Ngành xây dựng Việt Nam phát triển nhanh nhất châu Á

Ngành xây dựng Việt Nam phát triển nhanh nhất châu Á

25/03/2021 0 Nguyễn Nhung 1,155

Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, bất chấp tác động tiêu cực của Covid-19, ngành xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của GlobalData, trong giai đoạn từ 2015-2019, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành xây dựng Việt Nam đạt mốc 9,6%. Tuy nhiên, đến năm 2020, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid-19 gây ra, ngành xây dựng đã không còn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ như trước. Khi chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để kiểm soát đại dịch, nhiều dự án xây dựng đã bị gián đoạn.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, ngành xây dựng chỉ tăng trưởng 4,4% trong quý I và 4,6% đối với quý II. Đây là lần đầu tiên kể từ quý I năm 2013, ngành xây dựng Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dưới 5%. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng lên 5,7% trong quý 3, ngành xây dựng đang cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trên cơ sở đó, GlobalData cho biết họ kỳ vọng con số này sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn trong vài quý tới. Do đó, giá trị sản lượng của ngành xây dựng năm 2020 có thể tăng 5,5%. Từ đó cho thấy ngành xây dựng Việt Nam có tốc độ phát triển cao nhất khu vực châu Á.

Bất chấp tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19

Bất chấp những khó khăn mà đại dịch Covid-19 gây ra; Việt Nam vẫn trở thành quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhất tại khu vực châu Á trong năm 2020.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam; mức tăng trưởng của ngành xây dựng nước ta quý 3 vừa qua cao hơn 5,7% so với năm ngoái. GlobalData, một công ty phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh cho biết: ngành này tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong quý cuối cùng của năm 2020; và có thể ghi nhận tốc độ tăng trưởng trung bình cho cả năm rơi vào khoảng 5,5%.

Tốc độ phát triển trước đó

Mở rộng đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát; tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành xây dựng nước ta trong 5 năm (2015-2019) đạt 9,6%. Tuy nhiên, việc nhiều hoạt bị gián đoạn. Nguyên nhân do các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona; điều này khiến ngành XD Việt Nam lần đầu ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn 5% sau 7 năm. Cụ thể, mức tăng trưởng trong quý 1 và quý 2 năm 2020 lần lượt là 4,4% và 4,6%.

Dhananjay Sharma, chuyên gia phân tích lĩnh vực xây dựng tại GlobalData nhận xét: “Nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ hỗ trợ ngành này trong giai đoạn 2020 – 2024. Vào tháng 6 năm 2020; Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật đầu tư theo hình thức PPP; mục đích nhằm điều tiết các hoạt động đầu tư; và thu hút đầu tư tư nhân theo mô hình PPP”.

“Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng; mục đích là để giúp hỗ trợ tăng trưởng sản lượng xây dựng nói chung. Đồng thời tập trung vào cải thiện kết nối khu vực; thông qua phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ và đường hàng không”.

Chính phủ vẫn hỗ trợ tối đa cho ngành xây dựng

Lĩnh vực xây dựng nhà ở có thể sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn. Hiện nay, chính phủ vẫn đang hỗ trợ người dân; để triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ dành cho người lao động có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư tư nhân; chính phủ cũng đang khuyến khích nhiều chủ đầu tư xây dựng phân khúc nhà ở giá rẻ. Cụ thể, 1,3 tỷ USD đã được chi ra cho việc xây dựng nhà ở thuộc phân khúc này trong giai đoạn từ năm 2018-2022.

Triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở giá rẻ

Ông Sharma kết luận: “Sự vươn lên của Việt Nam đem đến một giải pháp thay thế cho nhiều cơ sở sản xuất của các tập đoàn lớn ở Trung Quốc. Các khoản đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tăng lên; điều này sẽ có tác động mạnh lên nền kinh tế nói chung”.

Nguồn: cafeland.vn