Thị trường nhà ở của Mỹ có thực sự đang sụt giảm đến mức chạm sàn?

Thị trường nhà ở của Mỹ có thực sự đang sụt giảm đến mức chạm sàn?

25/03/2021 0 Mạc Loan 795

Trong suốt đoạn thời gian vừa qua giá thị trường nhà ở Mỹ liên tục lên xuống. Thời điểm dịch bệnh vừa rồi là đỉnh điểm của việc xuống giá nhà đất. Khi giá nhà đất ảnh hưởng của covid 19 giảm xuống đến chạm sàn lần đầu tiên trong suốt 29 năm vừa qua. Những phân tích của các chuyên gia cho thấy nếu không kiềm chế được dịch bệnh thì giá trị bất động sản có thể còn tiếp tục giảm xuống.

Thực tế giảm giá ở thị trường nhà ở Mỹ

Thị trường nhà ở Mỹ có thể sẽ giảm giá chạm sàn lần đầu tiên kể từ năm 1991 đổ lại đây. Điều đó có thể thấy tầm quan trọng của việc ngăn chặn virus corona. Covid 19 sẽ tiếp tục là nguyên nhân khiến mức giá cả thị trường này còn đi xuống trong thời gian tới.

Thị trường nhà ở mỹ giảm giá

Sự bùng phát của virus corona có sẽ trở thành mối nguy hại với thị trường bất động sản Mỹ. Nhất là khi nền kinh tế đang có dấu hiệu xuống dốc. Phân tích thị trường cho thấy doanh số bán nhà sẽ còn giảm xuống mức kỷ lục trong thời gian này.

Thị trường nhà đất đang liên tục mất giá trong thời gian vừa qua. Những suy thoái tiếp theo sẽ làm tê liệt và ngăn chặn sự phục hồi của thị trường nhà đất. Vào tháng tới rất có thể báo cáo doanh số bán nhà Mỹ sẽ cực kỳ tồi tệ.

Những phân tích thực tế từ giới chuyên môn

Những phân tích mới từ Capital Economics cho thấy các dữ liệu có thể sẽ rất xấu khi sự bùng phát của virus corona làm cho các phân khúc lớn của nền kinh tế Mỹ rơi vào bế tắc.

Doanh số bán nhà của thị trường nhà đất ở Mỹ đã tụt giảm 35%. Không ảnh hưởng về giá cả, virus corona còn có thể khiến doanh số bán nhà giảm mạnh ở mức đáng kinh ngạc – 35%.

giá cả nhà ở liên tục giảm

Trong quý 4 năm 2019, doanh số bán nhà mới và hiện tại trung bình ở mức hơn 6 triệu mỗi năm. Tuy nhiên, con số này có thể trượt xuống 4 triệu vào mùa xuân năm nay. Đây là mức doanh số thấp nhất kể từ năm 1991 đến nay.

Gần một nửa số nhà môi giới bất động sản đã báo cáo rằng sự quan tâm của người mua đã giảm do virus corona và con số này rất cao ở những khu vực có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Khoảng 20% người môi giới ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nói rằng những người bán nhà đã ngừng rao bán nhà của họ trên thị trường bất động sản. Và nhiều công ty nhà đất lớn, như Redfin, đã tạm dừng hoạt động mở bán nhà và hạn chế trưng bày.

Tình trạng này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng có dấu hiệu tốt lên khi tốc độ người nhiễm virus corona tại Mỹ đang tăng lên.

Ảnh hưởng đến giá cả nhà ở do corona gây ra

Sự bùng phát của virus corona khiến doanh số bán nhà bị tụt giảm. Khiến nhu cầu của người dân trên thị trường nhà đất bị dồn nén lại. Có thể khi tình hình khá hơn, nhu cầu nhà đất sẽ lại tăng cao.

Tuy nhiên, một sự suy thoái – dù ngắn đến đâu – chắc chắn cũng sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng ở một mức độ nào đó. Và điều này đặc biệt đúng nếu suy thoái kinh tế khiến hàng triệu người Mỹ mất việc.

tình trạng thất nghiệp tại Mỹ

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang dao động ở mức 3,5% trong những tháng gần đây. Đây là con số rất thấp trong gần 50 năm qua. Nhưng đại dịch corona đã khiến các nhà hàng và các doanh nghiệp dịch vụ khác trên cả nước đã buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Điều đó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong thời gian ngắn.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng, vào tuần tới. Báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ bùng nổ lên tới 2 triệu người. Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao tới 20% nếu tình hình đại dịch diễn biến tồi tệ nhất.

Hiện thực xấu nhất có thể xảy ra nếu không kiềm chế được dịch bệnh

Hiện nay mức lãi suất cho vay thấp có thể là thời điểm tốt để mua nhà. Nhưng việc nhiều người dân Mỹ phải nghỉ việc tạm thời có thể khiến họ không còn muốn mua nhà. Còn những người khác có thể sẽ không sẵn lòng thay đổi ngôi nhà cũ mà họ đang sống. Nhất là nếu họ cảm thấy không tự tin vào tình hình việc làm của mình.

Các chuyên gia kinh tế đang rất lo ngại bởi có thể virus corona sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà đất trong một thời gian dài. Nếu dịch bệnh còn chưa được kiểm soát rất có thể giá nhà đất sẽ vẫn tiếp tục xuống giá. Đạt mức thấp kỷ lục trong suốt 29 năm vừa qua.

Để cải thiện tình trạng giảm giá nhà đất trước tiên nước Mỹ cần kiếm soát được dịch bệnh. Sau đó sẽ là một loạt các hoạt động phục hồi nền kinh tế. Khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Từ đó giúp người dân khôi phục nguồn thu nhập cơ bản.

Nguồn: diaoconline.vn