Khủng hoảng giá nhà đất Trung Quốc trong thời gian qua

Khủng hoảng giá nhà đất Trung Quốc trong thời gian qua

25/03/2021 0 Mạc Loan 606

Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch covid 19. Nhất là khi đây là nơi đầu tiên diễn ra dịch bệnh. Chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là nền kinh tế BĐS với biểu hiện là giá nhà đất Trung Quốc giảm trong suốt thời gian qua. Đây là một biểu hiện của khủng hoảng kinh tế nhưng đồng thời cũng là một biện pháp giúp các nhà đầu tư BĐS Trung Quốc giảm thiểu tình trạng thua lỗ trong thời gian qua.

Các động thái đối phó với khủng hoảng của thị trường BĐS Trung Quốc

Các nhà đầu tư bất động sản đang phải vật lộn khó khăn đang diễn ra do khủng hoảng dòng tiền. Khi dịch corona bùng phát gây nguy cơ mất cân bằng thị trường bất động sản của Trung Quốc.

China Evergrande, tập đoàn phát triển bất động sản lớn thứ 3 Trung Quốc. Họ vừa cho biết sẽ giảm giá 25% trên mỗi người mua căn hộ mới cho đến cuối tháng 2. Chính sách áp dụng tại tất cả các dự án mới của tập đoàn này. Đây là đợt giảm giá lớn nhất từ trước đến nay trên thị trường bất động sản Trung Quốc.

BĐS TRUNG QUỐC

Xu Jiayin, người giàu thứ ba của Trung Quốc. Đồng thời cũng là chủ tịch của China Evergrande đã nói trong một tuyên bố rằng. “Để đối phó với những thay đổi của thời kỳ mới, Evergrande sẽ giảm giá lớn đặc biệt cho tất cả các dự án bất động sản của mình, bắt đầu từ ngày 18 tháng 2”.

Động thái này được coi là một nỗ lực để tăng tiền mặt và giảm bớt khủng hoảng tài chính. Là chính sách mà Evergrande và các doanh nghiệp trong ngành phải đối mặt. Nhất là khi doanh số bán nhà giảm mạnh trong bối cảnh virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc.

Nhận xét khách quan của một số chuyên gia BĐS Trung Quốc

“Không có nhà phát triển bất động sản nào muốn giảm giá, vì lợi nhuận của họ rất mỏng. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác khi họ không thể bán được căn hộ”. Ông Gan Li, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam nói.

BĐS Trung Quốc

Sự bùng phát virus, đã lây nhiễm sang hơn 70.000 người ở Trung Quốc và giết chết hơn 1.775 người. Nó đã đưa thị trường nhà ở đất nước này tới bờ vực.

Theo China Real Estate Information Corp. Một công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải chia sẻ rằng. Hơn 110 thành phố ở 12 tỉnh thành tại Trung Quốc đã nói với các nhà phát triển rằng họ nên đóng cửa các trung tâm bất động sản.

Nhiều nhà phát triển đang gặp khó khăn khi doanh số sụt giảm. Dòng tiền bị thu hẹp và quan trọng nhất là các khoản nợ vay chồng chất.

Một số nhà quan sát thị trường cho thấy nhiều nhà phát triển bất động sản cũng đã thực hiện những chính sách giảm giá giống Evergrande trong cuộc đấu tranh sinh tồn này.

Các chính sách giảm giá nhà đất ở Trung Quốc

“Họ phải giảm giá, nếu không thì làm sao họ có thể bán giữa một thị trường nhà đất tồi tệ như vậy?” Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc cho biết. Các nhà phát triển cần phải thu tiền lại càng sớm càng tốt để sống sót trong tình hình hiện tại.

Evergrande đã báo cáo rằng, doanh số bán nhà vào tháng 1 của họ đã giảm 6% so với một năm trước, xuống còn 40,5 tỷ Nhân dân tệ.

BĐS Trung Quốc giảm giá

Vào tháng 8 năm ngoái, Evergrande đã trở thành nhà xây dựng đầu tiên triển khai chiến dịch toàn quốc giảm giá, giảm tới 22% tại 535 dự án của mình.

Theo Moody’s Investors Service, trong bốn thập kỷ qua, ngành bất động sản là một trụ cột quan trọng trong sự tăng trưởng phi thường của kinh tế Trung Quốc. Bao gồm các lĩnh vực trong chuỗi cung ứng của nó như xi măng và thép.

Moody cho biết, sự bùng phát của virus corona sẽ làm giảm doanh số bán các căn hộ của Trung Quốc và doanh số cả năm sẽ giảm nhẹ trong năm nay so với mức tăng 10,3% của năm ngoái.

Thị trường BĐS Trung Quốc sẽ phục hồi sau Covid

Country Garden, một trong các nhà phát triển bất động sản lớn nhất của Trung Quốc. Ghi nhận doanh số bán theo hợp đồng đạt khoảng 66 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9,38 tỷ USD) trong tháng 3/2021. Gần tương đương mức của cùng kỳ năm 2019 khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh mẽ.

Trong khi đó, China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings Co., Ltd. Chứng kiến doanh số đạt 21,74 tỷ nhân dân tệ trong tháng trước, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của giới phân tích tại CRIC, bất chấp tác động của dịch COVID-19 lên doanh số. Hoạt động bàn giao và việc ký kết mua bán của các doanh nghiệp bất động sản. Thị trường bất động sản Trung Quốc hiện đang dần hồi phục.

Nguồn: diaoconline.vn