Tháp London, từ nhà tù đến điểm du lịch siêu ấn tượng

Tháp London, từ nhà tù đến điểm du lịch siêu ấn tượng

25/03/2021 0 Đinh Vân 426

Nước Anh có vô số điểm đến du lịch hấp dẫn. Trong đó, chúng ta tuyệt đối không thể bỏ qua tháp London. Công trình kiến trúc này đã gắn liền với lịch sử của người Anh trong hàng thập kỷ. Nơi đây cũng được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Trước đây, tháp London đã là pháo đài. Cũng có thời điểm nơi này là nhà tù trong chiến tranh. Hiện tại, nơi đây đang thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm thời kì hậu chiến.

Tháp London có cấu trúc vững chãi. Nó bao gồm cung điện, phần nhà tù cũng như pháo đài kiên cố. Do đó, công trình này được dùng rộng rãi trong một thời gian dài. Mặc dù đã tồn tại hàng trăm năm nhưng tháp London vẫn giữ được sự vững chãi, là pháo đài bất khả xâm phạm. Nơi này mỗi năm thu hút vô số khách du lịch. Bạn có thể đến đây tham quan, khám phá kiến trúc. Đồng thời bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về lịch sử, đất nước và con người xứ sở sương mù. Hãy đọc kỹ để có thêm thông tin bạn nhé.

Kiến trúc tháp London

tháp london tại Anh

Tháp London là một một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng mang đậm dấu ấn với nét văn hóa đặc trưng của thời kỳ La Mã. Tháp London ban đầu là một thành lũy được sử dụng để bảo vệ và che chắn cho thành. Cũng theo đó, Tháp Trắng cũng chính là kiến trúc độc đáo và quan trọng nhất trong thành lũy này.

Do đó, người ta đã gọi khu thành lũy cổ này với tên gọi là “Tháp London”. Tháp London được xây hoàn toàn bằng vật liệu chính từ đá nhũ sắc.

Công trình kiến trúc này đã được khởi công xây dựng từ năm 1078. Tháp mang kiến trúc kiểu Normandie – với những viên đá hình vuông vô cùng rắn chắc, thể hiện được sự mộc mạc, giản đơn. 

Tháp London có ý nghĩa rất quan trọng trong hoàng cung nước Anh. Tháp London còn là một nhà ngục “nổi tiếng” được nhiều người biết đến.

Rất nhiều những chính trị gia, hay các vương công quý tộc từng bị giam cầm tại đây, trong đó có Nữ hoàng Elizabeth của nước Anh.

Lịch sử tháp London

tháp london tại Anh là công trình nổi tiếng

Tháp London là 1 tòa tháp cao, được xây dựng trong 1 khoảng thời gian khá dài suốt 3 thế kỷ. Tháp London vừa là pháo đài của Hoàng Gia, vừa là quốc ngục, kho chứa vũ khí và xưởng đúc tiền. Và những điều này đều được ghi nhận theo từng năm tháng. Và lịch sử của tòa tháp này như sau.

1066 – Pháo đài được xây dựng

Theo sử sách ghi chép lại, sau khi Công Tước William xứ Normandy xâm chiếm Anh Quốc vào năm 1066, thì ông đã cho xây dựng nhiều pháo đài để ngăm đe kẻ thù là dân Anglo-Saxon. Đây là công sự đồ sộ nhất tọa lạc ngay tại London.

Nằm ở góc phía đông nam của tường thành La Mã cổ, pháo đài này trước đây được xây dựng bằng vật liệu gỗ sau được xây dựng lại bằng đá tảng và gọi là Tháp Lớn.

Tháp có dạng hình vuông, ngang 32 mét, dài 36 mét với chiều cao 27 mét cao sừng sững vươn lên bầu trời nó gieo nỗi sợ hãi trong lòng dân địa phương. Khi tháp được quét vôi, thì Tháp được đổi tên là Tháp Trắng.

Tầm quan trọng

Tháp London có tầm quan trọng đến mức trong thời kỳ nội chiến ở Anh, phe nào kiểm soát được Tháp xem như là đã chiến thắng. Bởi vì công trình này là biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực của quân đội. Chiến tranh kết thúc, vào thời bình, ngọn Tháp giữ vai trò là điểm xuất phát của những cuộc diễu hành long trọng trong các ngày lễ quan trọng như đăng quang hay lễ kỷ niệm lớn. Đức Vua và đoàn tùy tùng được sống trong những gian phòng được trang hoàng lộng lẫy trong pháo đài. Giữa những gian phòng sang trọng, nhà vua chiêu đãi khách quý bằng những buổi yến tiệc linh đình.1100 đến thế kỷ 

Nhà tù Anh Quốc

Tòa tháp London

Những nhà vua kế vị lần lượt đều cho xây thêm những ngọn tháp khác với kích thước khác nhau. Hai bức tường dày và một hào sâu được bao bọc xung quanh, khiến công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới này đã trở thành một trong những pháo đài khó tấn công nhất ở Châu Âu. Từ năm 1100 cho đến nửa thế kỷ 20, tòa tháp London này đã được sử dụng như nhà tù dành cho những tù nhân hoàng gia có địa vị cao, như Nữ hoàng Elizabeth I từng bị giam tại đây.

Tòa tháp London được tìm thấy vào mùa đông năm 1066. Nó chính là một phần trong cuộc xâm chiếm Nooc-Măng của Anh quốc. Tòa tháp London chính là “tòa nhà có ma” nổi tiếng nhất ở nước Anh. Du khách đến đây có thể nghe nhiều câu chuyện về ma quỷ ẩn nấp trong tòa tháp.

1988: Di sản văn hóa thế giới

Đến năm 1988, UNESCO đã công nhận tháp London chính là di sản thế giới. Ngày nay, tháp London còn là điểm đến du lịch chính nhất của Vương Quốc Anh và đây cũng là một trong những biểu tượng du lịch của đất nước này.

Trên đây là những thông tin thú vị về công trình kiến trúc đặc sắc ở nước Anh – tháp London.

Nguồn: Gotrangtri.vn