Hướng Diên Niên và ý nghĩa trong phong thủy nhà ở

Hướng Diên Niên và ý nghĩa trong phong thủy nhà ở

25/03/2021 0 Trần Anh 393

Diên Niên là tên gọi của một trong 4 loại hướng tốt trong phong thủy Bát trạch. Khi mua đất hoặc xây nhà, người ta thường chọn hướng Diên Niên. Bởi họ tin rằng hướng này có thể mang đến nguồn vượng khí dồi dào cho gia chủ. Theo Hán tự, Diên có nghĩa là kéo dài. Còn “Niên” có nghĩa là năm tháng. Như vậy, từ Diên Niên mang ý nghĩa là sự trường thọ, mang lại sự phồn vinh, may mắn. Bên cạnh đó, đại diện cho hướng này là sao Vũ Khúc (tên gọi khác là sao Phước Đức). Đây là một chòm sao biểu tượng cho sự viên mãn, hạnh phúc,. Đồng thời, nó cũng mang một ý nghĩa khác là đạo đức, sự nhân từ và bao dung.

Chính vì vậy, Diên Niên là một hướng đặc biệt tốt cho những người chưa kết hôn, giúp tình duyên thuận lợi, hài hòa. Với những người đã có gia đình, hướng nhà trùng với hướng này sẽ đem lại hạnh phúc viên mãn cho gia chủ. Đồng thời, giúp vợ chồng luôn hòa thuận, tăng thêm tuổi thọ và sự nghiệp thuận lợi hơn. Tuy nhiên, với những người có tuổi khác nhau, hướng Diên Niên của bản mệnh cũng sẽ khác. Vậy, làm thế nào để xác định được hướng này thông qua cách tính tuổi của bản thân? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về điều đó nhé.

Khái niệm Diên Niên

Để nắm được Diên Niên là gì, trước hết cần xét khái niệm này theo góc nhìn phong thủy, tướng số nói chung. Sau đó mới xét đến góc nhìn địa lý nói riêng.

Các quan niệm phổ biến về Diên Niên

Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc. Trong một số trường hợp, còn gọi là sao Phúc Đức hoặc Phước Đức. Đây là một trong những cát tinh, tượng trưng cho sự bình ổn, an yên, có sự phát đạt, thịnh vượng vừa đủ.

Riêng về tướng số, Diên Niên còn có ý nghĩa về sự trường thọ, viên mãn của một con người. Những ai có sao này chiếu mệnh thì đặc biệt có lợi về đường tiền tài. Họ cũng đồng thời là những người có thiên hướng ngoại giao. Từ các mối quan hệ trong gia đình cho đến quan hệ xã hội hay đường tình duyên, người cung Diên Niên đều có thể xử lý hài hòa, suôn sẻ. Các mối quan hệ ngoại giao càng tốt thì người cung này làm ăn lại càng tấn tới. Đường quan lộ càng hanh thông.

8 hướng trong phong thủy Bát trạch

Xét theo mối quan hệ ngũ hành thì Diên Niên có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim giúp cung Diên Niên được thuận lợi về mặt tài lộc. Nó biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy và may mắn. Hành Kim còn biểu hiện thêm bản tính dung dị, hiền lành, hợp với đạo đức, chuẩn mực chung chứ không nóng nảy, hấp tấp như hành Hỏa.

Các quan điểm khác

Một số quan điểm cho rằng sao Diên Niên chỉ thuộc dạng trung cát, không đặc biệt may mắn bằng Sinh Khí hay Thiên Y. Tuy nhiên, quan niệm này vẫn còn khá nhiều thiếu sót. Trên thực tế, Diên Niên được coi là cát tinh thứ hai, có ý nghĩa thiên về đủ đầy, thịnh vượng. Cuộc sống có sao Diên Niên bảo hộ bao giờ cũng được trường thọ và an lạc.

Thế nào là hướng Diên Niên?

Tổng quan về phong thủy Bát trạch

Hướng Diên Niên đã được thể hiện rất rõ dưới góc nhìn của phong thủy bát trạch, hay còn được biết đến như phong thủy địa lý cho nhà ở, đất đai. Bát trạch chỉ ra các điểm tương hỗ về nhân khí giữa gia chủ và ngôi nhà của mình.

