Ngũ gia bì – loại cây “hộ mệnh” đối với tuổi Dần

Ngũ gia bì – loại cây “hộ mệnh” đối với tuổi Dần

24/03/2021 0 Nguyễn Hiếu 483

Từ xưa tới nay, cây ngũ gia bì luôn được biết đến và sử dụng như là một loại cây thuốc vô cùng quý với rất nhiều công dụng hữu ích đối với cuộc sống. Nhưng hiện nay, loại cây này không chỉ còn được sử dụng để làm thuốc mà nó còn được sử dụng rất phổ biến để làm cây cảnh trong sân nhà do mang nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực. Loại cây này được ví như “cây thần” hút tài lộc về cho gia chủ.

Những tuổi nên trồng cây ngũ gia bì

Theo những quan niệm trong phong thủy, những người tuổi Dần sinh vào các năm 1950, 1962, 1974, 1986, 1998 là thích hợp nhất để trồng cây ngũ gia bì làm cảnh trong sân nhà. Theo đó, ngũ gia bì là loại cây “hộ mệnh” cho người chủ nhà mang tuổi Dần. Nếu trồng trong vườn loại cây này, nó sẽ giúp mang tới nhiều tài khí; tìm kiếm vận may; “hút” tài lộc và danh vọng tới cho chủ nhà.

Những tuổi nên trồng cây ngũ gia bì

Bên cạnh việc băn khoăn về cây ngũ gia bì sẽ phù hợp với tuổi nào, thì việc xem cung mệnh của gia chủ có hợp để trồng loại cây này hay không cũng vô cùng quan trọng. Trên thực tế, loại cây này không quá kén mệnh; tuy nhiên theo luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, để cây có thể phát huy hết được ý nghĩa phong thủy của nó thì những người mang mệnh Mộc là phù hợp hơn cả.

Những đặc điểm nhận biết của loại cây hợp tuổi Dần này

Cây ngũ gia bì hay còn có tên gọi khác là thích gia bì, xuyên gia bì. Cây có tên khoa học là Scheffera Octophylla (Lour) Harmshay. Tên gọi ngũ gia bì của cây này bắt nguồn từ đặc điểm và hình dạng của cây với 5 lá to mọc chụm vào nhau.

Loại cây này được xếp vào loại thực vật thân nhỏ, khi sinh trưởng cây sẽ có chiều cao lên tới 2m. Phần thân có rất nhiều gai, lá kép hình chân vịt, mọc so le từng chùm, mỗi chùm gồm 6-8 lá chét. Lá ngũ gia bì có hình thuôn dài, đầu nhọn, mỏng.

Những đặc điểm nhận biết của loại cây hợp tuổi Dần

Ngũ gia bì có ba loại gồm ngũ gia bì gai, ngũ gia bì cẩm thạch và ngũ gia bì hương (tế trụ gia bì).

Ngũ gia bì gai là giống cây mọc bụi, phần mép lá có xuất hiện rất nhiều gai. Ngũ gia bì cẩm thạch là giống cây thuộc họ nhà ngũ gia bì, phần lá có màu sắc lạ, được mọi người ưa chuộng bày biện trong nhà ở, phòng khách.

Ngũ gia bì hương hay còn có tên gọi khác là tế trụ gia bì, là loại thực vật mọc bụi có chiều cao lên tới vài mét. Cây được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1969 tại Phó Bảng (Hà Giang). Sau đó, loại cây này đã được xếp vào danh sách dược liệu quý, đang được nghiên cứu bảo tồn và phát triển trồng tại Viện dược liệu.

Công dụng cây ngũ gia bì

Nhiều người dân sinh sống ở khu vực ẩm thấp thường rất hay trồng ngũ gia bì trong khuôn viên nhà mình để vừa làm cảnh; vừa đuổi muỗi hiệu quả.

Công dụng này đã được các nhà khoa học thử trồng nhiều cây tại bậc cửa ra vào để kiểm chứng và nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Hiện công dụng xua đuổi muỗi của cây đã được ghi nhận trong cuốn Dược điển Việt Nam.

Công dụng cây ngũ gia bì

Theo nhiều nghiên cứu của Cục hàng không Mỹ; cây ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm, điều hòa khí hậu, loại bỏ được khí độc Formaldehyd.

Ngoài những tác dụng trên, cây còn được công nhận là loại dược liệu quý trong đông y. Đây là vị thuốc quan trọng trong trị bệnh xương khớp; an thần; chống suy nhược cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch.

Nhiều vùng người ta dùng lá tươi hoặc khô nấu canh ăn thay rau giúp tiêu hóa tốt hơn; rượu ngũ gia bì tăng lực, trừ phong thấp.

Ý nghĩa của cây ngũ gia bì trong phong thủy

Ngũ gia bì là loại thực vật dễ trồng và sinh trưởng phát triển xanh tốt quanh năm không tốn quá nhiều công chăm bón. Nhiều người thường có sở thích trưng chậu ngũ gia bì ở nhà; văn phòng giúp cho không gian trở nên thoáng đãng; tươi tắn và mang lại cảm giác thoải mái, thư thái.

Ý nghĩa của cây ngũ gia bì trong phong thủy

Không những thế, ngũ gia bì còn mang ý nghĩa lớn trong phong thủy; giúp chủ nhân ổn định tài vận, phát triển sự nghiệp và giữ được tài lộc. Cây còn có ý nghĩa động viên tinh thần; có ý nghĩa hòa thuận; đoàn kết các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, trong ngũ hành, loại cây này còn rất hợp với người mệnh mộc hoặc tuổi Dần. Vì vậy; nếu trồng một chậu trong nhà, chủ nhân sẽ giữ được tài khí và may mắn cho gia đình.

Nguồn: cafeland.vn