Khi nào sửa căn hộ chung cư không cần xin phép

Khi nào sửa căn hộ chung cư không cần xin phép

21/03/2021 0 Lê Thành 354

Khi nào sửa căn hộ chung cư không cần xin phép. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Bạn nên biết nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Tốc độ phát triển thuộc top hàng đầu thế giới. Đời sống người dân tốt lên đáng kể. Tầng lớp siêu giàu và trung lưu nhiều hơn trong xã hội. Nhưng ngược lại chúng ta phải đối mặt với sự tăng lên nhanh chóng của quy mô dân số. Khi người dân đổ về các đô thị nhằm kiếm việc làm. Kiếm cơ hội đổi đời. Làm cho mật độ dân số tại các khu vực này rất cao.

Bất động sản không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Hậu quả là sự khan hiếm về bất động sản. Đẩy giá bất động sản tăng lên nhanh chóng. Khi có quá nhiều người nhưng nơi ở lại hạn hẹp. Giải pháp đặt ra phải xây những khu chung cư. Nhằm tiết kiệm không gian cung cấp cho nhiều người ở. Nhưng phải phù hợp túi tiền với đại đa số người. Khi chúng ta sở hữu một căn hộ chung cư nhưng khi muốn sửa chữa thay thế căn hộ gì đó bắt buộc chúng ta phải xin phép. Vậy những trường hợp sửa căn hộ chung cư không cần xin phép dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn.

Khác với nhà đất, việc sửa chữa, lắp đặt, thêm hoặc dỡ bỏ một số hạng mục trong nhà chung cư phải tuân thủ những quy định riêng. Tuy nhiên, rất nhiều người mua chung cư hiện nay vẫn còn mơ hồ về các quy định này.

Lý do nhà chung cư bị hạn chế sửa chữa

Do dự án chung cư được thiết kế theo những tiêu chuẩn chung. Nên người mua sau một thời gian sử dụng thường muốn thay đổi kết cấu. Thiết kế cho phù hợp với sở thích, nhu cầu hoặc phong thủy. Tuy nhiên, việc sửa chữa, cải tạo chung cư. Có thể dẫn đến thay đổi kết cấu, kiến trúc hoặc gây ảnh hưởng đến những căn hộ khác trong tòa nhà.

Lý do nhà chung cư bị hạn chế sửa chữa

Theo đó, tại Điều 6 Luật Nhà ở 2014. Chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với hành vi “chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật. Lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư”.

Điều 87 luật này cũng quy định rõ trường hợp chủ sở hữu muốn cải tạo nhà chung cư thì phải được sự đồng ý của chủ đầu tư và phải xin phép cải tạo theo quy định của luật xây dựng. Ngoại lệ chỉ có 2 trường hợp không phải xin phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở như sau:

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình. Không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng. Không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Chung cư gồm những căn hộ có cơ sở hạ tầng xã hội đồng bộ, lối thiết kế tương tự và được sự quản lý chặt chẽ từ chủ đầu tư cũng như ban quản lý tòa nhà. Vì vậy, trước khi cải tạo căn hộ, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ xin phép sửa chữa cho chủ đầu tư và ban quản lý, bao gồm:

Thủ tục xin sửa chữa nhà chung cư

Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu có sẵn của ban quản lý tòa nhà

Bản vẽ thiết kế sửa đổi theo nhu cầu của chủ nhà.

Chủ đầu tư, ban quản lý sẽ xem xét hồ sơ này và quyết định việc có đồng ý cho chủ nhà sửa chữa, cải tạo căn hộ như mong muốn hay không.

Thủ tục xin sửa chữa nhà chung cư

Lưu ý, với những sửa chữa thay đổi liên quan đến kết cấu hạ tầng kỹ thuật, không nằm trong phạm vi của ban quản lý có thể xét duyệt, chủ nhà cần phải xin cấp phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có ( Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng ban hành kèm theo Phụ lục 01 Thông tư 15/2016/TT-BXD)

Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng;

Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Hình ảnh sửa chữa căn hộ: Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng hạng mục công trình sửa chữa và công trình lân cận trước khi thi công sửa chữa kích thước (10 x 15 cm).

04 bộ bản thiết kế sửa chữa nhà chung cư.

Thủ tục xin sửa chữa nhà chung cư

Lưu ý khi sửa chữa căn hộ chung cư

Sau đó, nộp hồ sơ tại Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, UBND cấp huyện… theo quy định thẩm quyền giải quyết, cấp phép của từng địa phương.

Thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày. Tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Người xin phép sửa chữa nhà chung cư. Có trách nhiệm nộp lệ phí cấp phép xây dựng theo Luật định.

– Tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến việc sửa chữa. Cải tạo nhà chung cư. Tuân thủ đúng các quy định này để không bị gián đoạn khi thi công. Tránh gây ảnh hưởng và thiệt hại đến bản thân cũng như các cư dân khác trong tòa nhà.

– Nghiên cứu kỹ hiện trạng căn hộ của mình. Tham khảo kiến trúc sư hoặc những người có kinh nghiệm về sửa chữa. Thiết kế căn hộ để từ đó lên phương án cải tạo nhà ở tối ưu nhất.

– Kế hoạch sửa chữa căn hộ chung cư cần phải tính toán chi tiết đến các vấn đề như: Hạng mục cần cải tạo, sửa chữa là gì? Thời gian thi công trong bao lâu? Phương án vận chuyển nguyên vật liệu thế nào? Chi phí dự tính là bao nhiêu?…

– Khảo sát từ 2-3 dịch vụ thiết kế, sửa chữa căn hộ để chọn ra đơn vị phù hợp nhất (về giá cả, dịch vụ, bảo hành…). Trước khi bắt tay vào sửa chữa phải trao đổi kỹ với đơn vị thi công. Các vấn đề cần làm và thỏa thuận cụ thể bằng văn bản. Tránh những rắc rối hay chi phí phát sinh. Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ nhà cần phải giám sát thường xuyên. Để đảm bảo công việc diễn ra đúng tiện độ. Phản ánh kịp thời nếu thấy những sửa chữa chưa hợp lý để có điều chỉnh ngay.

Nguồn: Batdongsan.com.vn