Tây tứ trạch và cách chọn hướng nhà theo tuổi

Tây tứ trạch và cách chọn hướng nhà theo tuổi

25/03/2021 0 Trần Anh 416

Từ xa xưa, việc chọn phương hướng thích hợp với bản mệnh của gia chủ luôn được coi là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng những công trình. Trước kia, việc chọn này thường được xác định trước khi đào móng xây nhà. Còn với ngày nay, việc chọn hướng nhà có thể được thực hiện khi xem xét mua các căn hộ xây dựng sẵn. Tuy nhiên, dù thế nào, hướng nhà cũng cần phải đảm bảo hợp với tuổi của gia chủ. Bởi lẽ, yếu tố phong thủy tốt sẽ giúp đón nhận cát khí, đẩy lùi vận xui. Từ đó, giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, làm ăn phát đạt. Dựa trên phong thủy bát trạch, người ta chia thành 2 nhóm chính. Một là hướng Tây Tứ trạch. Và hai, là hướng Đông tứ trạch.

Vậy, Tây tứ trạch là gì? Những hướng nào thuộc nhóm hướng phong thủy này? Ý nghĩa phong thủy của những hướng này như thế nào? Ai sẽ là người hợp với những hướng đó? Làm thế nào để biết tuổi của mình có xây dựng nhà ở hướng Tây tứ trạch được hay không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về những khái niệm phong thủy này.

Bát Trạch Phong Thuỷ là gì?

Tám hướng trong Bát trạch phong thủy

Để có thể hiểu được khái niệm Tây tứ trạch là gì, thì trước tiên bạn phải nắm được khái niệm Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt. Trong đó, bá có nghĩa là tám, còn trạch nghĩa là nhà. Cụ thể hơn, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó bao gồm Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

8 hướng trong Bát trạch phong thủy

Còn xét theo góc độ khoa học địa lý, bạn có thể hiểu Bát trạch đơn giản là 8 phương hướng khác nhau. Cụ thể, khi lấy 4 phương Đông, Bắc, Tây, Nam làm hướng chính, nếu xét các vị trí giữa 4 hướng này, ta có thêm 4 hướng nữa. Như vậy, Bát trạch chính là 8 hướng: Đông, Bắc, Tây, Nam, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam và Tây Nam. Tám hướng này lại được chia thành 2 nhóm: Đông Tứ trạch và Tây Tứ trạch.

Ý nghĩa của Bát trạch

Dựa trên phong thuỷ bát trạch, cụ thể là cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát cho ngôi nhà. Cụ thể hơn là hướng cửa chính, cửa phụ, các gian phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,…

Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại nguồn sinh khí cho căn nhà. Nguồn sinh khí tốt không chỉ giúp điều hòa mà còn giúp trấn an không gian. Đồng thời, mang lại những điều may mắn trong cuộc sống đến với gia chủ. Cụ thể là tài lộc, công danh, sức khỏe và hạnh phúc. Ngôi nhà đặt đúng hướng cũng giúp tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm khăng khít. Nếu là với văn phòng, hướng nhà đúng sẽ giúp công ty thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt.

Bát trạch phong thủy có 8 sao. Trong đó có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo trên cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt, gia chủ sẽ xác định được hướng nhà đẹp nhất. Điều này sẽ góp phần mang lại nhiều điềm tốt nhất đến với gia đình.

Tây Tứ Trạch bao gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch hay còn được gọi theo cách khác là Tây tứ cung. Sở dĩ có tên gọi này là bởi Tây tứ trạch gồm có bốn cung: Càn, Đoài, Khôn và Cấn.

Nhiều người thường thắc mắc không biết hướng Tây tứ trạch là gì? Hoặc, tây tứ trạch gồm các hướng nào? Thực chất, trong phong thủy, Tây tứ trạch được chia thành bốn quẻ. Bốn quẻ đó tương ứng với các hướng sau đây:

  • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
  • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây.
  • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
  • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

Ông bà xưa thường quan niệm rằng, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó. Cụ thể hơn, người thuộc Tây tứ mệnh thì phải xây nhà theo hướng tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì phải xây nhà theo hướng Đông Tứ Trạch.

Tây tứ trạch là gì?

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng, quan niệm trên không đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, người có Tây tứ mệnh lại không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch, cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

Cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và mẹo xem hướng nhà phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu xong Tây tứ trạch gồm những hướng nào, tiếp sau đây chúng ta hãy cùng xem mẹo tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà.

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh

Muốn biết được người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không, thì chúng ta cần phải tính được cung, hay nói cách khác là quái số. Cách tính quái số được cụ thể hóa như sau:

– Trước hết gia chủ cần xác định chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm này. Lấy ví dụ với người sinh năm 1996.

– Cộng hai số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 9 + 6 = 16; 16 >10 nên tiếp tục cộng 1 + 6 = 7.

– Nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản. Ví dụ: nam 1996 thì lấy 10 – 7 = 3; nữ 1996 thì lấy 5 + 7 = 12 ⇒ 1 + 2 = 3. Như vậy, quái số đều bằng 3.

Sau khi đã tính xong được quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình.

– Tây tứ trạch: 2, 6, 7, 8.

– Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

– Nếu tính ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 – Tây tứ trạch; nam thành số 2: Tây tứ trạch.

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Cụ thể hơn, những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và  Đông Bắc.

Cách chọn hướng nhà đẹp trong nhóm Tây tứ trạch

Cũng theo quan niệm dân gian xưa, thì những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Không những không mang lại được lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở, vận xui.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất, gia chủ cũng nên dựa trên hướng sinh khí. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh.

4 hướng tốt trong bát trạch có ý nghĩa gì?

Trong bát trạch có 4 khí vượng, lần lượt là Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

– Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi làm ăn, hút tài lộc và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh, mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng này.

– Thiên Y: Đây là dòng khí tốt thứ hai, đặc biệt lợi với gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà hướng này thì sức khoẻ dồi dào, không ốm đau, bệnh tật, thường gặp may mắn vì có quý nhân phù trợ.

– Diên niên: Diên Niên hay Phước Đức là hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, có liên quan mật thiết tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù cho có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; mang lại may mắn cho đường tình duyên.

– Phục vị là gì: Phục vị là hướng tốt thứ 4 trong bốn hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu. Hướng này thường được gia chủ lựa chọn để thiết kế bàn thờ tổ tiên,… mang lại bình yên và may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến…

Nhà hướng Nam có hợp với người Tây tứ mệnh không?

Người xưa thường quan niệm “nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên hiểu câu này với ý nghĩa hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà. Bởi thực chất theo phong thủy bát trạch thì người mệnh Đông tứ trạch mới là hợp nhất, còn người có mệnh Tây tứ trạch thì không hoàn toàn.

Tại sao lại nói là không hoàn toàn? Trên thực tế, những người mệnh Tây Tứ Trạch vẫn có thể xây nhà theo hướng Nam. Bởi người xưa thường hay có câu “Nhất vị, nhị hướng”. Hướng nhà không phải là yếu tố duy nhất quyết định tới những vận may hay tài lộc đến với gia chủ. Vì thế, cần ưu tiên chọn thế đất, vị trí xây nhà trước khi chọn hướng nhà đẹp. Nếu hướng nhà chưa được đẹp cũng có thể khắc phục bằng cách bố trí lại công năng, nội thất trong nhà và cảnh quan bên ngoài.

Người thuộc nhóm Tây tứ mệnh có xây được nhà hướng Nam?

Để có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ cần quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, bạn có thể hiểu được hướng Tây tứ trạch là gì. Đồng thời, có thể áp dụng các cách xem hướng nhà cho người tây tứ mệnh. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về Đông tứ trạch cũng như cách xác định hướng nhà hợp tuổi , bạn có thể theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo trên trang web của chúng tôi nhé.

Nguồn: Diendandatdai.com