Lộc vừng, cây phát tài phát lộc nhà nào cũng nên trồng trong sân vườn

Lộc vừng, cây phát tài phát lộc nhà nào cũng nên trồng trong sân vườn

24/03/2021 0 Nguyễn Hiếu 731

Lộc vừng là một loại cây cảnh đẹp được rất nhiều người ưa thích để trồng trong sân nhà. Không chỉ dùng để làm cảnh hay che bóng mát, cây lộc vùng còn được ví như một loài cây quý, bởi, nó được góp mặt trong « bộ tứ » cây cảnh có giá trị cả về thẩm mỹ lẫn phong thủy là « sanh, sung, tùng, lộc » mà từ xa xưa người Việt Nam ta đã ca tụng.

Đôi nét về cây lộc vừng

Lộc vừng còn có tên gọi khác là lộc mưng, là một loại cây có thân sần sùi màu đen xám. Loại cây này có chiều cao trung bình khoảng từ 5-8 m. Lá của loài cây này to bản, có hình giống như quả trứng. Hoa của nó có màu đỏ mọc thành một chuỗi dài khoảng 20cm.

Đôi nét về cây lộc vừng

Là loại cây ưa đất ẩm nên lộc vừng thường được tìm thấy mọc tại các rìa đầm phá; các bờ sông; hay ở các vùng đồng bằng trũng. Chính vì thế, loài cây này phân bổ trên một diện tích rất lớn; từ đảo Madagascar cho tới vùng ven biển Nam Á và Đông Nam Á… Đây là loại cây được xếp vào hàng cây cổ thụ vì có sức sống rất lâu bền; thậm chí nó có thể sống đến cả trăm năm tuổi.

Cây lộc vừng trong quan niệm phong thủy

Theo sách phong thủy từ xưa các đình làng hay phủ chúa thường trồng những cây lộc vừng với ước muốn mang lại may mắn và tài lộc. Màu đỏ của hoa lộc vừng tượng trưng cho hỷ sự. Vì thế, trồng cây lộc vừng trong khuôn viên nhà, đặc biệt vào thời điểm ra hoa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn niềm vui cho gia chủ. Cây tài lộc này mang đến cảm giác bình yên, an toàn cho sự phát triển thịnh vượng trong năm của gia chủ.

Ở một số vùng phía Bắc, lộc vừng được xếp vào danh sách “tứ quý” gồm sanh, sung, tùng, lộc. Theo phong thủy, loài cây này được coi là biểu tượng của sự may mắn, sung túc. Chữ Lộc ứng với Tài lộc, còn Vừng ngụ ý là nhỏ nhưng nhiều, thêm vào đó hoa xum xuê buông xuống như bức màn nhung đỏ rất đẹp, mang ý nghĩa về sự thịnh vượng. Hiện nay lộc vừng không chỉ có ở miền Bắc, tại các tỉnh thành phố miền Nam ngày càng phổ biến giống cây quý này.

Cây lộc vừng trong quan niệm phong thủy

Lộc vừng là loại cây dễ trồng; dễ chăm sóc; tuổi thọ cao; có thể sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Thân cây xù xì; hoa nở màu hồng tươi có hương thơm; chùm hoa buông rủ rất duyên và thơ mộng. Để mang lại tài lộc may mắn; nên trồng ở vị trí thoáng đãng để cây có nhiều điều kiện phát triển tốt nhất. Trồng cây lộc vừng ở vị trí mặt tiền chính là cách cầu may; mong ước phước lộc lúc nào cũng chạy vào nhà.

Loại cây nên trồng trước sân nhà

Lộc vừng là loài cây có thân gỗ lâu năm; lại không nằm trong nhóm cây kiên kị nên nhất định phải trồng ngay trước sân nhà. Bên cạnh đó, dù thân cao lớn cây cũng không cản gió mát lành vào nhà. Không chỉ vậy, loài cây này rất đẹp không làm hỏng cảnh quan phía trước nhà. Điều quan trọng hơn; cây lộc vừng còn được trồng trước nhà với mong muốn tăng nguồn năng lượng dương, giảm năng lượng âm ảnh hưởng đến ngôi nhà; từ đó mang đến may mắn cho gia chủ. Các bạn nên lưu ý nếu đã trồng một cây lộc vừng thì nên kết hợp với vài ba cây cổ thụ khác cho đúng phong thủy và lời kiêng “không trồng duy nhất một cây cổ thụ”.

Loại cây nên trồng trước sân nhà

Phía trước cổng nhà (tiền sảnh) là nơi sinh khí lưu thông quyết định sự suy thịnh của gia chủ cũng như sức khỏe của thành viên trong gia đình; nên nơi này vô cùng quan trọng. Để khí lưu thông tốt phía trước cần rộng rãi và thoáng đãng. Không nên tự tiện trồng cây khi chưa biết rõ đặc tính của nó; nếu để cây cối âm u rậm rạm; cản trở sinh khí vào cửa chính của ngôi nhà thì quả là bất lợi. Việc trồng cây cảnh trước nhà cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên đây sẽ giúp các bạn có quyết định đúng đắn về việc có nên trồng cây lộc vừng hay không… Loài cây này không chỉ tôn lên cảnh quan đẹp mà còn mang lại nhiều may mắn thịnh vượng cho mọi người thân trong gia đình bạn.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn