Nhà khung thép tiền chế – sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Việt

Nhà khung thép tiền chế – sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Việt

23/03/2021 0 Lê Dung 442

Có thể nói rằng, xu hướng thiết kế cũng như xây dựng đang có sự thay đổi đáng kể. Thay vì lựa chọn kiểu nhà truyền thống, nhiều gia chủ lại lựa chọn nhà khung thép tiền chế. Đây là mô hình tuy có lịch sử chưa lâu, chưa thực sự phổ biến nhưng quả thật kiểu nhà tiền chế lại chiếm trọn niềm tin từ khách hàng.

Đặc biệt mẫu nhà thép sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại cho chủ nhân sở hữu nhiều ích lợi lớn. Nổi bật có thể kể đến như: độ bền vượt trội, chi phí xây dựng thấp hơn so với nhà bê tông, mang đậm hơi thở thời đại mới. Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng thì trong năm 2021, nhà khung thép chắc chắn sẽ khuấy đảo thị trường và ngày càng trở nên nổi tiếng.

Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu tổng quan về mô hình nhà khung thép tiền chế. Cùng với đó là những ưu điểm vượt trội giúp cho mẫu nhà này được đánh giá là phù hợp với các gia đình Việt nói chung. Cụ thể là gì? Hãy tham khảo ngay bạn nhé.

Nhà khung thép tiền chế là gì?

Nhà khung thép tiền chế có nhiều ưu điểm nổi bật nên được nhiều người lựa chọn

Nhà thép tiền chế (hay còn gọi là nhà tiền chế) là loại nhà được xây dựng với khung trụ là vật liệu bằng thép và được lắp đặt dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật. Một nhà thép tiền chế hoàn chỉnh được tạo ra qua 3 giai đoạn: thiết kế, gia công cấu kiện, lắp dựng lại công trình.

Toàn bộ kết cấu của nhà thép tiền chế đều được sản xuất sẵn nên việc lắp dựng được diễn ra rất nhanh chóng. Những công trình thường sử dụng loại nhà này có thể kể đến như: nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, nhà cao tầng, công trình thương mại…

Cấu tạo của nhà thép tiền chế

Kết cấu nhà khung thép luôn chắc chắn, đảm bảo an toàn

Kết cấu chính

Tương tự nhà bê tông; nhà tiền chế vẫn cần bộ phận móng để chịu lực cho ngôi nhà. Người ta có thể làm móng nông hoặc móng sâu tùy vào nhu cầu. Với những công trình lớn sẽ yêu cầu làm móng sâu chống lật. Ngoài phần móng, kết cấu chính còn có: kết cấu mang lực mái; dầm cầu chạy, hệ khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo hình chữ “I” để làm khung chính,… Đây là những cấu tạo quan trọng chịu toàn bộ tải trọng của nhà tiền chế.

Kết cấu phụ

Các kết cấu phụ của nhà tiền chế gồm: vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang và xà gồ mái; hệ sàn công tác, xà gồ tường hình chữ “Z” và “C”,… Tuy là kết cấu phụ nhưng những cấu tạo này góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và hoàn thiện công trình.

Kết cấu bao che, tạo hình

Đây là phần quan trọng không kém để cấu tạo nên nhà tiền chế. Bởi lẽ để có một công trình hoàn thiện; không thể thiếu phần bao che; tạo hình từ các tấm vật liệu sẵn có như: tôn lợp mái, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất; tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép,… nhằm giới hạn không gian và bảo vệ nhà khỏi các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Đồng thời; yếu tố thẩm mỹ được quyết định bởi các tấm bao che và tạo hình này.

Ưu điểm tuyệt vời của nhà khung thép tiền chế

Có khả năng thay thế vật liệu truyền thống

Thiết kế nhà khung thép có chất lượng bền vững

Một trong những lý do bạn nên lựa chọn xây nhà lắp ghép khung thép tiền chế đó là khả năng thay thế những vật liệu xây dựng truyền thống. Những khung thép lớn thay thế bê tông cốt thép; sử dụng vật liệu nhẹ thay thế xi măng giúp giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Đặc biệt, những cấu kiện thép và vật liệu xây dựng được sản xuất vừa đủ theo chỉ định trước; vì vậy các phế phẩm xây dựng sẽ không quá nhiều gây lãng phí như dùng vật liệu truyền thống. Thêm nữa việc được sản xuất trong nhà máy giúp kiểm soát tốt hơn chất thải; khí thải ra môi trường.

Chất lượng bền vững theo thời gian

Xây dựng nhà khung thép tiền chế giúp tiết kiệm chi phí

Mặc dù chi phí thi công của nhà khung thép tiền chế không cao như nhà xây bê tông, nhưng không vì thế mà chất lượng công trình và sự an toàn của công trình bị ảnh hưởng. Kết cấu thép được sản xuất hàng loạt tại xưởng theo đúng quy trình, tiêu chuẩn với độ chính xác cao và được lắp ráp theo đúng bản vẽ kỹ thuật cho mỗi cho công trình nên sử dụng khung thép sẽ đảm bảo kết cấu vững chắc, an toàn, độ chắc chắn cao.

