Những giải pháp cách âm cho ăn hộ chung cư

Những giải pháp cách âm cho ăn hộ chung cư

21/03/2021 0 Lê Thành 388

Những giải pháp cách âm cho ăn hộ chung cư mà bạn nên biết. Hiện nay với nên kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng song song với đó là tốc độ phát triển dân số quá nhanh. Diện tích đất không thay đổi làm cho mật độ dân số tăng lên chóng mặt.

Thị trường bất động sản tại các khu vực thành thị diễn ra tấp nập nhộn nhịp. Nguyên nhân người có nhu cầu về bất động sản rất nhiều. Tạo ra cơn sốt bất động sản luôn luôn nóng tại các khu vực này. Khi mà đa số thu nhập của người dân muốn mua một bất động sản tại các khu vực thành thị. Là điều rất khó khăn và đối với nhiều người đó là điều không tưởng.

Đây là một bài toán khó dành cho các nhà dân số và quy hoạch đô thị. Nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết vấn đề này. Và giải pháp tốt nhất vừa cung cấp nhiều nhà ở cho mọi người. Vừa tiết kiệm được không gian. Với giá thành phù hợp với tất cả mọi người. Đó là xây chung cư. Nhưng khi bạn ở chung cư nhiều vấn đề bắt đầu xảy ra. Và giải pháp cách âm như thế nào để chống lại tiếng ồn từ hàng xóm.

Thực trạng các căn hộ hiện này

Diện tích không gian hạn chế, các căn hộ liền kề với nhau khiến tiếng ồn trở thành vấn đề làm đau đầu các cư dân chung cư, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm sao để cách âm, hạn chế tiếng ồn, trả lại không gian bình yên sau ngày dài mệt mỏi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư trong bài viết dưới đây.

Bên cạnh những tiện ích mà chung cư mang lại, nhiều người thừa nhận cuộc sống ở chung cư cũng tồn tại những bất cập như sự riêng tư bị hạn chế, không gian sinh hoạt nhỏ, khó tránh khỏi tiếng ồn từ các hộ xung quanh. Chính vì vậy, cách âm cho căn hộ chung cư là nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên lý hạn chế tiếng ồn và các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư hiệu quả, giúp hạn chế tiếng ồn.

Phân loại tiếng ồn và tìm hiểu các nguyên lý cách âm

Phân loại tiếng ồn

Ở môi trường chung cư, tiếng ồn thường được chia làm hai loại: loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Các âm thanh như tiếng người trò chuyện, tiếng nhạc cụ, tiếng loa,… là loại truyền trong không gian. Còn tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ đạc,… là loại âm thanh truyền trong kết cấu.

Phân loại tiếng ồn

Ví dụ, nếu nhà bạn ở tầng dưới, tầng trên có người đang chơi bóng, bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn giống như đang đứng trên cùng một mặt sàn. Đây chính là tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Có nhiều người cho rằng tăng độ dày của kết cấu sẽ hạn chế được tiếng ồn nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc còn dễ dàng hơn so với truyền qua không khí.

Các nguyên lý hạn chế tiếng ồn

Để hạn chế tiếng ồn, có hai nguyên lý cơ bản là tiêu âm và cách âm, phù hợp với từng loiaj tiếng ồn khác nhau. Cụ thể: Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau, như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

Các nguyên lý hạn chế tiếng ồn

– Tiêu âm là làm khuếch tán sóng âm, từ đó hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Tiêu âm là giải pháp phù hợp để hạn chế tiếng ồn do sinh hoạt trong nhà gây ra.

– Cách âm là biện pháp cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài như tiếng loa đài bên nhà hàng xóm, tiếng đục tường, tiếng công trường thi công lân cận,… Cách âm đồng thời cũng ngăn không cho âm thanh trong nhà thoát ra bên ngoài.

Nếu so sánh hai nguyên lý trên, cách âm là biện pháp khó thực hiện hơn nhưng cũng hiệu quả hơn tiêu âm.

Các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư

Để cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư, cần có giải pháp cách âm đồng bộ cho các bộ phận trần, tường, cửa, sàn nhà mới đảm bảo hạn chế được tiếng ồn, trả lại không gian yên tĩnh, trật tự để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động, học tập căng thẳng.

