Phong thủy Hình thế và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Phong thủy Hình thế và ứng dụng của nó trong cuộc sống

25/03/2021 0 Trần Anh 472

Phong thủy học là một bộ môn khoa học quan trọng có nhiều ứng dụng trong đời sống. Chúng được chia thành nhiều trường phái khác nhau. Ví dụ như: Phong thủy ngũ hành là sự xem xét tương sinh, tương khắc giữa 5 nguyên tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Phong thủy Bát trạch dựa trên sự hiểu biết của 8 quẻ bát quái. Phong thủy Huyền không phi tinh thì lại dựa trên sự dịch chuyển của các tinh vân. Tất cả đều xuất phát từ sự quan sát các quy luật vận hành của vũ trụ. Trong phong thủy học hiện đại, người ta thường chia thành 3 trường phái chính. Một là phong thủy Bát trạch. Hai là phong thủy huyền không phi tinh. Và cuối cùng chính là phong thủy Hình thế.

Phong thủy Hình thế là một trường phái phong thủy có đa dạng các ứng dụng trong đời sống. Trong đó, điển nhất là việc xem thế đất để xây dựng nhà ở. Cơ sở khoa học của phong thủy Hình thế dựa trên việc quan sát các cảnh quan và yếu tố xung quanh, đặc tính của khu đất bạn lựa chọn. Từ đó, làm cơ sở để kết luận mảnh đất đó có mang lại vượng khí cho gia chủ hay không.

Phong thủy Hình thế

Những yếu tố cơ bản

Thực hành phong thủy đòi hỏi kiến thức sâu sắc về hình thế. Người ta xem xét các đặc tính của khu đất nơi bạn xây nhà. Đúng như tên gọi của nó, phái hình thế nghiên cứu vị thế và hình dáng của khu đất . Đồng thời, xem xét những ảnh hưởng trực tiếp của môi trường xung quanh tới ngôi nhà.

Tiếp theo, người ta xét đến chất lượng gió thổi tới môi trường kế cận. Cần chọn nơi gió thổi thoang thoảng, tránh nới gió xoáy, gió lùa. Không khí nên thơm mùi cây cỏ. Tươi mát thay vì hôi thối; sống động thay vì tù túng.

Phong thủy Hình thế có nhiều ứng dụng quan trọng

Sự hiện diện của nước khiến cho phong thủy tốt hơn. Bất cứ thứ gì chuyển động nhanh quá đều gây ra sát khí. Vì vậy, cũng giống như gió, nước phải chảy hiền hòa. Nước chảy siết thì dương quá thịnh, trong khi nước tĩnh lặng thì âm quá thịnh. Nước cần chảy nhẹ nhàng nhưng không đến mức tù đọng.

Phong thủy Hình thế chú trọng sự cân bằng âm dương

Phái hình thế cũng xem xét độ rộng và dòng chảy của sông. Sự nhộn nhịp của đường xá. Chiều cao và thế của núi. Hình dáng của đồi và những ngôi nhà xung quanh… Tất cả những thực thể này đều mang một lượng khí Dương hoặc Âm nhất định. Sự cân bằng tối ưu của âm dương mang lại phong thủy tốt đẹp cho ngôi nhà và ngược lại. Phong thủy một ngôi nhà có thể trở nên vô cùng xấu vì những kiến trúc hung hãn xung quanh nó. Chẳng hạn những ngọn núi hình thù quái dị hoặc những cạnh sắc nhọn của các tòa nhà lân cận đều có thể “đầu độc” khí quanh nhà bạn.

Đánh giá phong thủy theo hình thế mang nặng tính chủ quan. Nó đòi hỏi cái nhìn hết sức tinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những chỉ dẫn cơ bản giúp người học phong thủy có được nhận xét sơ bộ về sự tốt xấu của phong thủy một cảnh quan.

Các tiêu chuẩn lựa chọn ngôi nhà có hình thế tốt

Khoảng đất sau lưng nhà phải vững vàng và cao hơn phần trước nhà. Hình thế “Tọa sơn” hay lưng tựa núi này được coi là mang lại cho bạn chỗ dựa vững chắc.

Trường hợp nhà nằm trên đỉnh đồi, khu đất phía sau lưng dốc thoai thoải, không có điểm tựa thì phong thủy bị coi là xấu. Vì bạn hoàn toàn không được bảo vệ và dễ gặp vận rủi. Để khắc phục, người ta có thể trồng một cây cao phía sau để “nâng khí”. Cũng có thể đặt đèn pha sau nhà để kích hoạt năng lượng bảo vệ. Hoặc xây một bức tường cao để mô phỏng trái núi… Chỉ cần chọn một biện pháp phù hợp nhất với bạn, không cần chọn tất cả các phương án nêu trên.

Nhà tựa lưng vào núi là thế đất đẹp

Đất trước nhà không được cao hơn nền nhà và càng không nên có ngọn núi chắn trước mặt. Nhất là ngay trước cửa chính. Tốt nhất là có khoảng trống đủ rộng ở mặt tiền (minh đường) để khí tốt tụ lại. Một con sông uốn lượn bao bọc ngôi nhà cũng sẽ mang lại phong thủy tuyệt vời.

Đất hai bên hông nhà nên cao hơn nền. Nhìn từ trong ra ngoài, phần bên trái nên cao hơn phía phải.

Tóm lại, “Tọa sơn Vọng thủy” được coi là tiêu chuẩn vàng trong phong thủy. Cần đặc biệt chú ý để không có núi trước mặt, chắn mất cửa chính. Khoảng đất phía trước nhà phải trống, tầm nhìn rộng. Nếu có thêm nước chảy, ví dụ một con sông, thì càng hoàn hảo. Và cuối cùng là thế đất bên trái phải cao hơn bên phải.

Nguồn: Diaocgoldcity.com.vn