thủy sẽ giúp cân bằng không gian; tạo cảm hứng và năng lượng để làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn. Áp dụng những quy tắc quan trọng này sẽ giúp mỗi người có một khu vực làm việc phù hợp nhất.

Nguyên tắc 1: Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty

Thực tế rằng, mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng chính là thể hiện tính chuyên nghiệp; đẳng cấp cũng như vị thế của công ty, doanh nghiệp khẳng định hình ảnh; thương hiệu được gây dựng của cả một tổ chức; nhằm đem đến sự tin tưởng và thoải mái cho mỗi khách hàng; đối tác khi đến với văn phòng làm việc. Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty là mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phòng hoàn mỹ nhất cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài; vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu… phải mang sự chỉn chu; mang bản sắc riêng biệt; độc đáo, không bị lỗi thời hay lẫn lộn. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong việc nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp.

Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóp góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp; tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn. Chính vì vậy thiết kế văn phòng làm việc đòi hỏi ở kỹ sư thiết kế một cái nhìn tinh tế; thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm trong khâu lên ý tưởng phương án!

Nguyên tắc 2: Tính khoa học trong bố trí công năng

Từ lâu nay trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng làm việc dù được thể hiện theo bất cứ phong cách nào; cũng luôn đề cao tính khoa học trong cách bố trí công năng sao cho đáp ứng nhu cầu làm việc của nhân sự. Nội thất văn phòng làm việc phải đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp; cân đối về tỷ lệ, kích thước phù hợp chia theo bàn; theo khoang, phân ô rõ ràng với từng khu vực làm việc, từng bộ phận; phòng ban hay cá nhân riêng lẻ đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình giao dịch; liên kết nội bộ; đặc biệt là với nhưng văn phòng với bố cục mở, chú ý việc ảnh hưởng.

Chú ý bố trí lối giao thông thuận tiện, khoa học nhằm tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi. Chú ý bố trí lối giao thông thuận tiện; khoa học nhằm tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi. Các vị trí như phòng họp, phòng họp, phòng lãnh đạo… cần đặt tại vị trí tiện dụng; chuẩn công năng sử dụng nhất.

Nếu có phòng họp riêng thì nên thiết kế khép kín; đựơc trang bị hệ thống mạng internet kết nối và âm thanh chất lượng. Với các không gian hỗ trợ như nhà kho; khu vực tiếp khách, phòng trà… cần chú ý lên phương án thiết kế nhằm tăng tính hiệu quả; khuyến khích khả năng kết nối, trao đổi thông tin hoặc chia sẻ các tài nguyên; hỗ trợ sự giao lưu hiểu biết hay các hình thức tương tác cùng học tập; mặt bằng bố trí cần hạn chế lắp đặt quá nhiều đồ gây trật chội hoặc các vách ngăn chia cách. Nên tận dụng khu vực xung quanh mặt ngoài tòa nhà tạo thành không gian mở; tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn.

Nguyên tắc 3: Đảm bảo hệ thống chiếu sáng

Thiết kế đồ văn phòng làm việc phải tính đến tải trọng sàn; tổng công suất điện, hệ thống điều hòa, chiếu sáng, hệ thống thang máy… của tòa nhà. Tránh bố trí công năng ảnh hưởng đến hệ thống an toàn và quy định của tòa nhà; giảm thiểu các thiết bị, đồ nội thất gắn vào sàn, trần, tường của văn phòng. Đảm bảo hệ thống chiếu sáng cũng là nguyên tắc quan trọng khi thiết kế văn phòng làm việc hiện đại

Điều đầu tiên là cần lưu ý trong việc bố trí hệ thống chiếu sáng là lắp đặt nguồn ánh sáng bao quanh phòng làm việc của mọi người; đặc biệt nên có sự đồng nhất và có sự kết nối, để ở chế độ chiếu sáng vừa phải theo những tiêu chuẩn quy định; không nên quá tối tắm hay quá sáng gây chói mắt, phân tán không đều lại gây ảnh hưởng đến thị lực. Luôn để phòng làm việc trong tình trạng thoáng đạt, không bí bách; có thể dùng tới hệ thống thông gió hay bố trí nơi nhiều cửa sổ; cửa kính để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất cũng như tầm nhìn được phóng khoáng.

