Lưu ý về phong thủy đặt cầu thang trong nhà để vượng khí

Lưu ý về phong thủy đặt cầu thang trong nhà để vượng khí

24/03/2021 0 Tạ Hòa 476

Nguyên tắc phong thủy đặt cầu thang trong nhà dựa nhiều yếu tố, tổng quan ngôi nhà, cấu trúc và yếu tố phong thủy. Vì thế nếu bạn chưa biết rõ nên đặt cầu thang thế nào tốt nhất cho ngôi nhà của mình thì nên tìm hiểu kỹ hơn. Nếu bạn đặt cầu thang thì nên tránh đặt các vị trí như từ sau nhà đi lên, hay cầu thang thẳng đứng… Đó chỉ là một số nguyên tắc cơ bản còn rất nhiều nguyên tắc khác trong phong thủy bạn nên cần biết. Cầu thang cũng không nên quá dài hay quá ngắn. Nếu hiện tại cầu thang nhà bạn chưa hợp phong thủy bạn có thể tìm hiểu những cách hóa giải cho phù hợp.

Cách đặt phong thủy cầu thang

Đối với xây dựng nhà ở hiện nay thì cầu thang là một thành phần không thể thiếu của ngôi nhà. Cầu thang chính là cầu nối, xương sống, liên kết giữa các tầng với nhau. Và về phong thủy nhà ở thì cầu thang cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Vị trí đặt cầu thang có những điều kiêng kị riêng mà chắc chắn rằng ai làm trong thiết kế hay nhưng người am hiểu phong thủy chắc chắn sẽ biết.

Đặt cầu thang đúng vị trí phong thủy mang vượng khí cho gia chủ

Trong phong thủy, cầu thang là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà. Do đó, cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn phong thủy, tránh vướng phải những đại kỵ không may mắn cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Vị trí đặt cầu thang trong nhà nắm giữ vai trò quan trọng, chẳng những ảnh hưởng về mặt phong thủy mà còn liên quan đến sự thuận tiện, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Theo quan niệm có từ lâu đời, cầu thang tuyệt đối không được đặt ở chính giữa nhà, đối diện cửa ra vào, nhà bếp, nhà vệ sinh. Điều này sẽ ngăn chặn luồng sinh khí lưu thông trong căn nhà, phong thủy không tốt.

Chú ý tới hướng của cầu thang

Bên cạnh vị trí đặt thì cũng cần phải chú ý đến hướng của cầu thang. Cụ thể, chân cầu thang phải được đi từ hướng tốt lên, tuyệt đối không được hướng từ phía sau nhà đi, vì những tầng tiếp theo dần dần bị suy giảm sinh khí. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, không được đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang, việc này sẽ mang đến những điều xấu.

Chú ý tới hướng của cầu thang

Phần động khẩu của cầu thang

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang được chia làm 2 phần: Động khẩu và lai mạch. Động khẩu là phần được tính từ 1 – 3 bậc đầu tiên của cầu thang. Lai mạch là phần còn lại của cầu thang bao gồm các bậc thang và chiếu nghỉ.

Hướng cầu thang đa phần được xác định theo phần động khẩu; bởi lẽ đây là bộ phận tiếp thu mọi sinh khí trong nhà. Còn lai mạch giống như đường truyền dẫn sinh khí lên các tầng phía trên của ngôi nhà.

Phần động khẩu được đặt ở vị trí dựa theo cung bát quái trong phong thủy; nhằm mang đến những luồng khí thịnh vượng tài lộc cho gia chủ và cả gia đình. Mặt khác, một số ngôi nhà có không gian chật hẹp; có chiều sâu, cầu thang sẽ được bố trí theo chiều dọc của ngôi nhà.

Phần lai mạch

Hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà ở; bởi lẽ nó có mối quan hệ mật thiết với cửa chính; không cản trở đường hanh thông của tài lộc, khí vượng. Sinh khí được xác định đi theo hình chữ S trong phong thủy; Do đó mà cầu thang thường được xây dựng ở bên phải ngôi nhà. Vị trí này chẳng những phù hợp trong phong thủy, dễ dàng đón nhận luồng sinh khí; mà còn phù hợp với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người.

Phần lai mạch của cầu thang

Đặt cầu thang phải theo cung mệnh gia chủ

Ngoài ra, việc bố trí cầu thang còn xác định bởi cung mệnh của gia chủ. Bởi lẽ mỗi gia chủ đều có cung – chi – mệnh khác nhau, cũng như yêu cầu khác nhau.

Số bậc cầu thang được tính theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng; tránh việc xây dựng số bậc quá nhiều hoặc quá ngắn.

Các chuyên gia phong thủy nhà ở chia sẻ rằng bậc cuối cùng của cầu thang phải rơi vào Sinh. Không được rơi vào Tử nhằm tránh những điềm xấu có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình. Theo đó, tính số bậc sẽ là 4n + 1, số bậc sẽ rơi vào các số lẻ như: 17, 19, 21, 23, … sẽ mang đến những điều may mắn cho cả gia đình.

Lan can cầu thang không ảnh hưởng tới phong thủy

Lan can cầu thang là một thành phần quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng cầu thang trong nhà ở. Nó không có ảnh hưởng đến phong thủy. Chủ yếu nhằm đảm bảo sự tiện lợi khi di chuyển của mọi người. Đồng thời góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho không gian ngôi nhà.

Lan can cầu thang không ảnh hưởng tới phong thủy

Giữa các bậc của cầu thang cần phải được xây dựng tỉ mỉ, kín đáo không được hở; nhằm tạo đường truyền hanh thông của luồng sinh khí liền mạch trong toàn bộ không gian nhà ở. Nếu trong lúc xây dựng, gia chủ không chú ý để các bậc thang hở; sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài lộc, thịnh vượng trong gia đình. Từ đó mang đến những điều xấu, không may mắn.

Nên trang trí cây phong thủy bên cạnh cầu thang

Những loại cây cảnh có ý nghĩa trong phong thủy như cây phát tài, cây kim tiền,… rất phù hợp để trang trí bên dưới chân cầu thang. Một mặt nhằm tạo lợi thế cho luồng sinh khí trong nhà, một mặt làm tăng thêm vẻ đẹp tươi xanh cho không gian nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cầu thang với những hình ảnh; vật trang trí phong thủy khác. Cũng có thể là các chùm đèn nội thất càng làm tăng thêm vẻ đẹp nổi bật cho cầu thang và không gian ngôi nhà.

Nguồn: Kinhtedothi.vn