Tổng hợp các loại máy xây dựng – “trợ thủ” đắt lực hỗ trợ cho con người

Tổng hợp các loại máy xây dựng – “trợ thủ” đắt lực hỗ trợ cho con người

25/03/2021 0 Võ Tú 425

Quá trình thi công một công trình, dự án xây dựng ngoài việc đòi hỏi tư duy sáng tạo, khéo léo của người kỹ sư thì một yếu tố quan trọng không thể thiếu khác đó là các thiết bị, máy móc xây dựng. Trí tuệ của con người là vô hạn, song thể chất lại là yếu tố có giới hạn. Việc hoàn thành một công trình không thể chỉ dựa vào sức người mà còn phải có sự hỗ trợ của các loại máy. Tận dụng các loại máy xây dựng sẽ giúp đơn giản hoá các công đoạn thi công. Đặc biệt với những khâu phức tạp, đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật hơn thì việc sử dụng máy xây dựng là cần thiết. Do  đó, máy xây dựng là một trong những điều kiện quan trọng khi thi công bất cứ công trình nào.

Máy móc thiết bị là nhân tố không thể thiếu trong xây dựng

Tuỳ vào tính chất của các bước trong quá trình xây dựng mà sẽ có những loại máy chuyên dụng khác nhau. Nhiệm vụ của chúng là hỗ trợ người công nhân, kỹ sư tối ưu hoá hiệu suất của công việc. Vậy, máy xây dựng gồm có những loại nào? Chức năng của chúng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy.

Máy xây dựng là gì?

Máy xây dựng hay máy xây dựng công trình không còn là thuật ngữ quá xa lạ hiện nay. Hầu như chúng ta đều có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ công trình xây dựng nào. Ví dụ như máy xúc lật, máy cào bóc, xe lu rung, xe cẩu, xe bơm bê tông… Máy xây dựng là bao gồm các máy và thiết bị phụ vụ công tác xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, giao thông, cầu cảng và sân bay, ….

Máy xúc lật thường được sử dụng trong xây dựng

Người xưa xây nhà, lập đình, trường làng chỉ thông qua những công cụ thô sơ, đơn giản. Chủ yếu vẫn do chính sức lao động của mình, nhưng hiệu quả rất thấp, lại tốn khá nhiều thời gian. Do đó mà máy xây dựng được ra đời. Dần dần nó bắt đầu trở thành công cụ xây dựng đắt lực cho con người

Máy xây dựng động cơ 

Máy nâng chuyển

Cái tên của nhóm máy này đã nói lên chức năng chính của máy. Theo đó, nhóm máy được sử dụng để di dời, vận chuyển nguyên liệu, thiết bị phục vụ cho công tác xây dựng. Nhóm máy này sẽ được chia nhỏ thành 2 nhóm chính dựa theo nguyên lý hoạt động là máy vận chuyển ngang và máy vận chuyển đứng.

Máy vận chuyển ngang

Máy vận chuyển ngang là loại máy xây dựng di chuyển vật tư, nguyên liệu cỡ lớn, nặng.

Máy kéo hay đầu kéo: loại máy vận chuyển ngang cỡ lớn. Tác dụng chủ chốt của máy là chở các nguyên liệu có trọng tải lớn, kích thước cồng kềnh như sắt, thép…

Xe tải tự đổ

Xe tải tự đổ: đây là loại xe dùng nhiều trong xây dựng để chở cát, sỏi, đất, đá từ nơi này đến nơi khác

Máy vận chuyển đứng

Máy tời: thường dùng cho các hoạt động xây dựng, chuyên vận chuyển cát, sỏi, gạch,… từ thấp lên cao và ngược lại. Máy được áp dụng cho công trình quy mô vừa và lớn.

Pa lăng xích: đây là thiết bị có tốc độ cao, tải trọng lớn 0,5 – 30 tấn và được sử dụng trong nhà cũng như ngoài trời. Hoạt động của pa lăng xích là trong phạm vi đường ray của dầm, phù hợp với không gian của nhà xưởng.

Cầu trục chân đế: tác dụng chính của cầu trục là nâng các vật có trọng lượng lớn trong một khoảng cách nhất định. Nó sẽ góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và giảm sức lao động. Đây là một trong các loại máy xây dựng cực kỳ phổ biến.

Máy làm đất

Vai trò chủ yếu của nhóm máy làm đất là thực hiện công việc tác động đến đất như san, đào, đầm hay chuyển dời đất. Trong danh sách các loại máy xây dựng, nhóm máy làm đất đứng top đầu. Cũng như nhóm máy vận chuyển, nhóm máy làm đất cũng chia ra các nhóm nhỏ.

Máy đào đất bánh xích

Đây là máy dùng công cụ tác dụng lên bề mặt của đất và đào sâu vào bên trong. Ở nước ta hiện có 2 máy đào đất cơ bản:

Máy gầu thuận bánh xích: máy có phần trên trông hơi giống cần cẩu nhưng phần bánh thay vì là bánh xe thì sẽ là bánh xích và gầu của máy gầu thuận bánh xích sẽ có chiều ngược lại so với cần cẩu. Máy gầu thuận bánh xích hay sử dụng để xúc đất tại những mặt bằng cao hơn mặt bằng máy đứng.