Còn phần bê tông xây dựng sẽ rất khó đánh giá, kiểm tra chất lượng vì phải phụ thuộc vào nhà cung cấp có sử dụng đúng chất lượng cốt liệu khi chế biến, trộn bê tông hay không. Quan trọng hơn, với thép chúng ta hoàn toàn kiểm tra trực quan được chất lượng bằng máy móc chuyên dụng tại chỗ, nhưng với bê tông thì chỉ đánh giá được qua cảm quan, độ sụt hoặc mẫu xét nghiệm ở phòng thí nghiệm chuyên dụng.

Hơn nữa, nếu xây dựng công trình theo phương pháp truyền thống khả năng bị thấm nước rất cao, nhưng với kết cấu thép tiền chế thì hoàn toàn không bị thấm chất lỏng và chất khí do thép có độ đặc cao. Cụ thể dễ thấy là các xưởng sản xuất, nhà kho chứa nhiều chất lỏng, chất khí đều là bằng khung thép.

Tiết kiệm chi phí

Nhà khung thép có kết cấu chịu lực tốt

Bởi vì không cần đến một lượng lớn nhân công xây dựng; tốn kém nhiều loại nguyên vật liệu xây dựng cùng với thời gian tiến hành xây dựng kéo dài nên khi xây nhà khung thép tiền chế sẽ tiết kiệm chi phí thi công xây dựng hơn rất nhiều so với xây nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Sau khi thi công phần móng; khung kết cấu thép được lắp ghép tại công trình bằng sự hỗ trợ tối đa của máy móc; sau đó chỉ cần hoàn thiện kết cấu bao che cùng lúc là hoàn thành phần thô công trình một cách nhanh chóng. Vì vậy thời gian thi công tối ưu được 15 – 35% so với nhà BTCT.

Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung kết cấu đã giúp nhà thép tiền chế tối ưu chi phí hiệu quả. Đặc biệt là các công trình thấp tầng với độ rộng dưới 120m và chiều cao mép mái dưới 30m.Chi phí đầu tư vào nhà khung thép sẽ tiết kiệm 15 – 20% so với công trình bê tông cốt thép khác.

Nhà khung thép tiền chế là giải pháp xây dựng tối ưu

Nhà khung thép tiền chế là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình Việt

Với những điểm vượt trội trên; rõ ràng đây là giải pháp xây dựng tối ưu hiệu quả về mọi phương diện dành cho người Việt. Nhất là ở các thành phố lớn cũng như các vùng hay xảy ra thiên tai tự nhiên.

Vì tính chất gọn nhẹ – linh động – tối ưu không gian của khung kết cấu; thời gian xây dựng nhanh chóng; các công trình ở các thành phố lớn sẽ giải quyết được các vấn đề nan giải đang mắc phải hiện nay như: chi phí nhân công đắt đỏ; vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn; diện tích xây dựng khiêm tốn; nhu cầu thay đổi chỗ ở cao, …..

Vì ưu điểm đảm bảo an toàn tuyệt đối; tuổi thọ công trình cao nên độ chắc chắn của nhà khung thép tiền chế hoàn toàn chịu được các động thiên nhiên như lũ quét; động đất, bão,…. hay giải quyết được các nhược điểm ở các vùng có nền đất mềm, lún.

Và bạn không phải lo sợ về khung thép bị rỉ sắt; bào mòn ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình vì Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Với sự phát triển kỹ thuật công nghệ hiện nay; khung thép trước khi sử dụng đều được xử lý chống rỉ sét; chống cháy, chống thấm…

Dễ dàng sửa chữa, tái sử dụng

Nhà khung thép tiền chế có thể tái sử dụng nhiều lần

Một trong những điểm đặc biệt của nhà khung thép tiền chế là có thể tái sử dụng. Trong trường hợp muốn sửa chữa hay thay đổi cấu trúc thì có thể dễ dàng tháo lắp đơn giản; tiện lợi mà nhà bê tông cốt thép khó có thể làm được.

Ví dụ trường hợp bạn muốn chuyển nhà đến nơi khác; thay đổi cấu trúc nhà ở thì hoàn toàn có thể tháo gỡ ra một cách dễ dàng. Sau đó đến nơi mới có thể tiến hành lắp lại tiện lợi; hoàn toàn không phải tốn công, chi phí và thời gian để xây dựng công trình mới.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn không còn nhu cầu sử dụng thì có thể bán thanh lý. Đặc biệt, tại các thành phố lớn thì đây là sự lựa chọn hợp lý. Trong trường hợp giải tỏa mặt bằng có thể di dời hay thanh lý một cách dễ dàng mà không lo lỗ vốn.

Lời cuối bài xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sớm có được ngôi nhà đẹp như mơ ước, cũng như có được giây phút trải nghiệm vui vẻ với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Nguồn: 5sarchitect.vn