Tìm hiểu khái niệm và đặc điểm của lô gia cùng một số lưu ý đi kèm

Tìm hiểu khái niệm và đặc điểm của lô gia cùng một số lưu ý đi kèm

23/03/2021 0 Võ Tú 418

Lô gia là một trong những xu hướng thiết kế và xây dựng phổ biến ngày nay. Chúng được khuyến khích và ưu tiên xây dựng trong công trình nhà ở, khu cao ốc, chung cư. Về tính năng, lô gia khá giống với ban công bởi mục đích của nó là tạo dựng không gian thư giãn, giải trí cho gia đình ngoài không gian sinh hoạt chính trong nhà. Tuy nhiên, cấu trúc xây dựng của lô gia được ưu ái hơn bởi nó đảm bảo được sự riêng tư và an toàn cho người ở mà vẫn có độ thẩm mỹ và tính tiện ích cao. Chưa kể, việc xây dựng kiến trúc này còn giúp bạn có thể tận dụng không gian một cách tối ưu.

Mẫu kiến trúc lô gia tại toà chung cư

Tuy nhiên, các đặc điểm cũng như tiêu chuẩn thiết kế của lô gia hoàn toàn khác với ban công và dễ bị nhiều người nhầm lẫn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về khái niệm, đặc trưng của lô gia. Đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích về các tiêu chuẩn trong việc xây dựng loại kiến trúc này sao cho hiệu quả nhất.

Lô gia là gì? Có mấy loại?

Lô gia là thuật ngữ thường được các kiến trúc sư nhắc đến. Chúng được khắc họa trên các bản vẽ thiết kế xây dựng. Vậy thực chất lô gia trong xây dựng là gì và có đặc điểm thiết kế như thế nào?

Định nghĩa

Lô gia là thuật ngữ trong kiến trúc xây dựng, được Việt hóa từ một từ tiếng Anh. Do vậy mà nhiều người thường thắc mắc không biết trong tiếng Anh, nó là gì. Thực tế, lô gia chính là Loggia, còn theo lĩnh vực kiến trúc nhà ở thì nó được định nghĩa là hành lang ngoài.

Lô gia là phần hành lang ngoài được thiết kế ăn sâu vào nhà

Lô gia là phần hành lang ngoài của căn nhà. Tuy nhiên, nó được thiết kế ăn sâu vào trong chứ không vượt ra khỏi mặt bằng căn nhà. Bạn có thể tưởng tượng tới cái hộc bàn, hay người ta thường gọi là ngăn kéo. Kéo ra ngoài thì phần hộc bàn chính là ban công. Nếu thu gọn lại thì đó chính là lô gia.

Các loại hình của lô gia

Trong kiến trúc, lô gia thường được chia làm hai loại chính. Trong đó bao gồm lô gia phục vụ và lô gia nghỉ ngơi. Loại hình phục vụ thường là nơi sinh hoạt chung. Còn loại hình nghỉ ngơi thì thường sử dụng để thư giãn. Dù là loại hình nào, thì kiến trúc này hiện cũng đang được chú trọng trong các không gian nhà ở. Đặc biệt là đối với nhà cao tầng. Vì độ an toàn của nó cao hơn nhiều so với ban công.

Còn nếu xét riêng ra thì người ta thường sử dụng nó phục vụ tại các căn hộ chung cư, nơi mà không gian bị giới hạn. Họ sẽ tận dụng không gian này làm khu vực phơi quần áo. Nó cũng có thể dùng làm nơi bài trí tiểu cảnh để tiết kiệm diện tích. Trên thực tế, việc sử dụng kiến trúc này trong các nhà cao tầng hiện nay là bắt buộc và đã được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng.

Mọi người thường tận dụng không gian này để bài trí tiểu cảnh

Về vị trí: Mỗi lô gia lại được thiết kế ở một vị trí khác nhau trong nhà. Nếu là không gian phục vụ thì được gắn liền với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ. Còn nếu để nghỉ ngơi thường được đặt cạnh hoặc gắn liền với phòng vệ sinh hoặc phòng bếp.

