Nên chọn thời gian xây nhà nào trong năm là hợp lý nhất?

Nên chọn thời gian xây nhà nào trong năm là hợp lý nhất?

22/03/2021 0 Phạm Diễm 340

Sau khi xác định được những mẫu thiết kế đẹp cho căn nhà mơ ước của mình; thì việc tiếp theo là tiến hành xác định thời gian xây nhà sao cho phù hợp. Tư trước đến nay, việc xây nhà là một trong những việc lớn lao của mỗi người. Chính vì thế, việc chọn thời gian tốt để bắt đầu xây dựng nên căn nhà để sống cả đời là việc rất nên đầu tư và chú trọng. Vậy xây nhà vào thời gian nào trong năm là tốt nhất? Hoặc nên xây nhà vào mùa này; mùa mưa hay mùa khô?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người nếu đang có ý định xây nhà; và từ trước đến nay đều được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn. Nhiều người cho rằng việc đưa ra thời gian xây nhà có các thầy phong thủy lo cho rồi. Tuy nhiên, xây nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố; như việc bạn đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh tế; về thủ tục, kinh tế, hay các vấn đề khác hay chưa? Trong bài viết này, NRS sẽ đề cập đến việc vấn đề muôn thuở là nên xây nhà mùa nào – dựa vào các yếu tố về thời tiết.

Có thể nói xây nhà là một trong những việc rất quan trọng; vì hầu như ai cũng mong muốn tổ ấm của mình luôn được suôn sẻ; và thuận lợi trong quá trình xây dựng nên căn nhà. Hiện nay, có rất nhiều người đang băn khoăn; và thách mắc không biết nên xây nhà vào tháng mấy trong năm; để thuận tiện cho việc thi công, phù hợp với thời tiết và kịp tiến độ. Vậy hãy cùng nhau tham khảo bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây; để hiểu rõ khoảng thời gian phù hợp nhất và có thêm kiến thức xây dựng cho việc xây nhà của bạn.

Thời gian xây nhà như thế nào là hợp lý nhất?

Thời gian xây nhà như thế nào là hợp lý nhất?

Rất nhiều người đang băn khoăn không biết xây nhà vào mùa nào? Nên xây nhà vào tháng mấy? Vào mùa mưa hay mùa khô? Vì vậy, luôn có 2 luồng quan điểm khi khởi công xây dựng nhà ở:

 • Luồng ý kiến 1: Xây dựng nhà mùa mưa sẽ tốt hơn bởi công trình sẽ được đảm bảo về mặt kỹ thuật; cũng như chất lượng của công trình đạt chất lượng cao.
 • Luồng ý kiến 2: Xây dựng nhà vào mùa khô công trình sẽ hoàn thiện nhanh hơn; ít tốn công và không bị gián đoạn.

Với cả 2 luồng ý kiến trên đều đúng; nhưng xét về mặt khả quan thì xây nhà vào mùa mưa; có thể sẽ giúp gia chủ rà soát tốt hơn.

Xét về mặt kỹ thuật

 • Xây dựng vào mùa mưa thì bê tông, gạch vữa sẽ ít bị giãn nở; nên không sảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt do độ ẩm không bị thoát nhanh; dẫn đến chất lượng bê tông tốt hơn khi thi công vào mùa khô.
 • Ngoài ra làm nhà mùa mưa cũng coi như là thử nhà; các lỗi thi công khiến tường bị thấm, nứt, rò rỉ đều dễ dàng phát hiện; và sử lý kịp thời. Ngoài ra còn các vấn đề làm ẩu, làm lỗi khi bả chống thấm; sơn tường đều lộ ra hết sau 1 trận mưa, điều này mùa khô rất khó có thể làm được.
 • Tuy nhiện xây dựng vào mùa mưa có một nhược điểm rất lớn là thời gian thi công kéo dài; hay bị gián đoạn và phải có biện pháp che chắn vật tư ở nơi khô ráo. Điều này dẫn đến chi phí cao hơn. Nếu làm trong mua mưa thì chủ nhà nên chọn hình thức khoán; thay cho công nhật.

Về mặt thi công

 • Thời gian thi công, hoàn thiện vào mùa khô sẽ nhanh và ít bị gián đoạn hơn; đồng thời mặt bê tông sẽ nhanh khô. Nhưng chất lượng công trình lại không được đảm bảo; và rất dễ gặp phải những sai sót không đáng có trong thi công.
 • Nói chung, thời gian xây nhà trong năm chính là mùa mưa; tuy vất vả hơn về thời gian nhưng đổi lại gia chủ sẽ có được một công trình bền; đẹp lâu dài.
 • Trong đó, thời gian thích hợp nhất để xây nhà ở cả khu vực miền Bắc; và khu vực miền Nam đó là đầu tháng 2 – tháng 3 âm lịch; đây là thời gian vừa tránh được mưa bão; mà lúc đó mới bắt đầu bước vào mùa mưa.

