Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi lên ngôi

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi lên ngôi

23/03/2021 0 Đặng Goanh 598

Sau khoảng 4 năm xáo trộn của thị trường, do chính sách quản lý quốc gia bị thắt chặt và sự bão hòa của các sản phẩm đầu tư, nguồn cung và giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng ven biển có dấu hiệu chững lại. Trước thực trạng này, một số chuyên gia dự báo do khí hậu thuận lợi, địa hình, văn hóa phong phú, thị trường nghỉ dưỡng sẽ “đổi gió” và chuyển sang hình thức nghỉ dưỡng đồi núi.

Trong những năm gần đây, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng núi đang trở thành lựa chọn của ngày càng nhiều du khách. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh vào mô hình nghỉ dưỡng đồi núi. Hàng năm, Mỹ, Pháp và các nước châu Âu đầu tư hàng tỷ USD để phát triển mô hình bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Có thể thấy rõ sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi từ Georgia. Đất nước này chủ yếu là đồi núi, nhưng do loại hình du lịch nghỉ dưỡng nên hàng năm vẫn có thể kiếm được hàng trăm triệu USD.

Việt Nam hiện nay cũng đang đi theo xu hướng tương tự. Bản đồ du lịch của các khu du lịch không còn liên quan đến biển mà đang có xu hướng dịch chuyển về miền núi, nổi bật là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng ven biển chững lại

Từ năm 2018, các thành phố biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đã có một cuộc khủng hoảng về pháp lý. Cụ thể, một số dự án được cấp phép nhanh so với quy định của Nhà nước, do đó sau khi thanh tra; kiểm tra thì việc cấp phép này đã hoãn lại. Một số đầu tư dự án mới đã cẩn thận hơn; trong đó, quá trình cấp phép đã được thực hiện cẩn trọng hơn.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của các chuyên gia; thị trường BĐS nghỉ dưỡng biển đã bước đến giai đoạn bão hòa, lợi nhuận thấp do giá đất tại các khu vực này đã đẩy lên “chạm ngưỡng”. Do vậy, có thể nói; sự chuyển dịch nguồn tiền đầu tư từ “biển” lên “núi” là một bước đi khôn ngoan bởi những ưu thế để phát triển bất động sản tại các tỉnh miền núi cũng không hề kém so với các tỉnh ven biển.

Giá trị tiềm ẩn trong BĐS nghỉ dưỡng núi

Giá trị tiềm ẩn trong BĐS nghỉ dưỡng núi

Trên thế giới, núi chỉ chiếm 24% diện tích đất nhưng được phân bổ rải rác khắp các châu lục. Đây được coi là nguồn cảm hứng cho những người có lối sống hướng ngoại; ưa thích sự hoang sơ; dân dã. Bên cạnh đó, núi còn là “miếng mồi” béo bở cho các nhà đầu tư BĐS sinh lời hiệu quả bởi nhiều ưu thế không những về khí hậu ôn hòa mát mẻ; thiên nhiên trong lành; núi non trùng điệp mà còn là nơi cư trú của nhiều đồng bào dân tộc giàu bản sắc.

Xu hướng du lịch 2021 – Du lịch đồi núi lên ngôi

Du lịch đồi núi lên ngôi

Nhờ xu hướng mô hình bất động sản nghỉ dưỡng núi đang tăng nhiệt; nên quốc gia nào sở hữu những dãy núi tuyệt đẹp sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh đặc biệt. Trong đó, Việt Nam là đất nước có núi chiếm tới ¾ diện tích nên chắc chắn các tỉnh miền núi có khí hậu ôn hòa; sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn các “ông lớn” có tiềm lực tài chính mạnh.

Đánh giá về tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng núi; ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng; Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam từng chia sẻ rằng: “Cùng với các khu nghỉ dưỡng ven biển; bất động sản nghỉ dưỡng ở vùng trung du; miền núi đang tạo sự đa dạng phong phú trong chuỗi sản phẩm trên thị trường. Khung cảnh thiên nhiên độc đáo và bản sắc dân tộc mang đến sự khác biệt cho du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng ở các tỉnh miền núi. Bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi vừa có lợi thế kép quảng bá du lịch địa phương; vừa là điểm đến hấp dẫn đối với khách lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng”.

Phong cảnh núi non trùng điệp tại Hòa Bình

Hòa Bình tích hợp nhiều yếu tố đắt giá

Nằm cách thủ đô Hà Nội chỉ 75km; Hòa Bình tích hợp nhiều yếu tố đắt giá cũng như sở hữu địa thế độc nhất vô nhị tại “kinh đô nghỉ dưỡng mới” của Tây Bắc. Đây là vùng đất mang khí hậu ôn hòa nên có thể khai thác du lịch quanh năm. Ngoài “đặc sản” nguồn nước khoáng ở huyện Kim Bôi; nơi đây còn thu hút du khách bốn phương nhờ văn hoá; cái nôi văn hoá của người Việt cổ; nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mường; Thái, Tày, Dao, Mông với những giá trị truyền thống tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng. Chính vì vậy, bất động sản nghỉ dưỡng Hòa Bình khá phát triển; kết hợp với những yếu tố sinh thái; giải trí, vui chơi.

Bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi

Chính vì vậy, sẽ không ngạc nhiên khi Hòa Bình đang là đích đến của nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng với quy mô lớn. Hàng loạt “ông lớn” BĐS đã rậm rịch kế hoạch đầu tư vào Hòa Bình như FLC, Geleximco, T&T Group,… trong đó không thể không kể đến “đại gia BĐS tỉnh lẻ” Apec Group với những thông tin được hé lộ thời gian gần đây. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ cùng những chiến công vang dội trong năm 2020 như dự án BĐS nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né lọt top 10 khách sạn lớn nhất trên thế giới, Apec Group đang được kì vọng rất cao sẽ tung ra một “cú hích” mạnh mẽ đối với thị trường BĐS ven đô nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng trong thời gian tới.

Vì sao bất động sản nghỉ dưỡng núi lại tăng nhiệt?

Việc xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng núi khó khăn hơn rất nhiều so với xây dựng ven biển do địa hình khó khăn; hiểm trở. Tuy nhiên đó cũng chính là điểm khiến bất động sản nghỉ dưỡng núi có giá trị cao; khan hiếm. Theo thống kê những căn biệt thự nghỉ dưỡng đắt nhất thế giới đều được xây dựng trên núi.

Sapa hiện nay đang nhanh chóng được xây dựng; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; giao thông vận tải để hỗ trợ du lịch nghỉ dưỡng. Một số dự án hạ tầng giao thông khác đang được triển khai để dọn đường đón du khách như tuyến cao tốc Lào Cai – Sapa dự kiến hoàn thành năm 2019; dự án sân bay Lào Cai trong quy hoạch của UBND tỉnh cũng kỳ vọng khởi công trước năm 2020…

Một trong những dự án nghỉ dưỡng trọng điểm là Sapa Jade Hill của Trường Giang Sapa Group; được xem là tiên phong trong phát triển quần thể nghỉ dưỡng núi tại Việt Nam. Dự án được xây dựng tại vị trí đắc địa bậc nhất Sapa khi ôm trọn thung lũng Mường Hoa và cách con phố đắt đỏ nhất Sapa chỉ 800m.

Bên cạnh đó, ở những khu vực khác cũng đang phát triển những dự án nghỉ dưỡng núi chuẩn 5 sao như Dalat Eden Resort (Đà Lạt); Flamigo Đại Lải (Vĩnh Phúc),… nhưng điều đó cũng cho thấy một tín hiệu tốt về loại hình này.

Nguồn: Batdongsan.com.vn