Vai trò

Những không gian này trông bình dị, nhưng chúng cũng có một mục đích rất hữu ích trong điều kiện nóng và ẩm ướt. Kiến trúc này cung cấp một không gian kết nối hoàn toàn với môi trường ngoài trời. Nhờ đó mang lại không khí mát mẻ hơn. Mặt khác, vẫn đảm bảo không gian ẩn trú râm mát. Hệ thống mái che giúp tránh khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn hoàn toàn có thể thư giãn hoặc dùng bữa thoải mái. Có thể nói, nó là một nét kiến ​​trúc vô cùng lý tưởng.

Không gian thư giãn lý tưởng

Đối với những căn chung cư, lô gia đang ngày càng đóng vai trò ngày càng quan trọng. Chúng giúp kiến tạo nên điểm nhấn cho căn hộ. Đó gần như là nơi duy nhất có thể tạo điểm nhấn thiên nhiên cho nhà chung cư. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp thiết kế giúp cân bằng giữa việc tiết kiệm diện tích và kiến tạo không gian sống. Bạn hoàn toàn có thể thoả sức sáng tạo không gian nơi này. Thông qua đó có thể tạo nên điểm nhấn cho không gian sống của riêng mình.

Đặc điểm thiết kế

Một trong những đặc điểm kiến trúc ấn tượng và cũng là ưu điểm lớn của kiến trúc này chính là thiết kế hướng tới sự an toàn. Trên thực tế, không gian này thường được xây âm vào. Nói cách khác là thụt sâu vào bên trong so với mặt bằng chung. Tầm nhìn của nó tương đối hạn hẹp, chỉ có một mặt trước. Hai bên đều đã bị vách ngăn chính là tường nhà chắn. Vì vậy mà nó có thể đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Lô gia thường được che chắn khỏi tác động xấu của thời tiết bởi vách tường hoặc vách kính

Mô hình thiết kế lô gia

Ngoài các vách ngăn che chắn khỏi tác động xấu của thời tiết, thì việc có một kết cấu vững chắc là sàn nhà chống đỡ cũng đã nói lên được độ bền vững của phần kiến trúc này. Thông thường, không gian này được sử dụng để phơi quần áo hoặc trang trí tiểu cảnh, trồng cây,… Thậm chí, nhiều gia chủ còn thiết kế nó thành một phòng đọc sách, phòng nghỉ ngơi, thư giãn,…

Những quy định cần tuân theo khi thiết kế lô gia

Hiện nay, các kiến trúc sư thường khuyên gia chủ xây dựng lô gia cho nhà hiện đại. Nguyên nhân là do nó có thể đáp ứng được mức độ an toàn. Theo tiêu chuẩn xây dựng quốc gia Việt Nam 4451:2012, việc thiết kế kiến trúc này phải đảm bảo quy định sau:

  • Nhà có thiết kế kiến trúc 6 tầng trở lên thì không được sử dụng ban công, mà chỉ được sử dụng lô gia.
  • Yêu cầu phần lan can không được hở chân. Đồng thời phải có chiều cao không được thấp hơn 1,2 mét.
  • Sử dụng vật liệu không cháy để xây dựng lan can (đối với nhà cao ngang hoặc hơn 3 tầng).
  • Không được lắp kính để phục vụ các mục đích khác nhau.
  • Nên thiết kế thêm cửa sổ có kích thước lỗ mở thông thuỷ lớn hơn 600mm*600mm cho nhà không dùng lô gia. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho các công tác cứu hộ, cứu nạn khi chẳng may có sự cố.
  • Lô gia phải đáp ứng được tiêu của xây dựng quốc gia Việt Nam và các tiêu chuẩn, quy định trong xây dựng

Một số yêu cầu khác về vật liệu và diện tích

Lô gia được nâng đỡ bởi kết cấu sàn nhà. Do vậy khả năng nâng đỡ của nó cũng phụ thuộc vào chất liệu cấu thành phần sàn nhà. Gia chủ nên lựa chọn cùng một loại vật liệu. Điển hình như sàn gỗ, bê tông cốt thép cho lô gia và kết cấu sàn.

