Hướng dẫn chọn nhà thầu thi công giúp bạn yên tâm giao phó

Hướng dẫn chọn nhà thầu thi công giúp bạn yên tâm giao phó

22/03/2021 0 Phạm Diễm 376

Sau khi đã thống nhất về cấu trúc thiết kế với kiến trúc sư, các chủ của công trình cần có một ít kiến thức xây dựng để tìm một nhà thầu thi công kinh nghiệm và uy tín để thực hiện xây dựng. Bài viết này giúp bạn biết qua cách chọn nhà thầu hợp lý nhất,

Vai trò chính của nhà thầu thi công chính là xây dựng công trình. Thông thường thì mỗi chủ thầu sẽ có một đội ngủ lực lượng thợ khác nhau; bên cạnh việc kiểm soát quá trình thi công thì họ cũng kiểm soát được các thợ này để bảo đảm tiến độ xây dựng công trình. Chủ thầu xây dựng cung cấp cho bạn hoàn toàn các vật dụng về máy móc; giàn giáo và các thiết bị khác giúp phục vụ cho quá trình thi công.

Nhà thầu xây dựng đóng vai trò rất cao trong việc quyết định được chất lượng của công trình. Một công trình đúng theo thiết kế ban đầu; có ổn định, chắc chắn… Tất cả đều phụ vào nhà thầu xây dựng. Nhà thầu khi làm đặt tâm huyết vào công trình; ngoài việc đốc thúc làm việc, kiểm tra công việc của thợ và các kĩ sư; còn cần chú ý các loại vật liệu phù hợp, tính toán hết khả năng để thích ứng với thời tiết; độ chống chịu của công trình;…

Theo Luật xây dựng thì nhà thầu trong hoạt động xây dựng là tổ chức; cá nhân có đủ năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng. Vì thế bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà thầu đưa ra các giấy tờ chứng minh năng lực hoạt động; xây dựng năng lực hành nghề xây dựng của nhà thầu. Bạn cũng nên tham khảo với KTS về việc lựa chọn nhà thầu; và nội dung hợp đồng ký kết với nhà thầu. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau cho việc lựa chọn nhà thầu:

Tiêu chí kinh nghiệm và trình độ của nhà thầu thi công

Tiêu chí kinh nghiệm và trình độ của nhà thầu thi công

Đánh giá chỉ tiêu này bạn cần tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Một trong những nguồn đó chính là việc kiểm tra các công việc thực tế; mà nhà thầu đã thực hiện. Bạn có thể yêu cầu nhà thầu đưa đến tham quan một số công trình tiêu biểu có phong cách; và quy mô gần giống yêu cầu của Bạn. Bạn hãy trực tiếp hỏi chuyện các chủ nhà cũng như quan sát tỉ mỉ căn nhà đó; nhằm rút ra nhận định của riêng bạn. Bên cạnh đó hãy yêu cầu nhà thầu đưa ra phương án thi công công trình; và phương án điều động nhân công theo tiến độ. Phương án cần tính đến các điều kiện thực tế (hiện trường, công trình, đường vận chuyển vật liệu, …).

Tiêu chí thời gian thực hiện của nhà thầu thi công

Thực tế đây là mục nổi bật trong phương án thi công. Chúng tôi tách riêng nhằm nhấn mạnh tính quan trọng của tiêu chí này. Bạn cần thoả thuận với nhà thầu tiến độ công trình chi tiết và yêu cầu vật liệu từng thời điểm. Bảng tiến độ này sẽ là căn cứ để chủ nhà kiểm tra đôn đốc; và hai bên tiến hành quyết toán theo hạng mục công việc thực hiện. Thông thường với dạng nhà phố đơn giản, điều kiện thi công thuận lợi; thì quá trình thi công thường kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng. Với các công trình đòi hỏi hoàn thiện cầu kỳ hơn; nhà biệt thự có thể kéo dài tới 01 năm hoặc lâu hơn nữa.

Tiêu chí giá cả của nhà thầu thi công

Chọn nhà thầu có giá cả phù hợp với chi phí đưa ra

Tiêu chí giá cả của nhà thầu thi công

Thị trường xây dựng nhà dân dụng hiện nay thường phân ra hai hình thức nhận thầu; tương ứng với 2 mức giá khác nhau:

– Hình thức nhận thầu nhân công (khoán công – chủ nhà lo vật liệu): gồm nhân công cho các phần việc xây thô; hoàn thiện tuỳ theo sự thoả thuận giữa chủ nhà và nhà thầu. Tuy nhiên để có được mức giá sát thị trường; bạn nên tham khảo từ kiến trúc sư của mình tại thời điểm xây dựng. Các nhóm nhân công chính bao gồm: Nhân công đào móng, đóng cọc; đóng côp pha, đổ bê tông, thợ xây tô, thợ ốp lát, thợ điện, thợ mộc, thợ nước, thợ sơn, …

– Hình thức nhận thầu toàn bộ cả nhân công và vật liệu (khoán trắng hay chìa khóa trao tay): Mức giá có sự dao động rất lớn do yêu cầu vật liệu của chủ nhà. Khi tiến hành hợp đồng với nhà thầu, chủ nhà cần nêu chỉ tiêu các điều kiện về vật liệu; sử dụng (xây thô và hoàn thiện) với các yếu tố: Mức giá tối thiểu, chủng loại, phẩm cấp; hạn mức sử dụng, xuất xứ và nhãn hiệu, … Hợp đồng về vật liệu càng chi tiết bao nhiêu, việc thanh quyết toán; và quan hệ giữa chủ nhà và nhà thầu càng thuận lợi bấy nhiêu.

Nhưng lưu ý cần biết

Trong hợp đồng với nhà thầu, ngoài các điều kiện cơ bản; bạn nên lưu ý đề cập thêm những điều khoản sau:

  • Quy định an toàn lao động và bảo hiểm;
  • Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương;
  • Hình thức và thời hạn thanh toán (theo tiến độ hay theo thời gian và khối lượng công trình);
  • Điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có);
  • Điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây;
  • Nếu có thể thương lượng được bạn nên yêu cầu nhà thầu ký quỹ bảo lãnh tại ngân hàng. Số tiền và thời gian bảo hành (tuỳ theo thương lượng) nhằm đảm bảo chất lượng xây dựng sau khi ngôi nhà xây xong.

Nguồn: xaydungkientruc.vn