Những điều cần biết để giám sát công trình tốt hơn

Những điều cần biết để giám sát công trình tốt hơn

22/03/2021 0 Phạm Diễm 366

Trong suốt quá trình xây dựng nhà, các gia chủ thường thuê người có kiến thức, kinh nghiệm để giám sát công trình trong quá trình thi công xây dựng. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng có điều kiện kinh tế để thuê giám sát riêng. Trong trường hợp nếu chủ tự giám sát công trình, các gia chủ cần trang bị cho mình một vài kiến thức về kĩ thuật cơ bản.

Giám sát công trình là vị trí có nhiệm vụ giám sát quá trình thi công; đảm bảo chất lượng và khối lượng đúng theo như thiết kế. Sao cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành; cũng như đảm bảo tiến độ xây dựng, an toàn lao động và vệ sinh. Thường thì giám sát công trình sẽ là các Kỹ sư xây dựng phụ trách. Học các trách nhiệm ngăn chặn các sai sót; sự cố có thể xảy ra trong thời gian thi công. Giám sát theo đúng như tiêu chuẩn cần phải thực hiện và đảm bảo được tiến độ công trình. Đảm bảo an toàn trong lao động và họ phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định hiện hành.

Một kỹ sư giám sát công trình cần đảm bảo rằng công việc thi công vẫn diễn ra theo đúng quy trình; giám sát thi công đại diện cho nhà đầu tư trực tiếp theo dõi; kiểm tra và xử lý những biên bản nghiệm thu; đảm bảo đúng chất lượng theo quy định xây dựng; và thời gian dự tính trong dự án xây dựng.

Nhiệm vụ chính của giám sát công trình

Nhiệm vụ chính của giám sát công trình

– Kiểm tra công việc và chất lượng thi công của nhà thầu.

– Theo dõi chất lượng vật tư xây dựng, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng mức vật tư; tránh lãng phí hoặc không đảm bảo chất lượng.

– Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc; thúc đẩy thi công đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

– Kiểm tra thực hiện an toàn lao động trong xây dựng.

Các kiến thức kĩ thuật cơ bản trong giám sát công trình

Công tác làm đất

Khi tôn nền bằng cát hoặc cát pha đất; cứ mỗi lớp dày 20cm phải tưới nước đầm kỹ cho đến cốt ± 0,000 (độ cao chuẩn của nền nhà); đất tôn nền phải sạch không lẫn các tạp chất hữu cơ. Khi đào móng phải chú ý không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Đất cát lấp mỏng không lẫn tạp chất hữu cơ; mảnh gạch đá và tưới nước đầm kỹ từng lớp dày không quá 20cm. Phải bảo đảm cho nhà hai bên không bị lún, nứt nẻ.

Công tác bê tông cốt thép

Vật liệu

Xi măng phải từ PC 30 trở lên (hiện nay hầu hết các nhãn hiệu xi măng Hà Tiên, Sao Mai, Nghi Sơn, Hải Phòng, Hoàng Thạch… trên thị trường đều đạt, thậm chí có loại đạt vượt mác PC30), xi măng không tồn đọng quá 3 tháng. Cát đổ bê tông là loại cát hạt trung trở lên, phải sạch, không có bùn, tạp chất hữu cơ; cát xây, cát tô phải là cát chuyên dùng không lẫn lộn, cát phải sạch, không có hạt bụi. Đá dăm 1×2, lượng hòn dẹp và hình thoi lẫn trong đá không được quá 25% khối lượng, yêu cầu phải rửa sạch bột đá. Dùng nguồn nước máy để trộn bê tông và bảo dưỡng cấu kiện bê tông.

Thi công bê tông

Thường chủ thầu đã tính toán trước cấp phối bê tông tuỳ theo mác bê tông. Khi thi công yêu cầu phải đúng theo tỷ lệ pha trộn bê tông; việc đo lường vật liệu để pha trộn phải thực hiện từng cối theo liều lượng quy định cho từng thành phần đã xác định. Khi vận chuyển đưa bê tông đến vị trí cấu kiện; không để mất nước xi măng và phân tầng. Nếu bị phân tầng phải trộn lại mới được đổ vào khuôn.