Gỗ là một trong những vật liệu được khuyến khích khi thiết kế kiến trúc này

Ngoài ra, cần ảm bảo yêu cầu chống thấm, cách nhiệt, thoát nước. Người ta thường sử dụng các vật liệu vô cơ để dùng làm lớp cách nhiệt. Cụ thể đó là bê tông bọt hoặc than xỉ. Khả năng cách nhiệt phụ thuộc vào độ dày của lớp cách nhiệt. Lớp cách nhiệt càng dày thì khả năng càng cao và ngược lại. Sàn lô gia được khuyên là nên làm bằng phẳng. Còn lớp cách nhiệt có thể đặt trên hoặc treo vào phần lớp chịu lực.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có tiêu chuẩn nhất định nào về diện tích của loại kiến trúc này. Chủ yếu là dựa trên nhu cầu sử dụng của gia chủ. Từ đó kiến trúc sư hay đơn vị thi công sẽ thiết kế diện tích, vật liệu phù hợp.

Sự khác nhau giữa lô gia và ban công

Nhiều người thường nghĩ rằng hai loại kiến trúc này là giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Điểm chung duy nhất của 2 kiểu thiết kế này là về chức năng kiến trúc. Đây đều là những không gian được thiết kế trong căn hộ, tiếp xúc trực tiếp giữa ngôi nhà. Không gian bên ngoài dùng để nghỉ ngơi, hóng mát, nơi phơi đồ,…. Để phân biệt được chúng thì ngoài khái niệm lô gia căn hộ là gì, cần hiểu thêm ban công là gì.

Ban công là gì?

Ban công là phần hành lang ngoài của căn nhà. Tuy nhiên, phần hành lang này lại được thiết kế vượt ra khỏi mặt bằng của căn nhà theo kết cấu console. Xét theo khái niệm có thể thấy hai loại hình này có sự khác biệt ban đầu.

Phân biệt lô gia và ban công

Trên thực tế, cả hai loại hình này có đặc điểm thiết kế trái ngược nhau. Chúng hoàn toàn không giống nhau. Lô gia có thiết kế ăn sâu vào trong mặt bằng của căn nhà. Ban công thì lại là phần vượt hẳn ra ngoài mặt bằng đó. Vì vậy mà tầm nhìn của ban công cũng rộng hơn, với từ 2 – 3 hướng nếu không bị che khuất bởi nhà kế bên.

Ban công có tầm nhìn rộng hơn lô gia

Ban công sở hữu một tầm nhìn đẹp. Nhưng chính việc có thể có một tầm nhìn đẹp cũng là nhược điểm của thiết kế này. Cụ thể, nếu mưa nắng bất thường sẽ mang lại nhiều bất lợi cho người sử dụng. Đặc biệt là những vấn đề trong sinh hoạt như phơi quần áo,… Tuỳ thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà ban công sẽ có hoặc không có mái che. Người ta thường bắt gặp thiết kế ban công trong những mô hình nhà ở thấp tầng có kiến trúc kiểu Pháp như thiết kế biệt thự, Villa,…

Nên chọn mua nhà có lô gia hay ban công

Khi đi mua nhà, nhiều người thường nghe tới khái niệm lô gia căn hộ. Song, họ thường không biết cụ thể nó là gì, có khác gì khái niệm lô gia trong thiết kế nhà ở thông thường hay không. Thực chất, hai khái niệm này là một. Lô gia căn hộ thường được xây dựng trong các căn hộ cao tầng. Chẳng hạn như khu chung cư, khu nhà ở cao cấp,… Việc lựa chọn kiến trúc nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người mua. Nếu chọn mua các căn chung cư cao tầng, thì lô gia là thiết kế phù hợp nhất. Còn với các căn biệt thự thấp tầng, hay villa, thì gia chủ có thể xây dựng ban công.

Lô gia phù hợp với những căn chung cư cao tầng

Gia chủ cần tìm hiểu khái niệm: lô gia là gì để có thể nắm được cụ thể thông tin khi có ý định xây dựng hoặc mua nhà. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Để có thể hiểu được chi tiết bản vẽ và công trình, bạn cũng cần phải hiểu được một số khái niệm khác như diện tích thông thủy là gì? diện tích thông thuỷ có liên quan như thế nào đến lô gia?

Thực chất, diện tích thông thuỷ là phần diện tích tính từ tim tường bao quanh căn hộ, tính cả phần diện tích lô gia hay ban công. Việc tính toán diện tích thông thuỷ là cần thiết đối với gia chủ mua căn hộ chung cư, để tránh những mâu thuẫn xảy ra giữa đôi bên mua bán. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn khi có ý định này.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được lô gia là gì và phân biệt sự khác nhau giữa nó và ban công. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin kiến thức xây dựng hữu ích khác tại website.

Nguồn: batdongsan.com.vn