Nhiều khu đô thị mới sẽ đổ về Vinh

Nhiều khu đô thị mới sẽ đổ về Vinh

25/03/2021 0 Ngô Anh 981

Trong thời gian qua, do cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung thực hiện có hiệu quả Thông báo số 55-TB / TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị, thành phố Vinh đã tạo được những kết quả. là đơn vị đầu tiên thu hút đầu tư. Thu hút đầu tư là nhiệm vụ quan trọng, then chốt để thu hút các nguồn lực xây dựng thành phố Vinh khang trang, hiện đại. Mặc dù là một thành phố hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên cả nước, nhưng về cơ sở hạ tầng thì Vinh cũng có những hạn chế nhất định, do cách xa trung tâm chính nên thị trường bất động sản của Vinh vẫn còn những “ngã ba”.

Ngoài ra, dịch bệnh Covid -19 và kinh tế khó khăn… cũng tác động sâu sắc. Tuy nhiên, nhiều khó khăn đã được vượt qua và thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhằm sử dụng tối đa mọi nguồn lực, tăng sức hấp dẫn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội đô thị. Thành phố Vinh đồng thời triển khai các hoạt động xúc tiến, xúc tiến đầu tư thông qua các hội nghị lớn ở các tỉnh, thành phố như Hội nghị triển khai Thông báo số 55-TB / TW của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư vào quý IV hàng năm.

UBND tỉnh phê duyệt

Thành phố cũng đã xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt cho đến khi hoàn thành quy hoạch sử dụng đất đô thị; và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đến năm 2030.

UBND tỉnh phê duyệt

TP. Vinh đã xây dựng và trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Theo đó sẽ có nhiều khu đô thị mới, quy mô lớn, hiện đại sắp thành hình. Với mục tiêu phát triển TP. Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023; và mở rộng không gian đô thị theo Quyết định 827/ QĐ-TTr của Thủ tướng Chính Phủ. Song song với việc quy hoạch xây dựng hạ tầng giao thông, hàng loạt khu đô thị mới đã được phê duyệt quy hoạch; trong số đó nhiều dự án đã tìm được nhà đầu tư.

Một số dự án khu đô thị tại TP. Vinh đã và đang triển khai

Trong năm 2020, một số dự án khu đô thị tại TP. Vinh đã và đang triển khai; như Khu đô thị Mipec – Tràng An rộng 43ha ở phường Vinh Tân; chủ đầu tư là Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Tràng An thực hiện; Dự án Hưng Lộc Home tại Hưng Lộc của Công ty cổ phần dầu khí Nghệ An (PVIT) xây dựng; Dự án khu nhà ở đô thị Sơn Hà tại Nghi Liên; do Công ty CP xây dựng Sơn Hà – Ngọc Thịnh Holdings làm chủ đầu tư; Khu đô thị Vinh Riverside của Công ty CP Sài Gòn – Trung Đô…

Một số dự án khu đô thị tại TP. Vinh đã và đang triển khai

Tháng 1/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư; thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam. Dự án có diện tích xây dựng gần 38ha; với tổng mức đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng. Liên danh Công ty cổ phần Eurowindow Holding và Công ty cổ phần xây dựng; và quản lý dự án số 1 là nhà đầu tư thực hiện dự án, tiến độ thực hiện không quá 10 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Nghệ An cũng đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư với các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, T&T Group, Ecopark..

Khu đô thị mới ở xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc

Bên cạnh đó, khu đô thị mới ở xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc với tổng diện tích 10,5ha đã được phê duyệt; nghiên cứu lập quy hoạch; Dự án xây dựng khu đô thị mới tại xã Hưng Lộc (tiếp giáp khu công viên cây xanh – hồ điều hòa phía Đông TP. Vinh) có diện tích khoảng 35ha; Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy tại phường Bến Thủy đã phê duyệt quy hoạch;… đang triển khai các thủ tục đầu tư lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra còn có các khu đô thị được các nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập quy hoạch; như khu đô thị mới ở phường Đông Vĩnh (khu vực phía đông); do Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng đường sắt Nghệ An tài trợ kinh phí lập quy hoạch; Khu đô thị mới phía Đông Nam xã Hưng Chính (khu đô thị Villa Garden Park); đã trình tỉnh cho phép Công ty CP Crystal Bay tài trợ kinh phí lập quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực chợ Vinh; đã trình UBND tỉnh cho phép Công ty CP đầu tư phát triển địa ốc D’Gold tài trợ lập quy hoạch; Dự án xây dựng Khu công nghệ cao tại xã Hưng Hòa; hiện Công ty cổ phần HCJ đang nghiên cứu lập dự án đầu tư.

 

Nguồn: Cafef.vn