Dịch Covid 19 tác động đến giá thuê nhà ở ngoại ô thành phố New York

Dịch Covid 19 tác động đến giá thuê nhà ở ngoại ô thành phố New York

24/03/2021 0 Mạc Loan 588

Dịch covid 19 tác động đến tất cả các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó có cả nền kinh tế bất động sản của Mỹ. Đặc biệt là ảnh hưởng đặc biệt đến giá thuê nhà ở các vùng ngoại ô thành phố Mỹ. Giá thuê được 1 căn nhà ở  đây tăng lên gấp 4 đến 5 lần so với bình thường. Vì tình trạng đổ xô ra ngoại thành tránh dịch còn gây ra tình trạng khan hiếm nhà ở. Mất cân bằng và gây ra gánh nặng cho tình trạng cơ sở vật chất ở khu vực ngoại thành.

Biến động giá thuê nhà ở ngoại ô New York 

Giá thuê nhà ở các vùng ngoại ô như Hamptons và thung lũng Hudson tăng hơn gấp ba lần khi người giàu ở New York “tháo chạy” khỏi thành phố.

giá thuê nhà ngoại thành

Giá thuê nhà ngoại ô tăng hơn gấp ba lần khi người dân New York đổ về tránh dịch.

Khi chính quyền New York áp đặt các lệnh giới nghiêm về việc hạn chế ra khỏi nhà và cấm tụ họp ở nơi công cộng. Người dân New York đã đổ xô tìm về các vùng nông thôn để tránh dịch.

Các nhà môi giới bất động sản cho biết họ đã bị quá tải cuộc gọi từ các gia đình muốn thuê nhà ngay lập tức trong vòng hai tuần cho đến một năm.

Giá thuê nhà có xu thế tăng từ 4-5 lần so với giá gốc

Delyse Berry – nhân viên của Upstate Down, một công ty tư vấn và quản lý bất động sản tại Thung lũng Hudson cho biết: “ Đây là điều chưa từng xảy ra và thực sự mọi người đang hoảng loạn. Tôi chưa bao giờ thấy số lượng người tìm thuê nhà tăng đến vậy trong một tuần với mức giá cao như thế này, ngay cả vào mùa hè.”

Berry cho biết những ngôi nhà thường sẽ cho thuê với giá 4.000 đô la/ tháng trong mùa đông nhưng đến đầu mùa xuân năm nay, nó đã tăng lên tới 18.000 đô la/ tháng.

Cô cho biết thêm thời gian thuê nhà trung bình là tám tuần. Mặc dù vậy nhiều gia đình vẫn đang thuê trong vài tháng hoặc thậm chí đến một năm.

nhà ở khu vực ngoại thành trở nên khan hiếm

“Tại Thung lũng Hudson, tôi đang phải khổ sở tranh giành và tìm thêm nhà cho thuê. Vì nhiều nhà cho thuê trong khu vực này thuộc sở hữu của những người sống ở New York. Họ cũng muốn sử dụng nhà để “tránh dịch” và chẳng có nhu cầu cho thuê”, Berry chia sẻ.

Giống như Thung lũng Hudson, ở Hamptons, giá thuê nhà cũng tăng chóng mặt. Theo đại diện các trung tâm môi giới, tháng 3 hàng năm thường là mùa trái vụ của dịch vụ thuê nhà tại đây.

Tuy nhiên, thời điểm này đã ghi nhận mức giá cho thuê cao chưa từng có. Thậm chí vượt qua cả giá thuê mùa cao điểm nghỉ dưỡng trong tháng 8.

Nhu cầu thuê nhà gấp trong ngày

Gary DePersia – nhà môi giới hàng đầu của Hamptons cho biết. Một ngôi nhà bên bờ biển đã được thuê với giá 100.000 đô la trong tháng 4 bởi một gia đình muốn “chạy trốn” khỏi thành phố. “Họ gọi và nói cần thuê một ngôi nhà ngay trong hôm nay. Ở thời điểm này trong năm, thì mức giá này là điều chưa từng có”, DePersia nói.

giá thuê nhà ngoại thành

Trong khi đó, Christopher Covert, một nhà môi giới ở Hamptons cũng cho biết. Giá nhà ở vùng ngoại ô đã tăng kỷ lục và ghi nhận mức giá cao chưa từng có ở thời điểm hiện tại. “Trong hai tuần cuối tháng ba, giá nhà nhà đã tăng lên đến hơn 30.000 đô la. Trong khi bình thường thời điểm này mọi năm chỉ dao động ở mức 5.000 đô la/ tháng. Giá cao là vậy nhưng đến giờ rất khó để tìm được một hợp đồng cho thuê trong tháng 4 hoặc giữa tháng 3”, môi giới này khẳng định.

Với tình trạng có nhiều người muốn được giao nhà gấp trong ngày. Số lượng nhà ở khu vực ngoại ô là có hạn và không thể tăng lên trong thời gian ngắn. Điều đó dẫn đến việc cạnh tranh giữa các hộ gia đình thuê nhà. Điều này cũng là một yếu tố đẩy giá nhà ở ngoại ô tăng cao trong thời gian qua. Đồng thời cũng gia tăng gánh nặng cho các trung tâm môi giới BĐS khi phải hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người thuê nhà.

Các trung tâm môi giới BĐS hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu thuê nhà

Thời điểm này, tất cả các trung tâm môi giới BĐS vùng ven đô New York đều đang “quá tải” với một danh sách dài những khách hàng chờ đợi để thuê nhà ngay lập tức.

Nhu cầu thuê nhà lớn cộng với giá nhà cho thuê liên tục được đẩy lên cao đã làm xuất hiện nhiều vụ lừa đảo. Một số người đã đăng danh sách giả sau đó thu tiền đặt cọc của khách hàng. Khi người thuê trả tiền thì mới vỡ lẽ đó chỉ là những “ngôi nhà ma” không hề tồn tại.

Điều này khiến các chuyên gia BĐS tại địa phương đã phải liên tục lên tiếng cảnh báo cho các khách hàng của mình.

Việc người dân New York đổ xô đến Hamptons và các thị trấn nhỏ ở ngoại ô. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho cơ sở hạ tầng địa phương.

King Cullen, một cửa hàng tạp hóa nổi tiếng ở Bridgehampton đang phải vật lộn để phục hồi nguồn hàng. Toàn bộ trái cây và rau quả ở cửa hàng đã hết sạch do nhu cầu tiêu dùng gia tăng đột biến.

Điều này cũng làm dấy lên nỗi lo ngại lây lan virus Covid – 19 trong cộng đồng. Khiến cho người dân New York ồ ạt di chuyển về các khu vực ở ngoại ô. Người dân Hamptons cũng lo lắng rằng các bệnh viện ở đây sẽ bị quá tải nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan. Bởi hệ thống y tế ở Hamptons chỉ đủ để phục vụ một lượng dân số nhỏ quanh năm.

Nguồn: diaoconline.vn