Nguyên tắc thiết kế 4: Không gian làm việc

Hãy đảm bảo việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc sẽ đem đến một không gian yên tĩnh; thoải mái và cách xa nơi dễ làm bạn xao lãng để toàn tâm toàn ý tập trung suy nghĩ cho công việc, hiệu suất sẽ cao hơn. Nếu xung quanh khu vực làm việc có nhiều tiếng ồn; hãy cân nhắc sử dụng kính cường lực hay rèm cách âm tốt. Vì đây được coi là ngôi nhà thứ hai với một khoảng thời gian lớn cho nhân viên nên việc thiết kế văn phòng phải đề cao sự hiện đại; tiện nghi, tính ứng dụng cao, luôn đem lại cảm giác tự do như một trải nghiệm đầy thú vị trong cuộc sống, tránh gây áp lực, stress.

Nguyên tắc thiết kế 5: Trang trí không gian

Nguyên tắc thiết kế 5: Trang trí không gian

Một xu hướng hiện nay khi thiết kế văn phòng hiện đại là việc thiết lập văn phòng hài hòa với thiên nhiên; gần gũi với những yếu tố môi trường. Sự góp mặt của những chậu cây xanh – cây cảnh; cây phong thủy hay nguồn nước tự nhiên luôn đem lại sự tinh tế trong lối tư duy sáng tạo, linh hoạt cùng nét thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh cho văn phòng. Một xu hướng hiện nay khi thiết kế văn phòng hiện đại là việc thiết lập văn phòng hài hòa với thiên nhiên; gần gũi với những yếu tố môi trường

Bởi, bên cạnh những giờ làm việc căng thẳng; đầy áp lực thì một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tâm trạng chính là những vật dụng; nội thất trang trí sẽ đem lại những cảm xúc vô cùng tích cực. Điều này đòi hỏi ở người thiết kế sự hiểu biết về đồ trang trí để dệt lên một bức họa sinh động; có văn hóa, phong cách riêng và khẳng định nét đẹp tinh tế cho môi trường làm việc.

Nguyên tắc thiết kế 6: Thiết kế văn phòng gắn với đặc thù công việc

Lời khuyên của các kiến trúc sư, tùy với mục đích công việc; kinh doanh, hướng đi và sự phát triển của tổ chức; doanh nghiệp mà việc trang trí văn phòng làm việc phải đáp ứng những ý tưởng trong bản vẽ để làm rõ tầm nhìn; sứ mệnh trước khách hàng và đối tác. Cần chú ý những yếu tố quyết định như kết cấu, kiểu dáng không gian; màu sắc, cách bố trí phòng ban cũng có khác biệt; thiết kế không gian mở đa năng hay một môi trường yên tĩnh, mang tính chất chuyên môn cao.

Nguyên tắc thiết kế 7: Tận dụng diện tích hiệu quả

Tận dụng diện tích hiệu quả để bố trí công năng văn phòng làm việc khoa học. Một không gian được thiết kế và bố trí nội thất ra sao phụ thuộc rất nhiều vào hiện trạng diện tích mặt bằng đang có; vậy làm thế nào để hiệu quả và sử dụng tối ưu nhất thì điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tìm đến một đơn vị thiết kế nội thất uy tín và có kinh nghiệm. Nếu như tự chủ động bài trí; hãy lưu ý nguyên tắc này nhằm tạo ra không gian văn phòng mang đậm dấu ấn; khẳng định sự chuyên nghiệp, có bố cụ rõ ràng, tránh lộn xộn, quá tải và chướng mắt.

Nguyên tắc thiết kế 8: Thiết kế bền vững, lâu dài

Bản thiết kế phải đảm bảo tính bền vững về sinh thái: cộng đồng; năng lượng, vật liệu, nước thải, nước uống, … Tính bền vững cho tổ chức, doanh nghiệp sử dụng: chi phí hiệu quả, văn hóa và giá trị cốt lõi của tập thể tạo dựng. Và cuối cùng là dễ dàng trong việc bảo dưỡng, bảo hành; trùng tu như bảo dưỡng hệ thống điện; điều hòa, nguồn nước và tiện lợi trong việc dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa.

Nguồn: Shac.vn