Ưu và nhược điểm của thời gian xây nhà vào mùa mưa và mùa khô

thời gian xây nhà vào mùa mưa và mùa khô

Mùa khô

Ưu Điểm

 • Cải thiện việc đổ bê tông thuận lợi hơn, nhanh khô ;và đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình nhanh chóng hơn; với thời gian dự định.
 • Xây nhà trong giai đoạn này cũng sẽ sạch sẽ hơn, ít bị gián đoạn bởi thời tiết.

Nhược Điểm

 • Nhiệt độ quá nóng của thời tiết sẽ gây nứt do sự giãn nở của bê tông; rất khó để đạt chất lượng chuẩn, việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu cũng rất khó để thực hiện.
 • Mùa khô thời tiết nắng gắt nên gia chủ buộc phải thường xuyện tưới nước để tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

Mùa mưa

Ưu điểm

 • Kết cấu bê tông sẽ ít bị giãn nở do tác động của nhiệt không lớn nên hiếm xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt.
 • Giúp gia chủ kiểm soát tốt hơn những giai đoạn như việc sơn tường; bả sơn, chống thấm,… nhờ có điều kiện kiểm nghiệm “thực tế”.
 • Mùa mưa là giai đoạn thời tiết trở nên mát mẻ; dễ chịu hơn nên đơn vị thi công cũng đỡ vất vẻ cực mệt hơn.

Nhược điểm

 • Chi phí thi công cao hơn, thời gian thi công có thể bị kéo dài và gián đoạn.
 • Vật tư xây dựng dễ bị ẩm ướt và bị nước mưa phá hủy.

* Một số lời khuyên khi xây nhà vào mùa mưa

 • Cần bảo quản kỹ các vật liệu xây dựng, bao xi măng và tuyệt đối tránh bị thấm nước.
 • Kho chứa vật liệu luôn khô ráo, sạch sẽ và có mái che.
 • Những gia đình làm mái bằng thì nên lợp thêm mái tôn để có độ dốc cho nước chảy; giúp nước không bị ứ đọng trên mái bằng bê tông.
 • Nên chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt.
 • Thường xuyên kiểm tra vật liệu và công trình.

Thời gian xây nhà dựa trên yếu tố phong thủy

Thời gian xây nhà dựa trên yếu tố phong thủy

 • Ông bà xưa ra có câu ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành “; chính vì điều này mà việc xem ngày giờ và một số yêu tố khác trước khi xây dựng nên ngôi nhà; một tổ ấm của gia đình rất được quan tâm. Với những người chưa có kiến thức và hiểu rõ gì về phong thủy thường sẽ bị ” thầy ma ” lợi dụng; và dẫn đến sự tốn kém và gây cản trở nhiều đến quá trình thi công xây dựng ngôi nhà. Vì thế, chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề này để mọi người cùng tham khảo; và tránh được những khoản chi phí không đáng có; và thuận lợi cho việc thi công xây dựng công trình.
 • Theo quan niệm phong thủy thì không quá chú trọng về việc xây nhà vào tháng mấy; yêu tố cần quan tâm đó là ngày giờ, khởi công, hướng nhà; màu sắc nội thất và cách sắp xếp công nẵng các phòng trong ngôi nhà. Có rinh tài lộc vào nhà, khỏe mạnh và vận mệnh tốt hay không; là đều phụ thuộc vào cách lựa chọn ban đầu này.

Như một số thông tin chúng tôi đà tổng hợp được; thì cũng có những tài liệu đề cập đến phong thủy đề cập vấn đề chọn tháng khi xây nhà. Theo cách này mỗi năm, một gia chủ, một mệnh có thể làm nhà được một tháng duy nhất; nhiều yếu tố bất lợi, nhất là thời gian đã khiến cách lựa chọn theo tháng này bị loại bỏ; thay vào đó người ta thường chọn thời gian xây nhà theo vòng Sao Phúc Đức; và đặc biệt chú ý đến thời điểm cúng khởi công công trình.

Bài viết trên chắc hẳn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên xây nhà vào tháng mấy? của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích giúp bạn đưa ra cho mình một quyết định đúng đắn và an toàn nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: shac.vn