Bát trạch có quy định hai điều:

 • Thứ nhất, có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng Đông, Đông Nam và Bắc. Tây tứ trạch lại là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Thứ hai, bản mệnh của con người trong bát trạch không chia thành 5 cung mệnh như theo tử vi, ngũ hành mà chia làm 8 tiểu cung là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn và Khôn.

Khi con người mua đất, dựng nhà đồng nghĩa với việc tiểu cung mệnh của họ sẽ kết hợp với hướng chính của ngôi nhà hoặc mảnh đất đó. Mỗi cung mệnh kết hợp với mỗi hướng sẽ tạo ra các dòng Lý khí khác nhau. Chúng đều có khả năng tác động đến số mạng của gia chủ hoặc địa thế của ngôi nhà.

Các dòng Lý khí này thường được gọi là các cung, mỗi cung có một sao làm đại biểu. Các cung cũng chia thành cung cát (cung tốt) và cung hung (cung xấu) như sau:

 • 4 cung cát là: Sinh Khí, Diên Niên (thượng cát), Thiên Y (trung cát) và Phục Vị (tiểu cát).
 • 4 hướng hung là: Họa Hại (tiểu hung), Lục Sát (thứ hung) và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh (đại hung).

Diên Niên trong phong thủy Bát trạch

Vậy hướng Diên Niên nghĩa là gì? Đây chính là một trong các hướng được đánh giá cao nhất thuộc bát trạch. Nhiều người rất xem trọng hướng này trong việc chọn mua hoặc xây dựng bất động sản đứng tên mình.

Bát trạch đã thể hiện rõ hướng Diên Niên đặc biệt phù trợ cho các mối quan hệ gia đình, xã hội của gia chủ. Nhìn chung, gia chủ thông qua cát tinh của hướng này dễ đạt được các thỏa thuận có lợi khi đàm phán, ngoại giao. Gia đạo của họ phần lớn đều hòa thuận, hạnh phúc, viên mãn. Nếu vợ chồng và con cái yêu thương, gắn bó với nhau thì tuổi thọ của các thành viên trong gia đình cũng được gia tăng. Sự nghiệp vì thế cũng ngày càng ổn định, tấn tới.

Ngôi nhà quay về 4 hướng tốt sẽ đem lại may mắn cho gia chủ

Nữ giới có chỗ ở thiên nhiều về hướng Diên Niên được coi là phúc đức viên mãn hơn cả. Những người phụ nữ này thường có tính tình hòa nhã, thanh cao, thông minh, thuần khiết. Người chồng tương lai của họ cũng là người tử tế, nhân hậu. Trong sự nghiệp, người nữ sống tại hướng Diên Niên thường nhận được sự ủng hộ và ghi nhận lớn.

Hướng nhà Diên Niên có ý nghĩa thế nào trong phong thủy?

Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên với các thành viên trong gia đình

Như đã phân tích, hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà theo hướng này sẽ đem đến nhiều điềm lành cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sinh sống càng lâu tại ngôi nhà hướng Diên Niên thì càng có hỷ khí, may mắn.

Để kích thích tài tinh thuộc hướng nhà Diên Niên, người ta thường cố ý đặt mặt tiền của ngôi nhà hoặc các không gian nhiều dưỡng khí trong nhà quay về hướng này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thiết kế sao cho phòng khách, phòng ngủ chính hoặc phòng thờ quay về hướng Diên Niên. Lưu ý là hướng Diên Niên của mỗi thành viên trong gia đình là khác nhau. Vì vậy, hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ.

Các căn phòng có dương khí lưu chuyển tại nhà bạn sẽ giúp tài tinh, quan tinh thuộc hướng Diên Niên phát triển thịnh. Nương theo địa thế này mà gia đạo được bình an, hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc, con cái sum vầy. Nếu xét về sự nghiệp thì tài vận sẽ liên tiếp xuất hiện. Quan vận của gia chủ và con cái hanh thông, thuận lợi.

Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên đối với vận mệnh của gia chủ

Một trong những điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là gì? Đó là hướng nhà Diên Niên thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ. Gia chủ có sao này chiếu thì tuy không gặp được quý nhân phù trợ nhưng tiền đồ vẫn rộng mở. Vận khí tốt lành trong số mạng tự nhiên được nhân lên.

