Tháp nghiêng Pisa – những điều nhiều người chưa biết

Tháp nghiêng Pisa – những điều nhiều người chưa biết

24/03/2021 0 Đinh Vân 540

Một trong những công trình thế kỷ mà không ai có thể làm ngơ, đó là tháp nghiêng Pisa. Đây là công trình vĩ đại không chỉ của Ý mà của cả nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao người ta lại xây dựng được ngọn tháp này. Với những tò mò đó, hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp. Bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng để giải đáp các thắc mắc của mình.

Tháp nghiêng Pisa là ngọn tháp cao vút, được xây dựng tại Tây Bắc Ý. Ngọn tháp này sừng sững giữa trời Âu với độ nghiêng không hề nhỏ. Với sức hút đó, tháp nghiêng Pisa là điểm đến của nhiều du khách. Họ vừa đến để giải trí, thỏa mãn tò mò và chụp ảnh. Những hình ảnh về tháp nghiêng này có đầy khắp các trang báo trên internet. Điều đó cho thấy nó có sức hút dường bao. Đó là công trình vĩ đại, biểu tượng của Ý. Đó cũng là kỳ quan của nhân loại, được UNESCO công nhận. Hơn thế, đó còn là nỗ lực của rất nhiều công nhân xây dựng.

Đôi nét về tháp nghiêng Pisa

tháp nghiêng Pisa

Du lịch Châu Âu đến với Italia và chiêm ngưỡng tháp nghiêng Pisa. Pisa với vẻ đẹp và độ nghiêng độc đáo là công trình kiến trúc nổi tiếng bậc nhất nước Ý, thu hút hàng triệu du khách khắp thế giới tham quan mỗi năm.

Trong lịch sử của ngành kiến trúc, hiếm có công trình nghệ thuật nào mà chính sự sai lầm trong quá trình xây dựng lại biến nó thành một tuyệt tác của nhân loại.

Tọa lạc tại Piazza dei Miracoli (Cánh đồng của những điều kỳ diệu), miển Trung Pisa, phía Tây Bắc nước Ý, tháp nghiêng Pisa là một trong bốn công trình quan trọng của khu phức hợp gồm nhà thờ,nhà nguyện và nghĩa trang được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kiến trúc tháp

Tháp gồm 8 tầng, cao 54,8 m, có trọng lượng khoảng 14.500 tấn, được xây theo hình dạng một hình trụ rỗng với các dãy cột chung quanh. Mặt trong và ngoài tháp được ốp bằng cẩm thạch và điều đặc biệt nhất là tháp không đứng thẳng mà nghiêng 5 độ về phía nam. Đây cũng chính là một tronh những yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của tòa tháp. Và có lẽ không ít người trong chúng ta cũng đã từng đặt câu hỏi về nguồn gốc, nguyên nhân khiến cho công trình này có được hình dáng độc đáo như thế.

Lịch sử xây dựng tháp

tháp nghiêng Pisa ở Ý

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng vào năm 1173 để chứng minh cho thế giới biết sự giàu có, thịnh vượng của thành phố Pisa, nơi đã sản sinh ra những thủy thủ tài ba, những nhà hàng hải lỗi lạc từng chinh phục nhiều vùng đất mới từ Jerusalem tới Carthago, Ibiza, Mallorca, Châu Phi, Bỉ, Anh, Nauy, Tây Ban Nha và một số nơi khác.

Tạm dừng thi công

Ban đầu tháp được xây thẳng đứng trên nền đá thô, với phần chân tháp âm xuống dưới đất 3m. Tuy nhiên vì diễn ra cuộc chiến tranh với Florence nên việc thi công bị đình trệ.

Năm 1180, mọi việc bắt đầu lại, người ta hoàn thành được 3 tầng tháp, lúc này nền đất bị lún và tháp bắt đầu nghiêng, cũng vì vậy tháp đã được kèm thêm chữ nghiêng ngay từ khi việc xây cất chưa hoàn thành. Để hạn chế độ nghiêng, những nhà thiết kế đã cố xây dựng các cột và mái vòm phía bắc cao hơn. Nhưng chiến tranh với Florence một lần nữa lại xảy ra, do đó việc xây tháp tạm dừng để ưu tiên cho cuộc chiến.

Hoãn lần 2

Sau gần 100 năm, tòa tháp vẫn trong tình trạng dở dang và đất dưới móng tiếp tục sụt dần. Năm 1272, công trình được xây dựng tiếp, người ta cố gắng điều chỉnh độ nghiêng nhưng không đạt kết quả như mong đợi và đến năm 1278 sau khi hoàn thành 7 tầng thì công trình bị hoãn lại.

Hoàn tất xây dựng

Tháp nghiêng Pisa là điểm du lịch hấp dẫn

Mặc dù tháp bị lún dần và nhiều lúc ở mức báo động nhưng điều này cũng không ngăn các nhà chức trách và công nhân tiếp tục quá trình xây dựng của họ. Cuối cùng tháp nghiêng Pisa cũng được hoàn tất vào khoảng giữa những năm 1360 – 1370. Và để giữ cho tòa tháp cân bằng không phảI dễ. Họ đã đặt tháp chuông trên tầng 8 nghiêng nhiều về hướng bắc.

Theo thời gian, độ nghiêng của tháp ngày càng tăng lên. Người ta lo sợ đến một lúc công trình vĩ đại này sẽ sụp đổ. Đã có lúc các nhà chức trách phải đóng cửa tham quan để bảo dưỡng. Cho đến nay sau nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu tháp nghiêng đã được dựng thẳng hơn. Nó chỉ còn nghiêng 3,9 độ và có thể tồn tại trong ít nhất 200 năm nữa.

Nguồn: Tourchauau.net