Xây nhà tầng hầm có tốn kém nhiều không?

Xây nhà tầng hầm có tốn kém nhiều không?

23/03/2021 0 Phạm Diễm 988

Ngày nay có nhiều người lựa chọn xây nhà tầng hầm khi xây nhà; để có thêm không gian rộng rãi cho gia đình. Tuy nhiên cũng có những ý kiến phân vân về việc có nên xây tầng hầm hay không. Bài viết này làm rõ các ưu và nhược điểm của tầng hầm; cũng như một vài quy định chung và chi phí để có thể xây dựng; giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn cho mái ấm của mình.

Tầng hầm nó được thiết kế nằm một phần hoặc hoàn toàn ở dưới tầng trệt. Tầng hầm được xây nằm sâu trong lòng đất; và nó giống như là một không gian tiện ích cho ngôi nhà của bạn. Những tòa cao ốc hay các nhà phố thường thiết kế tầng hầm để có thể mở rộng thêm diện tích cho căn nhà.

Vậy có nên xây tầng hầm cho nhà hay không? Hãy đừng bỏ qua bài viết này để biết những ưu điểm và nhược điểm của tầng hầm để đưa ra quyết định cho căn nhà của mình nhé!

Ưu điểm của xây nhà tầng hầm

Xây nhà tầng hầm có nhiều ưu điểm vượt trội

Với không gian bên ngoài

 • Có không gian để xe thoải mái mà không làm ảnh hưởng giao thông do lấn chiếm vỉa hè. Thực tế hiện nay có không ít cơ sở kinh doanh có hành vi lấn chiếm vỉa hè để làm chỗ để xe cho khách hàng.
 • Tận dụng tầng trệt để cho thuê, gia tăng thu nhập: Đối với những khu vực có thể sử dụng để kinh doanh mua bán hay nhà sở hữu mặt tiền rộng rãi; thay vì dùng tầng trệt để làm chỗ đậu xe thì đã có tầng hầm làm nhiệm vụ này.

Đối với bên trong căn nhà

 • Tạo sự thuận tiện khi đi lại đối với khách thuê tầng trệt và tầng trên: Hiện nay đều thiết kế thang máy hoặc cầu thang đi thẳng lên các tầng trên; mà không cần đi xuyên qua tầng trệt. Nhờ đó, không gây ra tình trạng chồng chéo về giao thông; tiết kiệm thời gian lên xuống.
 • Gia tăng thêm giá trị cho ngôi nhà: Với những ngôi nhà, nhất là tại thành thị không có tầng hầm sẽ để xe ngay tầng trệt. Nhiều trường hợp xe để ngổn ngang; gây khó khăn cho việc đi lại và làm mất thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu có xây tầng hầm, khi bước vào tầng trệt bạn sẽ thấy không gian khác biệt hẳn; sạch sẽ và sang trọng hơn rất nhiều. xa
 • Không gian tầng hầm còn có thể dùng làm kho chứa đồ hay phòng kỹ thuật chuyên điện – nước.

Xây nhà tầng hầm có nhược điểm gì?

Xây nhà tầng hầm có nhược điểm gì?

Chi phí xây tầng hầm tốn kém

Do toàn bộ phần tường của sàn hầm đều phải đổ bê tông; cũng như làm chống thấm nên chi phí xây dựng cũng tốn kém hơn nhiều. So với sàn bình thường, chi phí trung bình cao hơn tới 115 % – 140%. Đối với hầm xây càng sâu thì càng tiêu tốn nhiều chi phí. Cụ thể:

 • Hầm sâu 1,2m: chi phí tăng 115% so với khi không làm hầm
 • Hầm sâu 1,2m – 1,8m: chi phí tăng 119% so với khi không làm hầm
 • Hầm sâu 1,8m – 2,5m: chi phí tăng 123% so với khi không làm hầm
 • Hầm sâu trên 2,5m: chi phí tăng 137% so với khi không làm hầm.

Tuy nhiên nếu tầng trệt được dùng để cho thuê hay làm nơi buôn bán thì hợp lý. Việc này hoàn toàn có thể bù đắp chi phí xây nhà tầng hầm trong thời gian ngắn. Vì thế, tùy theo mục đích mà bạn đưa ra quyết định có nên xây tầng hầm không.

Yêu cầu kỹ thuật thi công cao

Để tránh hiện tượng sụt lún, sạt lở, làm ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh; quá trình thi công xây hầm phải đảm bảo kỹ thuật tốt và cẩn thận. Đồng thời phải sử dụng loại vật liệu chống thấm có chất lượng nhằm tránh gặp khó khăn khi xử lý.

 • Hầu hết những ngôi nhà cũ đều có phần móng rất nông. Do vậy, chỉ cần một ngôi nhà nào đó thực hiện đào hầm có thể khiến những nhà xung quanh bị nghiêng đổ và sụp lún. Vì thế, trước khi tiến hành đào hầm; bạn cần phải có phương án gia cố thật kỹ càng.
 • Với những công trình có chiều dài ngắn không nên xây hầm bởi sẽ rất khó khăn để làm ram dốc.
 • Chiều sâu hầm: Chiều sâu hầm theo quy định phải sâu từ 1,5m trở lên; còn với bán hầm khoảng 1,5m trở lại. Chiều sâu đào cho đến đáy móng là khoảng 3m; tính ra phải đào đất rất nhiều mới có thể xây hầm.
 • Nền và vách hầm: Để đảm bảo quy định; nền và vách đều phải đổ bê tông cốt thép với độ dày 20cm. Công đoạn chống thấm cần phải được xử lý kỹ. Điều này giúp tránh ngập nước và giúp thoát nước thải ra đường cống công cộng tốt nhất.

Tính toán chi phí kỹ càng khi muốn xây nhà tầng hầm

Như vậy, việc có nên xây nhà tầng hầm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, trước tiên bạn cần xác định được nhu cầu cũng như kinh phí xây dựng hiện có.

 • Nếu bạn chỉ có nhu cầu xây ngôi nhà ở bình thường thì không nên làm tầng hầm. Thay vào đó, bạn có thể xây tầng lửng hay sử dụng không gian tầng trệt.
 • Đối với trường hợp bạn có mục đích cho thuê kinh doanh; tận dụng lợi thế nhà mặt tiền rộng thì xây nhà tầng hầm là giải pháp lý tưởng; giúp công trình của bạn có sức hút hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của kiến trúc sư về vấn đề này để có được lựa chọn hợp lý nhất.

Nguồn: nhadatmoi.net