Máy xúc, đào đất

Máy gầu nghịch bánh xích: khác máy gầu thuận ở chiều của gầu xúc. Nghĩa là máy gầu nghịch có gầu máy hướng vào trong. Sự khác biệt này khiến máy gầu nghịch bánh xích sẽ có tác dụng đào đất thấp hơn mặt bằng như đào kênh mương, rãnh, cống…

Máy đầm đất

Tác dụng chính của máy đầm đất là để làm chặt, nén các bề mặt đất. Mục đích nhằm tăng dung trọng của đất, tăng khả năng chịu tải công trình. Ngoài ra còn giúp chống nứt nẻ.

Máy đầm đất

Máy đầm đất chia thành các loại máy:

  • Máy đầm cóc: là máy xây dựng cỡ nhỏ, dùng lu đầm các bề mặt đường có diện tích nhỏ, không yêu cầu tải trọng cao.
  • Máy lu bánh sắt: loại máy này có 3 bánh được làm từ thép cứng. Nó có tác dụng trong việc nèn chặt nguyên liệu xây dựng trên nền công trình. Máy thường được sử dụng cho các công trình cỡ lớn, cần độ chịu tải bề mặt cao và làm đường.
  • Máy lu bánh lốp: sử dụng ít hơn máy lu bánh sắt. Thường chỉ để dùng đầm đất có kích thước vừa và nhỏ như dạng hạt hay dạng tấm. Tác dụng của máy lu bánh lốp là làm kín và phẳng bề mặt. Đồng thời làm tăng khả năng chống thấm cho bề mặt.

Máy vận chuyển đất

Máy vận chuyển đất là loại máy xây dựng vận chuyển, dọn dẹp đất và vật liệu trên công trường. Loại máy này sử dụng chủ yếu để di chuyển đất và các vật liệu trong xây dựng ở khoảng cách ngắn. Một số loại phổ biến là máy ủi bánh xích, máy xúc lật bánh lốp, máy san đất bánh lốp…

Máy gia cố nền móng cho công trình xây dựng

Để tăng chịu tải bề mặt đất, ngoài các máy đầm đất thì với công trình lớn đòi hỏi nền móng được gia cố kỹ hơn. Vì thế, máy gia cố đã được sản xuất. Mục đích của máy là làm chặt các lớp đất, chống lún hoặc nứt bề mặt.

Máy gia cố nền móng

Bên cạnh đó, máy còn có thể đóng cọc xuống nền đất. Từ đó có thể truyền tải trọng cho các công trình đến tận tầng đất đá ở độ sâu 60-70m trong lòng đất. Máy gia cố nền móng gồm các loại máy như:

  • Máy ép cọc: giúp tăng sự chính xác trong liên kết giữa các khối nối và ép cọc bê tông xuống nền đất
  • Máy đóng cọc: sử dụng đóng cọc cho các công trình lớn yêu cầu thi công gia cố nền móng
  • Máy khoan cọc nhồi: dùng để khoan các lỗ cọc khác nhau

Các loại máy sản xuất, biến đổi vật liệu

Nhóm cuối cùng trong các loại máy xây dựng động cơ là nhóm sản xuất vật liệu. Đây là nhóm máy dùng để sản xuất ra các vật liệu dùng phục vụ công tác xây dựng. Khác với các nhóm trên, nhóm này chỉ có tác dụng biến đổi nguyên liệu sang hình thái phù hợp. Nó không trực tiếp sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn.

Máy duỗi sắt

Nhóm máy sản xuất vật liệu:

  • Máy sản xuất sắt: gồm các loại máy như máy cắt sắt, uốn sắt, duỗi sắt,… Mục đích chủ yếu là uốn, cắt và chế tạo các yêu cầu đặt ra trong công trình. Đồng thời giúp rút ngắn được thời gian thi công
  • Máy sản xuất bê tông: là các loại máy trộn bê tông, chở bê tông, bơm bê tông,… giúp làm chắc các bề mặt bê tông

Máy xây dựng cầm tay

Là những loại máy nhỏ, có tính năng cơ động, sử dụng linh hoạt và thuận tiện.

Máy khoan, cắt bê tông

Đứng đầu trong danh sách các loại máy xây dựng cầm tay chính là máy khoan bê tông. Loại máy này được sử dụng để tạo các lỗ bê tông trên tường. Mục đích nhằm để lắp các đồ vật, đi đường dây trong nhà…

Máy khoan bê tông

Máy cắt bê tông là loại máy dùng để loại bỏ bê tông thừa, lỗi sau khi bê tông đã khô lại. Máy giúp cho thợ làm đẹp cho công trình.

Máy chà nhám, đánh bóng

Không thể thiếu được máy chà nhám đánh bóng nếu muốn làm bằng phẳng, làm bóng bề mặt tường. Hiện máy này rất phổ biến trên thị trường.

Má chà nhám trong xây dựng

Trên đây là toàn bộ các loại máy xây dựng phổ biến. Trong đó bao gồm cả máy động cơ và cầm tay. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức xây dựng. Đồng thời giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại máy này. Từ đó ứng dụng cho từng công trình phù hợp.

Nguồn: nhadatmoi.net