Những điều cần biết về diện tích mặt sàn xây dựng và công thức tính

Những điều cần biết về diện tích mặt sàn xây dựng và công thức tính

23/03/2021 0 Võ Tú 624

Trong quá trình thiết kế và xây dựng, dù bất cứ một công trình nào, người kỹ sư đều cần phải  nắm rõ bản vẽ thiết kế với những thông số chi tiết về không gian từng phần của công trình. Một trong số những thông số thường xuyên được nhắc đến đó là diện tích mặt sàn xây dựng. Việc đo lường, tính toán diện tích mặt sàn với số liệu chuẩn xác là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công.

Tính toán diện tích mặt sàn là một bước quan trọng trong xây dựng

Tuỳ vào cấu trúc, hạ tầng ngôi nhà cùng một số quy chuẩn kỹ thuật khác nhau của mỗi công trình sẽ có số liệu về diện tích mặt sàn khác nhau. Do đó, việc nắm rõ những kiến thức về diện tích mặt sàn cũng như những phương pháp đo lường chính xác là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, việc xác định đúng diện tích mặt sàn cũng giúp bạn trong việc dự toán chi phí cho quá trình xây dựng. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về diện tích mặt sàn và các xác định diện tích mặt sàn sao cho hiệu quả nhất.

Một số thông tin cơ bản về diện tích mặt sàn

Diện tích mặt sàn còn được gọi là diện tích mặt sàn xây dựng. Đây là một trong những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. Có thể nói đây là một thông số được thể hiện trong hầu hết các bản vẽ. Ngoài ra còn xuất hiện trong các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu.

Thuật ngữ quốc tế

Vậy thuật ngữ này có được sử dụng ở phạm vi quốc tế không? Diện tích sàn tiếng Anh là gì? Câu trả lời là có. Thuật ngữ quốc tế của diện tích mặt sàn xây dựng là “Gross Floor Area”. Nó thường được viết tắt là GFA trên các bản thiết kế.

GFA trên bản thiết kế

Thường thì diện tích mặt sàn sẽ được sử dụng để định giá thi công, dự toán công trình. Việc dự toán bao gồm cả tiền vật liệu xây dựng cũng như tiền nhân công. Ngoài ra, diện tích này cũng được dùng trong thiết kế nhà, nội thất hoặc bàn giao công trình,…

Định nghĩa cụ thể về diện tích mặt sàn

Diện tích sàn cho biết tổng diện tích có thể sử dụng trong một công trình. Trong đó bao gồm cả hành lang, ban công, sàn tầng kỹ thuật, tầng mái, tầng tum, tầng hầm, tầng nửa hầm,…. Con số này được tính trước khi xây dựng. Từ đó giúp chủ đầu tư dự toán trước chi phí. Đồng thời có thể dễ dàng hoàn tất hồ sơ xin cấp phép thi công công trình.

Diện tích mặt sàn của một tầng là tổng diện tích sàn được xây dựng trên thực tế sàn đó. Trong đó, phần diện tích này sẽ bao gồm cả tường bao bên ngoài. Một số phần khác thuộc về mặt sàn đang tính. Chẳng hạn như lô gia, ban công, hành lang, cầu thang, giếng trời, các hộp kỹ thuật, ống khói (nếu có),…

Tổng diện tích mặt sàn bao gồm những gì?

Tổng diện tích mặt sàn sẽ được xác định bằng cách cộng tất cả diện tích mặt sàn các tầng tính được trong phạm vi ngôi nhà đó. Trong đó các tầng được tính bao gồm cả tầng trên mặt đất và dưới lòng đất.

Tổng diện tích mặt sàn được bằng tổng tất cả diện tích mặt sàn các tầng trong phạm vi ngôi nhà

Một số dạng sàn đặc biệt như tầng áp mái, hiên nhà, sân phơi hay diện tích kho chứa đi kèm theo nhà đều được tính chung trong tổng diện tích mặt sàn xây dựng nói trên. Tổng diện tích mặt sàn được tính bằng cách cộng tất cả diện tích mặt sàn các tầng trong phạm vi ngôi nhà

Công thức tổng quát tính diện tích mặt sàn

Tiếp theo, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tích GFA. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ mở rộng thêm các lưu ý khi tính diện tích mặt sàn. Đồng thời đề cập đến một số diện tích liên quan khác trong xây dựng để các bạn tiện theo dõi. Nhìn chung tùy vào mục đích sử dụng, con số tính toán cũng như sự sáng tạo của kỹ sư công trình mà chúng ta có nhiều cách để tính. Tuy nhiên vẫn có một công thức tổng quát chuẩn nói chung. Vậy công thức tính diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Tất cả các không gian được sử dụng (kể cả sân, mái) đều được tính vào tổng diện tích sàn

Như vậy, căn nhà được chia ra thành bao nhiêu loại không gian sử dụng thì bạn chỉ cần cộng tổng bấy nhiêu diện tích là ra được tổng diện tích sàn xây dựng. Tuy nhiên trong xây dựng hiện nay thì cách tính trên đây chỉ mang tính tương đối. Cụ thể hơn về chi phí, giá cả thì cần được làm rõ trong phần lập dự toán đôi. Chúng được xác định với từng công việc cụ thể.

