Nhà thờ Oudenbosch – Bản sao thu nhỏ của đền thánh Saint Peter

Nhà thờ Oudenbosch – Bản sao thu nhỏ của đền thánh Saint Peter

23/03/2021 0 Nguyễn Vương 517

Nhà thờ Oudenbosch tại một vùng nông thôn ở Hà Lan đã khiến toàn thế giới xôn xao. Bởi vì công trình này có cấu trúc, kiến trúc gần như tương đồng với đền thánh Peter ở Rome. Tuy nhiên quy mô của công trình tại Hà Lan này lại nhỏ hơn rất nhiều. Rất nhiều người cho rằng đã ngôi đền này ẩn chứa một sự huyền bí, mờ ảo nào đó. Tuy nhiên việc này cũng không có gì quá bất ngờ cả. Bởi công trình bản đầu được xây ra với mục đích nhằm trở thành bản sao thu nhỏ của đền thánh Saint Peter.

Mặc dù mang danh là bản sao thu nhỏ; thế nhưng đền thờ này lại có kích thước khủng, so về độ đẹp cũng không hề thua kém. Nếu có dịp đến Hà Lan thì bạn nên ghé thăm đền thánh này. BRS.COM.VN đảm bảo sẽ không làm mọi người thất vọng.

Nhà thờ Oudenbosch tại thị trấn nhỏ ở Hà Lan

Nhà thờ Oudenbosch ẩn mình giữa một thị trấn nhỏ mang tên Oudenbosch tại Hà Lan. Vị trí này khiến đến thánh này như một hòn ngọc nằm giữa trung tâm khu vực vậy. Đảm bảo khi được tận mắt chứng kiến, du khách sẽ bị hút hồn. Bởi thiết lối kiến trúc kiểu Ý thật sự rất bắt mắt, kèm theo kích thước khủng. Khung cảnh nông thôn bao quanh làm bật lên nét đẹp của đền thánh Oudenbosch.

Nhà thờ Oudenbosch có kiến trúc đậm chất Ý.

Điều này không có gì huyền bí bởi vì nhà thờ có tên “Basiliek van de H.H. Agatha en Barbara” này được xây dựng với ý định trở thành một bản sao quy mô nhỏ hơn của Thánh đường St Peters ở Rome. Điều đặc biệt là kiến trúc kiểu này rất hiếm gặp, không chỉ ở Hà Lan mà còn ở toàn bộ vùng Bắc Âu.

Nhà thờ Oudenbosch có kích thước cực khủng

Từ xa đã có thể nhìn thấy vương cung thánh đường ấn tượng trong cảnh quan đặc trưng của Hà Lan. Khi nhìn gần, thánh đường này thậm chí còn ấn tượng hơn. Với chiều dài 81 mét, chiều rộng 55 mét và chiều cao 63 mét, đây là bản sao chính xác của Nhà thờ Thánh Peters ở Rome với tỷ lệ 1:16 về diện tích. Vương cung thánh đường được đặt theo tên của Agatha ở Sicily và Barbara ở Nicomedia – 2 vị tín đồ Kitô giáo người Ý tử vì đạo vào thế kỷ thứ 3.

Nhà thờ Oudenbosch có kích thước khá khủng.

Bên trong nhà thờ nhìn từ hướng nào cũng cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của nội thất, từ mái vòm đến các tác phẩm điêu khắc, ngay cả trong mắt của những người không say mê kiến trúc. Khi kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng dưới ánh nến lung linh, càng làm tăng vẻ đẹp kỳ ảo của nhà thờ. Một cầu thang xoắn ốc 140 bậc dẫn tới một vị trí nhìn tuyệt vời từ bên trong của mái vòm chính.

Có thể có người hỏi: Làm thế nào mà một ngôi làng nhỏ như Oudenbosch. Chỉ có 3.500 cư dân khi bắt đầu xây dựng; mà lại xuất hiện một nhà thờ ấn tượng và độc đáo đến vậy?