Xác định phương vị phù hợp với gia chủ sẽ đem lại nhiều cát khí

Diên Niên tuy đúng là cát tinh nhưng nếu không cẩn thận trong phong thủy thì nó vẫn có khả năng trở thành sao xấu, đem điều bất lợi đến cho gia chủ. Hướng Phước Đức khi là cát tinh cát bao nhiêu thì khi là hung tinh lại tiềm tàng tai họa bấy nhiêu. Cụ thể, gia đình bạn có thể gặp chuyện thị phi, phải trải qua lục đục nội bộ hoặc tệ hơn là thường xuyên dính vào vận hạn. Vì lý do này mà các bạn nên có phương án bố trí phòng ốc và sắp xếp nội thất sao cho hợp phong thủy.

Cách xác định hướng Diên Niên

Các gia chủ trước khi chọn đất, xây nhà đều có thể tự tính toán xem hướng của ngôi nhà đó khi gặp tuổi của mình có trở thành hướng Diên Niên mang hỷ khí không. Việc tự xác định này chỉ cần dựa trên một số quy tắc chung và tương đối đơn giản.

Cách tính quái số

Căn cứ để xác định hướng Diên Niên chính là dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ trong nhà. Năm sinh âm lịch cần tính theo tiết lập xuân, nếu bạn sinh trước lập xuân thì vẫn tính theo năm trước. Trường hợp sinh từ ngày lập xuân trở đi mới được xếp là sinh vào đúng năm âm lịch đó. Dưới đây là các bước tính quái số:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch.

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng với nhau. Sau đó, tiếp tục giản ước cho tới khi kết quả còn một chữ số.

Bước 3:

 • Nếu là nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nếu là nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.

Kết quả thu được chính là quái số cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Cách xác định cung mệnh và hướng Diên Niên từ quái số

Khi đã tính được quái số, quy tắc xác định cung mệnh để tìm hướng Diên Niên là gì như sau:

 • Quái số là 1 thì nam cung Khảm, nữ cung Cấn.
 • Quái số là 2 thì nam cung Ly, nữ cung Càn.
 • Quái số là 3 thì nam cung Cấn, nữ cung Đoài.
 • Quái số là 4 thì nam cung Đoài, nữ cung Cấn.
 • Quái số là 5 thì nam cung Càn, nữ cung Ly.
 • Quái số là 6 thì nam cung Khôn, nữ cung Khảm.
 • Quái số là 7 thì nam cung Tốn, nữ cung Khôn.
 • Quái số là 8 thì nam nữ đều cung Chấn.
 • Quái số là 9 thì nam cung Khôn, nữ cung Tốn.

Cách tra cứu quái số theo năm sinh

Mỗi tiểu cung mệnh trên đây khi kết hợp với một hướng nhất định sẽ tạo thành thế sao Vũ Khúc trong nhà đất như sau:

 • Cung Càn kết hợp với hướng Tây Nam.
 • Cung Đoài kết hợp với hướng Đông Bắc.
 • Cung Cấn kết hợp với hướng Tây.
 • Cung Khôn kết hợp với hướng Tây Bắc.
 • Cung Ly kết hợp với hướng Bắc.
 • Cung Khảm kết hợp với hướng Nam.
 • Cung Tốn kết hợp với hướng Đông.
 • Cung Chấn kết hợp với hướng Đông Nam.

Sau khi đã xác định được hướng nào kết hợp với cung mệnh của mình tạo ra hướng Diên Niên thì gia chủ sẽ dễ đưa ra quyết định mua bán bất động sản hơn. Gia chủ cũng có thể tự xác định hướng Diên Niên để kê ban thờ, bàn làm việc hoặc bài trí các không gian sinh hoạt quan trọng của cả gia đình.

Chọn hướng nhà Diên Niên cần lưu ý gì?

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên tuy là hướng đại cát đại lợi nhưng nếu gia chủ không được khéo léo, không tuân theo các quy tắc phong thủy thì hướng này rất có khả năng trở thành hướng xấu.