Cách tính diện tích sàn sử dụng

Để có thể thu được kết quả của loại diện tích này bạn chỉ cần cộng tổng tất cả các diện tích thực dùng trong nhà, có mái che phủ hoặc nằm bên trong phạm vi tường bao bên ngoài. Các mặt sàn bê-tông, mặt sàn lợp mái chứ không đổ trần hoặc cầu thang lộ thiên,… đều tính trong diện tích mặt sàn sử dụng. Lưu ý phần diện tích này sẽ được tính bằng 100%.

Cách tính diện tích các không gian sử dụng khác

Các diện tích khác đối với một công trình bình thường sẽ bao gồm diện tích phần móng nhà, các sân bãi thuộc căn nhà, bể phốt hoặc bể nước ngầm,… Các diện tích này một số nhà thầu, đơn vị quản lý xây dựng gọi là diện tích phần thô. Tuy nhiên các dạng diện tích này cần được tính tách riêng. Bởi chúng sẽ không được thể hiện bằng 100 như đối với diện tích mặt sàn sử dụng bên trên. Trong phạm vi bài viết lần này chúng tôi sẽ đề cập đến cách tính diện tích phần thô thông qua tổng diện tích móng, hầm, sân thượng hoặc sân có mái che,…

Diện tích móng nhà dựa trên dạng móng

Để có thể xác định được con số thể hiện diện tích móng căn nhà chuẩn nhất thì bạn cần xem mình đang thiết kế móng theo dạng nào. Hiện nay một số loại móng nhà phổ biến sẽ bao gồm: móng đơn, móng bè và móng cọc. Vậy sự ảnh hưởng của từng loại móng này đối với diện tích sàn là gì?

 • Loại móng đơn sẽ được quy đổi bằng 20 – 25% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.
 • Loại móng cọc sẽ được quy đổi bằng 30 – 40% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.
 • Loại móng bè sẽ được quy đổi bằng 40 – 60% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà.

Móng đơn nhà 2 tầng bằng 20 - 25% diện tích mặt sàn tầng 1 căn nhà

Với nhà thiết kế nhà trên nền bê tông cốt thép hoặc có dầm thì phần này được quy đổi bằng 20 – 25% diện tích tầng 1 căn nhà đó. Các dạng gia cố nền đất, nền nhà bằng dạng vật liệu khác thì cách tích sẽ khác. Bạn nên tham khảo cách tính theo quy định của cơ quan có thẩm quyền sở tại.

Diện tích hầm ngầm dựa trên độ sâu

Đối với diện tích hầm ngầm người ta sẽ tiến hành quy đổi diện tích. Mức quy đổi tùy theo độ sâu của căn hầm trong thiết kế. Lưu ý mốc chuẩn để bắt đầu tính độ sâu của căn hầm là code vỉa hè chính thức trên con đường (hoặc khu vực) mà nhà đó đang được xây dựng theo giấy phép. Trong một số văn bản người ta có thể sử dụng thuật ngữ “code đỉnh ram hầm”. Đây là thuật ngữ tương tự thay cho code vỉa hè như trên.

Hầm ngầm cũng được tính trong tổng diện tích sàn

Theo đó ta có các mốc quy đổi như sau:

 • Với độ sâu từ 1 – 1,5m, hầm sẽ được tính bằng 150% diện tích.
 • Với độ sâu từ 1,5 – 2m, hầm sẽ được tính bằng 170% diện tích.
 • Với độ sâu từ 2m trở lên, hầm sẽ được tính bằng 200% diện tích.

Diện tích sân vườn 

Không ít người đang có ý định xây nhà vẫn thắc mắc không biết sự ảnh hưởng của sân vườn với diện tích sàn là gì. Đây sẽ là câu trả lời giúp bạn tính toán dễ dàng hơn:

 • Nếu sân dưới 20m2 thì tính bằng 100% diện tích.
 • Nếu sân dưới 40m2 thì tính bằng 70% diện tích.
 • Nếu sân trên 40m2 thì tính bằng 50% diện tích.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng phần sân này cần thỏa mãn một số đặc điểm quan trọng. Chẳng hạn như có cột đỡ chắc chắn, có lát gạch nền cũng như tường rào bao quanh.

