Dự án Hạ Long Xanh đang trong giai đoạn chờ phê duyệt

Dự án Hạ Long Xanh đang trong giai đoạn chờ phê duyệt

25/03/2021 0 Nguyễn Nhung 486

Sau khi các nội dung đề xuất được các bộ, ngành trung ương liên quan chấp thuận, Khu đô thị tổng hợp Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh đang trong quá trình chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để triển khai.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có ý kiến ​​giải trình rõ sau khi tham khảo và ghi nhận ý kiến ​​của các bộ, ban ngành Trung ương liên quan. Từ những ý kiến giải trình đó, trong tháng 1 năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đang tiến hành xem xét để quyết định phê duyệt siêu dự án Khu đô thị phức hợp Vịnh Hạ Long này.

Khi đánh giá dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra rằng: các phương pháp đánh giá đều chỉ mang tính thời điểm, tổng vốn đầu tư của dự án rất lớn, thời gian xây dựng 10 năm, yếu tố tài chính của nhà đầu tư có thể sẽ có nhiều những thay đổi trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, UBND tỉnh Quảng Ninh cần có giải pháp giám sát việc thực hiện của nhà đầu tư để đảm bảo chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính triển khai dự án theo đúng lộ trình đã cam kết.

Nhận được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để hỗ trợ nhà đầu tư sớm khởi công dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, sau thời gian lấy ý kiến tham gia đóng góp, các bộ, ngành liên quan đều cơ bản đồng thuận với nội dung đề xuất của nhà đầu tư cũng như của tỉnh đối với khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh. Tháng 1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng mọi phương pháp đánh giá chỉ có tính chất thời điểm; tổng vốn đầu tư thực hiện dự án rất lớn; thời gian thi công kéo dài (10 năm); tình hình tài chính của nhà đầu tư sẽ có nhiều biến động trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Thời gian thi công kéo dài (10 năm)

Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra các giải pháp giám sát quá trình triển khai của nhà đầu tư đảm bảo đủ khả năng tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết.

Sẽ tiến hành kiểm tra và theo dõi khắt khe

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để hỗ trợ nhà đầu tư sớm khởi công dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đồng thời tỉnh sẽ sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, theo dõi, giám sát việc thực hiện dự án của nhà đầu tư bảo đảm đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, tài nguyên môi trường và tiến độ thực hiện dự án.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn; dự án khi được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư sẽ là một trong những dự án động lực; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, dự án sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo; khai thác được tiềm năng, thế mạnh khu vực TP. Hạ Long, TX. Quảng Yên giáp biển; thu hút được đông đảo khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm, khám phá.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước rất lớn; khi đi vào hoạt động dự kiến đóng góp khoảng 7.251 tỷ đồng/năm; trong đó có khoảng 3.486 tỷ đồng/năm tiền thuế giá trị gia tăng; và khoảng 3.765 tỷ đồng/năm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp…

Sơ lược về dự án này

Như VietnamFinance đã đề cập; khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có tổng diện tích đất sử dụng dự kiến trên 4.109ha; gồm khoảng 3.186ha thuộc các xã, phường Tân An, Hà An, Hoàng Tân, Liên Hòa (TX. Quảng Yên); trên 923ha thuộc các phường Hà Khẩu, Đại Yên (TP. Hạ Long).

Liên danh Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần Vinhomes làm chủ đầu tư dự án; với tổng mức đầu tư khoảng 232.369 tỷ đồng (tương đương khoảng 10 tỷ USD); trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 34.855 tỷ đồng (khoảng 15%); vốn huy động khoảng 197.514 tỷ đồng (khoảng 85%).

Vinhomes làm chủ đầu tư dự án

Dự án sau khi hoàn thành đây sẽ là khu phức hợp đa năng; mang bản sắc đô thị ven biển; gắn vói khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ,…. Đây là đô thị được định hướng phát triển hiện đại; đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội; đáp ứng nhu cầu ở của người dân khu vực; và phát triển hạ tầng du lịch theo quy hoạch được duyệt.

Nguồn: vietnamconstruction.vn