Yếu tố ánh sáng rất quan trọng đối với thiết kế nội thất

Yếu tố ánh sáng rất quan trọng đối với thiết kế nội thất

24/03/2021 0 Trần Uyên 1,024

Có thể nói trong thiết kế nội thất thì ánh sáng sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Yếu tố này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như cảm xúc không gian nhà của bạn. Màu sắc, họa tiết và đường nét đều trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi ánh sáng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho vấn đề tại sao yếu tố ánh sáng lại rất quan trọng trong thiết kế nội thất.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là gì?

Các bạn đều biết, ánh sáng được chia thành loại khác nhau đó chính là tự nhiên và nhân tạo. Tùy thuộc vào từng loại thì sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn liên kết chính giữa tự nhiên bên ngoài với nội thất bên trong căn nhà. Nhưng ánh sáng nhân tạo lại có nhiều cách sử dụng khác nhau.

Nguồn ánh sáng tự nhiên

Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên thì sẽ mang lại nhiều nguồn năng lượng tích cực, giúp gia chủ cảm thấy thỏa mái và tràn đầy năng lượng sống. Một thực tế cho thấy rằng, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có đặc điểm và tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận ánh sáng của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu nội thất.

ánh sáng tự nhiên là yếu tố anh sáng quan trọng đem lại nhiều năng lượng tích cực

Trong nội thất nhà ở, chất lượng ánh sáng tự nhiên mà một không gian nhận được là một trong những yếu tố tiên quyết để các KTS phân khu công năng. Không gian bếp sẽ ấm cúng, dễ chịu hơn nếu có ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn sáng tự nhiên lại không nên quá gần khu vực bếp nấu. Mặt khác, hướng và vị trí cửa sổ phòng ngủ quyết định phần lớn vị trí đặt giường ngủ…

Nguồn ánh sáng nhân tạo

Trước kia, hệ thống chiếu sáng nhân tạo thường đơn giản, giải quyết một phần của yếu tố công năng là để nhìn thấy. Với yêu cầu ngày càng cao, chiếu sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng hơn trong không gian nội thất để đáp ứng những tiêu chí: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian, ánh sáng thông minh – chơi cùng không gian,… Trong nội thất, màu sắc của ánh sáng, sự phân bố của ánh sáng, cường độ chiếu sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ của toàn bộ không gian.

Ánh sáng nhân tạo được chia ra làm 2 loại

Theo tính chất, ánh sáng thường được phân loại theo ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thường phổ biến bởi hiệu quả về công năng “để nhìn thấy”, tuy nhiên, nếu không sắp đặt kỹ lưỡng, dễ gây cảm giác nhàm chán, thiếu cảm xúc. Chiếu sáng gián tiếp thường được lựa chọn trong thiết kế nội thất nhằm tạo ra sự dịu êm và cảm xúc trong không gian nội thất. Chính các khe sáng, ô sáng gián tiếp đồng thời là yếu tố trang trí của không gian.

ánh sáng nhận tạo được chia thành 2 loại

Mục đích của ánh sáng nhân tạo

Theo mục đích, chiếu sáng được chia thành chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là chiếu sáng đều khắp mà là cả chiếu sáng theo vùng, theo điểm mà vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những hoạt động cần thiết.

Chiếu sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn; qua đó làm nổi bật những đặc điểm các tính riêng cho không gian nội thất. Những điểm nhấn được làm nổi bật, trong khi những thứ ít quan trọng được làm mờ đi trong không gian. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp kiến tạo, phân vùng không gian cho những không gian nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.

Chiếu sáng trang trí tuy không có giá trị công năng nhiều nhưng lại làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất, tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý cũng như tạo điểm nhấn cho không gian rất hiệu quả.

Tác dụng của yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất

Dưới đây là một số tác dụng của ánh sáng đối với ngôi nhà của bạn.

Chiếu sáng

Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là luồng sáng đều khắp mà có thể là sáng theo vùng, theo điểm. Nhưng vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những những hoạt động cần thiết. 

Chiếu sáng cho mọi không gian trong nhà

Chiếu sáng tập trung lại là loại ánh sáng tạo ra những điểm nhấn. Qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp phân vùng không gian cho những thiết kế nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung. 

Không có giá trị công năng nhiều, chiếu sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất. Tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý

Xác định theo phân khu công năng trong nhà

Chất lượng ánh sáng tự nhiên không gian nhận được là một trong những yếu tố quyết định vị trí phân khu công năng.

Ví dụ: ánh sáng tự nhiên giúp khu bếp trở nên ấm cúng và dễ chịu. Tuy vậy, lại không được quá gần hay chiếu trực tiếp. Hướng và vị trí ánh sáng cũng ảnh hưởng vị trí giường ngủ và các vật dụng trong phòng ngủ. 

Tạo tính thẩm mỹ cho công trình nhà ở

Màu – sắc, sự phân bố và cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố chủ đạo; tạo nên chất lượng thẩm mỹ. Từ đó, sự tương tác giữa bề mặt vật liệu và ánh sáng; rất cần được quan tâm trong thiết kế nội thất.

Tăng tính thẩm mỹ lên cao

Khi không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối hiệu ứng thị giác bề mặt cấu kiện và đồ nội thất. Tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng trải đều hay nhấn, cùng tính phân chia và độ sâu không gian. 

Việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng; cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngày trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cũng như vậy; thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo; cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo nên những không gian ấn tượng nhưng thân thiện; tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng.

Nguồn: donggia.vn