Những điều nên biết văn phòng làm việc cần có cửa sổ

Những điều nên biết văn phòng làm việc cần có cửa sổ

22/03/2021 0 Đào Dũng 505

Làm việc trong một không gian văn phòng theo một nghiên cứu nơi không có cửa sổ có thể lấy đi của bạn 46 phút giấc ngủ một đêm. Đây không phải do bạn đọc sách, ngồi máy tính quá khuya mà do điều kiện nơi làm việc của bạn.

Theo nghiên cứu, nơi bạn việc trong văn phòng không có cửa sổ hoặc ít tiếp xúc với ánh sáng ban ngày; nhân viên văn phòng sẽ bị mắc kẹt và sẽ mất đi giấc ngủ trung bình 46 phút mỗi đêm. Theo đó, những người ngồi gần cửa sổ sẽ có chất lượng cuộc sống; giấc ngủ tốt hơn những người ngôi nơi ít có ánh sáng mặt trời.

Những phát hiện này đã được xuất bản trên tạp chí y học lâm sàng về giấc ngủ. Nó chứng tỏ rằng môi trường làm việc rất quan trọng để thiết lập đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu nói rằng các văn phòng thiết kế tốt có thể thúc đẩy sức khỏe thể chất; tinh thần của nhân viên.

Vai trò của ánh sáng tự nhiên

Theo báo cáo này, cứ 3 người thì có một người mất ngủ vì căng thẳng; ngồi làm việc với máy tính tại nhà. Và hậu quả của việc mất ngủ hàng đêm còn trầm trọng hơn nhiều. Không đơn thuần là chỉ làm họ mất tập trung hay tâm trạng không tốt.Thường xuyên mất ngủ làm tăng nguy cơ các bệnh nghiêm trọng như bệnh béo phì, tim; tiểu đường và thậm chí có thể rút ngắn tuổi thọ. Tiếp xúc với đầy đủ ánh sáng tự nhiên ban ngày là rất quan trọng cho nhịp điệu sinh học của cơ thể; trong đó bao gồm cả thời gian ngủ và thức của con người.

Vai trò của ánh sáng tự nhiên

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois, Đại học Northwestern ở Chicago và các Viện Công nghệ Hwa-Hsia tại Đài Loan đã cùng hợp tác để nghiên cứu vai trò của cửa sổ tại nơi làm việc trong việc hỗ trợ giấc ngủ của con người.

Môi trường không có cửa sổ

Trong 49 nhân viên văn phòng tham gia nghiên cứu thì có tới hơn một nửa số nhân viên đó; ngồi cả ngày trong môi trường không có cửa sổ (tức là không được tiếp xúc với ánh mặt trời) trong khi những người còn lại thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng ban ngày qua các cửa sổ.

Mỗi người được hỏi về thói quen ngủ, hoạt động thể chất; lối sống nói chung. Một số người tham gia còn được dùng các sản phẩm công nghệ cao hoặc đeo đồng hồ trong 1-2 tuần để đo thời lượng tiếp xúc với ánh sáng của họ; mức độ hoạt động thể chất và giấc ngủ.

Kết quả cho thấy những người có ít thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhất khi làm việc sẽ mất ngủ trung bình 46 phút mỗi đêm so với các đồng nghiệp tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng cũng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn; hoạt động thể chất nhiều hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Hội chứng mất ngủ và mệt mỏi được ghi nhận với những người làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng; không khí tự nhiên

Đảm bảo đủ ánh sáng ban ngày

“Chúng tôi đề nghị thiết kế kiến ​​trúc của môi trường văn phòng nên chú trọng vào việc có đủ ánh sáng ban ngày cho người lao động để tăng cường sức khỏe; hạnh phúc của họ. Nghiên cứu này tiếp nối cho nghiên cứu trước đó đã từng chứng minh rằng các y tá ít có khả năng phải đối mặt với kiệt sức từ sự căng thẳng liên quan đến công việc; nhiều khả năng để đạt được sự hài lòng của công việc nếu một ngày họ tiếp xúc ít nhất ba giờ với ánh sáng ban ngày.

Chuyên gia giấc ngủ, Tiến sĩ Neil Stanley cho biết, cơ thể cần tiếp xúc với ánh sáng ban ngày để giữ thói quen ngủ đúng hướng. Ánh sáng cơ bản là điều để cơ thể nhận thức được khi nào cần tỉnh táo, khi nào cần đi ngủ.

Vấn đề với ánh sáng văn phòng là nó không được tạo thành từ ánh sáng “xanh”; bước sóng ánh sáng bạn nhận được từ mặt trời; kiểm soát đồng hồ cơ thể của bạn. Vì vậy, bạn có thể có một văn phòng rất đủ ánh sáng nhưng nó không có tác dụng tương tự ánh sáng mặt trời bởi vì nó là ánh sáng nhân tạo”.

Những vị trí cần tránh đặt cửa sổ theo phong thủy văn phòng

Không đặt cửa sổ ở tài vị văn phòng

Không đặt cửa sổ ở tài vị văn phòng

Tài vị là vị trí thu hút tài lộc cho văn phòng, liên quan đến sự nghiệp; danh tiếng của cả công ty nên bài trí tài vị là thứ mà các kiến trúc sư không được phép bỏ qua. Nếu cửa sổ được đặt ngay phía trên của tài vị; sẽ khiến những khí tốt trong phòng nhanh chóng bị cuốn ra ngoài.

Khung bảo vệ cửa sổ không nên quá dày

Với những công ty thuê nhà riêng làm văn phòng làm việc thường nơi cửa sổ sẽ có phần lưới; khung sắt bảo vệ nhằm tránh trộm cắp. Nhưng phần bảo vệ này quá dày cũng không tốt cho phong thủy vì ảnh hưởng đến tầm nhìn; tạo thế “bế quan tỏa cảng”, không khí trong văn phòng khó lưu thông.

Không nên làm cửa sổ cản sáng

Cửa sổ nếu như có rèm che chống nắng thì chất liệu rèm; không nên chọn loại quá dày vì chúng tạo ra ảnh hưởng xấu tương tự tấm chắn thép trên khung cửa sổ; chỉ khép cửa vào khi cần thiết để ánh sáng; không khí dễ tiến nhập văn phòng của bạn.

Chỗ ngồi trong văn phòng

Tránh ngồi quay lưng lại với nơi có cửa sổ. Trong phong thủy văn phòng nhận định hướng ngồi làm việc này làm cho người ngồi luôn lo lắng; bất an, đồng thời người đó cũng gây cản khí luân chuyển trong phòng. Nếu đó là vị trí cố định và bắt buộc; người ngồi hãy đặt một bức tượng phong thủy ở phía sau lưng để hóa giải.

Nguồn: Maisonoffice.vn