Ván khuôn và đà giáo

Trước khi dựng ván khuôn phải kiểm tra cốt thép về vị trí, kích thước, hình dạng. Chỉ cho phép sai lệch trong từng tầng một, đến tầng tiếp phải điều chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế. Kiểm tra độ chặt, kín giữa các tấm ván khuôn và giữa các ván khuôn với mặt nền. Kiểm tra sự ổn định, chắc chắn của ván khuôn và đà giáo. Chỉ được tháo dỡ ván khuôn sau khi bê tông đã đạt cường độ cần thiết theo đúng quy phạm. Tất cả kết cấu sau khi tháo ván khuôn phải đợi đến khi bê tông đạt cường độ thiết kế mới cho phép chịu tải trọng toàn bộ.

Gia công và lắp đặt cốt thép

kiến thức kĩ thuật cơ bản trong giám sát công trình

Cốt thép của kết cấu bê tông phải gia công và lắp đặt đúng bản vẽ thiết kế. Thép phải tròn đều, không khuyết tật và thẳng. Bề mặt sạch, không bám bùn đất, dầu mỡ, rỉ. Nối cốt thép tránh các vị trí chịu lực lớn, chỗ uốn cong; tránh trùng nhiều mối nối trên mọi mặt cắt ngang của cấu kiện. Chiều dài đoạn chồng nối theo đúng quy phạm. Đối với cấu kiện có nhiều thép lớn d>20 mm (cột, dầm) nhất thiết phải chấm hàn điểm sao cho giữ đúng cự ly; gián cách theo quy phạm (tránh không bị dồn ép các cốt thép vào nhau).

Nghiệm thu cốt thép theo bản vẽ thiết kế trước khi đổ bê tông: Đảm bảo cốt thép đúng chủng loại, kích cỡ; số lượng, lắp đặt đúng vị trí, cốt đai buộc thẳng góc cột dọc và chặt, đều; tất cả các cấu kiện đều phải được kê bằng các miếng đệm vữa mác; tương đương mác bê tông có thép buộc chôn sẵn, tuyệt đối không dùng các viên đá; sỏi, mẩu vụn sắt để kê cốt thép. Nếu cốt thép đã gia công sẵn, hoặc cốt thép đã lắp đặt vào công trình lâu ngày chưa đổ bê tông; phải được lau sạch, cạo rỉ nghiệm thu lại mới được đổ bê tông.

Đổ và đầm bê tông

Trước khi đổ bê tông phải kiểm tra lại hình dáng, kích thước; và độ hở các khe rãnh của ván khuôn. Làm vệ sinh sạch sẽ và tưới đẫm nước ván khuôn gỗ, các khe phải chèn kín. Không được đi trực tiếp lên thép và vùng đổ bê tông nhất là với sàn bẩn (cần thiết phải bắc cầu). Không xeo nạy khi đổ bê tông ở vùng có cấu kiện cốt thép dày đặc, bề mặt chật hẹp. Đổ bê tông phải giữ đúng trình tự, chiều dày của lớp đổ bảo đảm dầm bê tông được tốt; không đổ bê tông bị phân cỡ, phân tầng.

Bê tông phải đổ liên tục, không ngừng tuỳ tiện (thời tiết mùa hè nhiệt độ 30oC không cho phép ngừng, mùa thu đông nhiệt độ dưới 25oC ngừng một giờ). Điểm dừng của bê tông theo đúng quy phạm và hướng dẫn của thiết kế. Xử lý khớp nối điểm dừng khi đổ tiếp bê tông: chải sạch màng vữa bề mặt; làm nhám lớp bê tông cũ, rửa sạch, tưới nước xi măng và đổ bê tông ngay. Đầm bê tông bằng máy, đầm kỹ, không bỏ sót, bảo đảm thời gian đầm vừa đủ. Đối với khối bê tông các bể nước; và các bản sàn tại các khu buồng vệ sinh phải đổ bê tông liên tục không cho điểm dừng tạm

Bảo dưỡng bê tông

7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm. 7 ngày tiếp theo cứ 3 giờ tưới một lần về ban đêm. Dùng nước sạch để dưỡng hộ bê tông. Những ngày đầu, trong khi dưỡng hộ không được va mạnh đến ván khuôn, đà giáo. Chú ý: Đối với sàn mái, sàn khu vệ sinh, bể nước phải ngâm nước xi măng chống thấm theo đúng quy phạm đến khi nào hết thấm nước mới ngưng. ­

Nguồn: kinhnghiemlamnha.net