Các giải pháp cách âm cho căn hộ chung cư

Cách âm cho trần nhà

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng do tiếng ồn vọng xuống từ tầng trên. Vì vậy, cách âm cho trần nhà là giải pháp cần thiết cho vấn đề tiếng ồn chung cư. Phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao.

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước. Thạch cao có dạng tấm, dạng cục và dạng bột, trong đó thạch cao dạng tấm thường được dùng để cách âm trần nhà. Khi thi công trần, nên chừa lại một khoảng không giữa trần thạch cao và trần nhà gốc để hạn chế âm thanh truyền qua kết cấu. Ngoài tác dụng cách âm, màu trắng nguyên bản của thạch cao cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả cách câm cho căn hộ, nhiều gia đình sử dụng kết hợp tấm thạch cao với một vật liệu cách âm khác như bông thủy tinh, bông khoáng.

Cách âm cho tường nhà

Tương tự như với các phòng karaoke, biện pháp tối ưu để cách âm cho tường căn hộ là sử dụng các vật liệu thạch cao, gạch vữa, gỗ đặc,… với bề dày trên 20cm. Bề mặt tường nên làm gồ ghề để tiêu âm, giảm tiếng vang. Có thể dùng vôi vữa tạo hình, sử dụng lớp nhung hoặc đặt vật thể lên tường để hạn chế sự truyền âm.

Cách âm cho tường nhà

Ngoài việc bọc vật liệu cách âm, có thể xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí để cách âm. Nên dùng loại gạch lỗ rỗng vì gạch đặc sẽ truyền âm qua kết cấu tốt hơn. Với những bức tường liền kề với phía phát ra nguồn âm thanh, nên kê tủ, kệ, giá sách để giảm sự truyền âm.

Cách âm cho cửa

Hệ thống cửa chính, cửa sổ, cửa ban công cũng là nơi không thể bỏ qua. Nếu muốn cách âm hiệu quả cho căn hộ chung cư. Cách phổ biến nhất chính là “trát” mọi khe hở. Để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su hoặc bơm silicon để làm kín các khe hở.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm cửa kính có tính năng cách âm. Chống ồn nhờ ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm. Bên trong chứa các hạt hút ẩm. Các hạt hút ẩm này có tác dụng hút lớp không khí bên trong. Tạo thành một lớp chân không, ngăn cản sự truyền âm cũng như truyền nhiệt.

Cách âm cho cửa

Loại cửa cách âm được sử dụng phổ biến cho căn hộ chung cư hiện nay. Là cửa nhựa lõi thép UPVC, có thể giảm độ truyền thanh lên tới 33dB. Ví dụ, âm thanh đường phố có độ truyền âm là 85dB. Nếu dùng cửa UPVC thì âm thanh có thể giảm xuống còn 52dB. Tương đương với tiếng người nói chuyện bình thường.

Ngoài ra, có thể thiết kế một khoảng đệm ngay trước cửa phòng, ví dụ như không gian tiền phòng làm nơi thư giãn, treo áo khoác,… Khoảng đệm này rất có tác dụng trong việc hạn chế sự truyền âm.

Cách âm cho sàn

Do đặc điểm căn hộ chung cư thường có bộ khung liền hoặc khớp nhau, tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến nhà bạn. Vì vậy, để cách âm cho sàn nhà chung cư, các chuyên gia khuyên dùng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,… Âm thanh khi truyền qua sẽ được hấp thụ bớt ở các lớp này.

Dưới đây là quy trình cách âm hiệu quả cho sàn căn hộ chung cư để bạn đọc tham khảo:

– Chuẩn bị vật liệu: cao su non, xốp XPS, gỗ dán, vải (lớp lưới), thảm tiêu âm.

– Tiến hành:

Bước 1: Sau khi xử lý bề mặt sàn nhà, trải một lớp xốp XPS dày 25mm, 50mm,… tùy theo công trình.

Bước 2: Phủ một lớp ngăn cách (nhựa, vải, lớp lưới), sau đó phủ tiếp một lớp bê tông mỏng

Bước 3: Phủ một lớp cao su non dày từ 10 – 30mm

Bước 4: Phủ một lớp gỗ dán loại tốt, dày từ 12 – 18mm lên, sau đó cố định xuống dưới sàn bê tông bằng hệ khung xương gỗ hoặc vít liên kết.

Nguồn: Batdongsan.com.vn