Đại dịch Corona đang góp phần cho sự sụp đổ của thị trường BĐS Mỹ

Đại dịch Corona đang góp phần cho sự sụp đổ của thị trường BĐS Mỹ

24/03/2021 0 Mạc Loan 364

Đại dịch Corona đã gây ra những tác động xấu cho thị trường BĐS Mỹ trong thời gian vừa qua. Nền kinh tế gần như đình chỉ hoạt động đã ảnh hưởng tới rất nhiều người lao động. Gây ra tình trạng thất nghiệp cho rất nhiều người. Điều này khiến cho họ không đủ khả năng chi trả những khoản tiền lớn cho nhu cầu nhà ở. Người mua không sẵn sàng chi trả cũng là một nguyên nhân giá nhà đất bị định giá thấp đi.

Đại dịch Corona đang góp phần ảnh hưởng xấu cho thị trường BĐS Mỹ

Thị trường nhà ở Mỹ có thể mất khoảng 4% giá trị. Tương đương hơn một nghìn tỷ USD trong năm nay khi đại dịch corona gây chấn động nền kinh tế..

thị trường BĐS Mỹ

Cách ly xã hội và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là một cơn gió ngược ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Mỹ.

Doanh số bán hàng dự kiến của thị trường nhà đất Mỹ sẽ rớt xuống vực thẳm bởi tác động kinh khủng của đại dịch corona.

Thị trường nhà ở Mỹ sẽ trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất của đại dịch corona khi mọi người mất việc làm và nền kinh tế bị đình trệ. Những nhà đầu tư bất động sản đã bắt đầu rút khỏi thị trường.

Những chỉ số cho thấy chuyển biến xấu của nền BĐS Mỹ

Bài đăng gần đây nhất từ chỉ số S & P CoreLogic Case-Shiller có thể sẽ là sự cổ vũ cuối cùng dành cho thị trường bất động sản tại Mỹ. Sự sụp đổ kinh tế do đại dịch corona bùng phát sắp phá hủy đà tăng trưởng của thị trường nhà đất Mỹ. Nó có thể gây ra sự sụp đổ về giá lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2009.

thị trường BĐS Mỹ

Bài đăng vào ngày 31/3 vừa qua của CNBC đã nói rằng. “Thị trường nhà ở Mỹ đã có một tháng một tuyệt vời. Theo chỉ số Case-Shiller, giá nhà tại Mỹ đã tăng 3,9% hàng năm trong tháng 1. Đây là bước nhảy vọt vượt xa mức tăng trưởng 3,7% của tháng 12 năm trước. Nó đủ sức để vượt qua mức tăng trưởng giá trị nhà đất trung bình 3,4% năm 2019.”

Craig J. Lazzara, người đứng đầu Index Investment Strategy at S&P Dow Jones Indices, đã từng viết thông qua CNBC rằng: “Thị trường nhà đất đã có một khởi đầu tuyệt vời vào năm 2020 khi có sự tăng trưởng giá tăng tốc trên các thị trường chính.”

Nhưng các nhà phân tích khác đã dự đoán rằng mức tăng trong tháng 1 có thể là mức tăng cuối cùng mà thị trường nhà đất có được trước khi sụp đổ do ảnh hưởng của đại dịch corona.

Nhu cầu nhà ở giảm mạnh so với sự kỳ vọng về thị trường BĐS Mỹ

Matthew Pointon của tờ Capital Economics đã viết rằng. “Chúng tôi hy vọng rằng giá trị thị trường nhà đất Mỹ sẽ chỉ giảm lớn nhất khoảng 4% vào đầu năm 2021. Sau đó thì mức giá sẽ được duy trì ở mức đó cho đến hết năm. Nhu cầu nhà ở sẽ giảm mạnh khi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục. Các hộ gia đình không thể mua được nhà do phần lớn nền kinh tế bị đóng băng.”

Tình trạng nên kinh tế đóng băng khiến phần lớn người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Rất nhiều người không có thu nhập thậm chí tệ hơn là họ phải trông chờ vào chợ cấp chính phủ. Điều này cũng gây nên gánh nặng khổng lồ cho nền kinh tế Mỹ.

Khi người dân đã mất khả năng chi trả ngay cả cho những sinh hoạt cơ bản. Họ sẽ không còn đủ khả năng chi cho những khoản lớn hơn như nhà đất. Việc không có người sẵn sàng chi trả để mua kiến cho giá nhà đất giảm xuống đến mức thị trường đóng băng. Điều này khiến chủ đầu tư thua lỗ nếu bán đi những BĐS của mình ở thời điểm này.

Pointon tiếp tục nói thêm rằng người mua sẽ không sẵn sàng trả tiền để mua nhà. Điều đó sẽ dẫn đến việc định giá các ngôi nhà thấp hơn.

Gần 1,3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường nhà đất tại Mỹ có thể bị xóa sổ.

Theo dữ liệu từ Zvel, tổng giá trị của nhà ở tại Mỹ đã tăng 1,1 nghìn tỷ USD lên 33,6 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Nếu giá nhà giảm 4% cho đến đầu năm 2021 theo ước tính của Pointon. Thị trường nhà đất cuối cùng có thể sẽ mất 1,34 nghìn tỷ USD.

Và trên thực tế ta có thể thấy, các yếu tố để châm ngòi cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất tại Mỹ đã diễn ra. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên mức kỷ lục 6,6 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 28/3 vừa qua.

Những con số này là một tin xấu cho thị trường nhà ở Mỹ. Chúng là tiền thân của sự sa thải mang lại. Louis Fed ước tính rằng có tới 47 triệu người Mỹ có thể bị mất việc. Điều này sẽ chuyển thành tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động ở mức 32,1%.

thị trường BĐS Mỹ

Do đó, nhu cầu về nhà ở dự kiến có khả năng lớn sẽ giảm. Một ước tính đã dự đoán rằng doanh số của thị trường nhà ở Mỹ sẽ giảm 35% hàng năm vào mùa xuân năm nay khi COVID-19 làm rung chuyển thị trường.

Nguồn: diaoconline.vn