Nguồn gốc lịch sử và kiến trúc của nhà thờ Oudenbosch

Lịch sử của Oudenbosch

Trong lịch sử của Oudenbosch và các tòa nhà tôn giáo của nó. Rất nhiều thông tin đều dẫn đến một nhân vật: Willem Hellemons. Đây còn được gọi là “ông de Bouwpastoor” (“Mục sư xây dựng“). Hellemons đã có quá trình học tập để trở thành linh mục ở Turnhout, Bỉ. Và sau đó ở Rome, nơi ông kết thúc học tập vào năm 1833. Ông đã được ban chức vị làm linh mục ở Nhà thờ Saint John Lateran ở Rome. Trong thời gian học tại Rome, Hellemons đã nuôi dưỡng cảm hứng từ phong cách tân cổ điển. Saint John Lateran và Saint Peters đều là những nhà thờ nổi tiếng nhất theo ​​phong cách này.

Giai đoạn hình thành nhà thờ Oudenbosh khá khó khăn.

Nhu cầu xây dựng nhà thờ mới

Năm 1842 Hellemons trở thành Mục sư của Oudenbosch và nhận ra sự thôi thúc xây dựng một nhà thờ mới. Agatha church là nhà thờ cũ ở địa phương này đã trở nên quá nhỏ bé so với số lượng giáo dân ngày càng tăng. Vì vậy ngay sau khi nhậm chức, ông bắt đầu phát triển kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới ở Oudenbosch.

Sự xuất hiện của nhà thờ Oudenbosch chính là nhu cầu của các giáo dân.

Ông đã liên lạc với kiến ​​trúc sư người Hà Lan P.J.H. Cuypers, người nổi tiếng với việc xây dựng bảo tàng “Rijksmuseum”, Nhà ga Amsterdam và nhiều nhà thờ ở Hà Lan. Nhờ đã vẽ và xây dựng nhiều tòa nhà, kể cả một số tòa nhà ở vùng Oudenbosch, Cuypers là một trong những người được nhận danh hiệu “Kiến trúc sư quốc gia” đầu tiên ở Hà Lan.

Kiến trúc tương đồng với nhà thờ Thánh Peters

Hellemons đã đặt hàng cho Cuypers thiết kế một nhà thờ có tổng thể giống như nhà thờ Thánh Peters và đồng thời có mặt tiền giống với nhà thờ Thánh John Lateran – như một biểu hiện thoáng qua về lịch sử bản thân và tình yêu dành của ông cho phong cách La Mã.

Nhà thờ Oudenbosch có kiến trúc tương đồng với đền thành Peters tại Rome.

Vị mục sư đã đồng ý với các bản thiết kế vào năm 1864. Và chỉ một năm sau, việc xây dựng bắt đầu. Sau đó 15 năm, vào năm 1880, nhà thờ, mặc dù chưa hoàn thành đầy đủ và mặt tiền chưa xong, các buổi Thánh lễ đầu tiên đã được tổ chức. Mặt tiền được hoàn thành sau đó vào năm 1892 bởi Ir. G.J. van Swaay. Sau khi hoàn thành mặt tiền, nhà thờ trở thành một Vương cung thánh đường nhờ sự ban phước của Giáo hoàng Pius X vào năm 1912.

Lý do chọn nhà thờ Thánh Peters làm hình mẫu

Lý do sâu xa hơn của việc xây dựng nhà thờ này là thiết lập một biểu tượng cho lòng trung thành của Công giáo Hà Lan khi Garibaldi tấn công vào Vatican vào những năm 1860. Trong thời gian đó; khoảng 3.000 người Công giáo Hà Lan đã đến Rome để bảo vệ cho Nhà nước Giáo hoàng. Bên ngoài nhà thờ vì vậy có đặt tượng của chiến binh Zouaves. Ngay cả những bức tranh ở bên trong mái vòm của vương cung thánh đường ở Oudenbosch; cũng được sao chép lại từ nhà thờ Thánh Peters.

Sự tồn tại của nhà thờ Oudenbosh là có lý do sâu xa.

Nguồn: dkn.tv