Diện tích mái nhà theo từng dạng mái

Riêng đối với phần mái bạn cũng cần xác định xem nhà mình đang có thiết kế mái dạng nào. Từ đó chọn cách quy đổi diện tích tương ứng.

Chất liệu và dạng mái khác nhau thì cách quy đổi khác nhau

Một số ví dụ cho việc quy đổi các loại mái nhà như:

 • Mái bê tông cốt thép tính bằng 50% diện tích.
 • Mái ngói và có khung sắt tính bằng 60% diện tích.
 • Mái bê tông cốt thép có ngói tính bằng 85% diện tích.
 • Mái bê tông cốt thép lát gạch tính bằng 10% diện tích.
 • Mái tôn tính bằng 30% diện tích.
 • Mái ngói BTCT tính bằng 100% diện tích.
 • Mái Tole tính bằng 30% diện tích.
 • Mái chống thấm, xây bao quanh và nâng cao được tính bằng 15% diện tích.
 • Mái chống nóng, xây bao quanh và nâng cao được tính bằng 30 – 50% tùy tình hình xây dựng thực tế.
 • Nếu mái là dạng mái trần thạch cao thì cộng thêm 25% vào diện tích mái chung.

Tính diện tích sân thượng (nếu có)

Ngoài ra đối với sân thượng đi kèm theo nhà chúng ta quy đổi diện tích như sau:

 • Sân thượng nói chung không có mái che tính bằng 50% diện tích mặt sàn tầng dưới.
 • Sân thượng như trên nhưng có mái che tính bằng 75% diện tích mặt sàn tầng dưới.
 • Sân thượng có mái, có giàn bê tông hoặc lam sắt làm ban công, trang trí, có tường bao trên 1m có thể được tính bằng 100% diện tích tùy tình hình xây dựng thực tế.
 • Sân thượng chí có nền nhà và tường bao quanh từ 1m được tính bằng 50% diện tích.

Tính diện tích sân thượng phải dựa theo thiết kế

Trên đây là một số dạng diện tích phần thô quan trọng và phổ biến. Bạn có thể tham khảo khi cần tính toán diện tích xây dựng nói chung. Khi tính toán thực tế bạn nên xem kỹ lại bản thiết kế. Điều này nhằm tránh trường hợp bỏ sót một số hạng mục đi kèm. Vậy các hạng mục xây thêm có ảnh hưởng đến diện tích sàn là gì? Chúng có thể là phần lô gia, cầu thang (tương đương 100% diện tích). Ngoài ra chúng còn có thể là bể nước, bể phổ (60 – 75% diện tích),…

Điểm khác nhau giữa diện tích xây dựng và diện tích mặt sàn xây dựng

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm diện tích xây dựng và diện tích mặt sàn xây dựng. Trên thực tế đây là hai khái niệm tương đối gần gũi và có tác động lên nhau. Vậy sự khác biệt giữa hai khái niệm này là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản diện tích xây dựng là diện tích mặt sàn được sử dụng trên thực tế. Nếu bạn muốn biết khái niệm đầy đủ của diện tích xây dựng thì nó là diện tích được tính từ mép tường này đến mép tường bên kia của căn nhà. Bạn nên phân biệt chuẩn diện tích xây dựng và diện tích sàn.

Diện tích xây dựng có thể được thể hiện bằng diện tích tim tường, thông thủy. Ngoài ra nó cũng có thể thể hiện qua diện tích ở và diện tích phụ. Thường thì diện tích xây dựng sẽ được đề cập nhiều nhất trong quá trình thi công hoàn thiện nhà sau khi có phần thô. Theo một cách nào đó thì diện tích mặt sàn là một trong những thông số quan trọng của diện tích xây dựng. Hiện nay chỉ riêng phần mái của căn nhà không hẳn thuộc diện tích xây dựng trong mọi trường hợp. Nếu bạn muốn tính chuẩn nhất diện tích xây dựng của một căn nhà thì nên căn cứ vào con số thể hiện diện tích thông thủy là gì trong bản thiết kế.

Hy vọng những kiến thức xây dựng trên sẽ hữu ích với các bạn đọc, đặc biệt với các chủ đầu tư. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những thông tin trên đây để tự đọc bản vẽ ngôi nhà tương lai của mình. Đồng thời cũng có thể tự điều chỉnh sao cho không gian sống trở nên tối ưu nhất.

Nguồn: batdongsan.com.vn