Để đảm bảo hướng Phước Đức phù trợ tốt cho bản thân và gia đình thì các bạn nên lưu ý hai điều sau đây:

Phương pháp tăng vượng khí

Hướng Diên Niên là một cát hướng vốn đã tự sinh được vượng khí. Tuy nhiên, trong phong thủy bát trạch, vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào. Đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc “nghèo” đi. Các gia chủ nên lưu ý dùng các biện pháp phong thủy để dẫn thêm vượng khí vào nhà hoặc kích thích cung Phước Đức sinh thêm vượng khí.

Vậy căn cứ giúp sinh vượng khí của Diên Niên là gì? Đó chính là nương vào mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Diên Niên vốn có đại diện là hành Kim, mà theo quy luật chung thì Thổ sinh Kim. Bạn nên sử dụng các món đồ có màu bản mệnh của hành Thổ như vàng, nâu đất,… đặt trong nhà để kích thích vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu gia chủ không hợp hành Thổ thì có thể thay thế bằng các màu sắc là bản mệnh Kim như bạc, vàng, trắng,…

Lưu ý rằng trong tương sinh của ngũ hành cũng có tương khắc, “vật cực tất phản”. Gia chủ nên bài trí các món đồ phong thủy liên quan đến mệnh Thổ và Kim có chừng mực. Tránh tình trạng bày quá nhiều làm phản tác dụng.

Tranh Tùng hạc Diên Niên

Ngoài ra, bạn có thể dùng tranh phong thủy để vượng khí trong nhà hỗ trợ trực tiếp đến vận mệnh cho gia chủ như bức Tùng hạc Diên Niên. Đây là một bức tranh vẽ cây tùng và chim hạc trong thời tiết lập xuân. Tranh này có ý nghĩa đại diện cho sự trường thọ, sáng suốt, viên mãn, an lạc của gia chủ trong nhà. Sự hưng thịnh mà Diên Niên đem đến sẽ vững bền hơn.

Những khu vực không nên quay về hướng Diên Niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên là một hướng tốt. Tuy nhiên, nếu bố trí không đúng cách có thể đem đến vận hạn, đại hung. Bạn có thể tham khảo các lưu ý dưới đây để biết phương pháp trấn áp Diên Niên:

– Nhà vệ sinh hoặc phòng tắm tuyệt đối không được xây quay về hướng Diên Niên. Các khu vực này có âm khí nặng nề. Nếu chúng quay về hướng Diên Niên thì sẽ hủy đi dòng vượng khí vốn có của ngôi nhà. Gia chủ chỉ nên xây hai khu vực này quay về các hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát hoặc Tuyệt Mệnh. Ngoài ra, gia chủ có thể trấn áp âm khí tại các khu vực này bằng cây xanh, gương Bát quái.

– Nhà kho xây quay về hướng Diên Niên cũng là đại kỵ. Nhà kho vốn có hàn khí và tăm tối quanh năm. Vì thế, xây nhà kho quay về hướng Diên Niên sẽ gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.

– Chuồng nuôi nhốt gia súc là khu vực thứ ba không nên xây quay về hướng Diên Niên. Nếu quay về khu vực này thì nên cân nhắc xem quy mô của chuồng nuôi có lớn không. Chuồng càng lớn thì hung khí càng nhiều. Bạn cần sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn trạch.

Phương vị nào phù hợp với hướng Diên Niên

Không phải phương vị nào đặt hướng Diên Niên cũng tốt. Chỉ có một số hướng mang hành mệnh tương sinh với hành Kim mới tương sinh hoặc bình hòa với Diên Niên. Vậy, các hướng tốt cho Diên Niên là gì? Đó là các hướng thuộc Tây tứ trạch (Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc). Nếu hướng Diên Niên không may ứng vào Đông, Đông Nam hoặc Nam thì hành Mộc và Hỏa tại phương vị này sẽ khiến sao Vũ Khúc bị khống chế.

Không phải phương vị nào cũng phù hợp với hướng Diên Niên

Ngoài việc xác định thêm hướng Diên Niên là gì thì các gia chủ đồng thời nên xác định hướng Sinh khí, Phục Vị, Thiên Y, Ngũ Quỷ, Lục Sát là gì,… để cân nhắc. Từ đó, chọn ra hướng mặt tiền tốt nhất cho ngôi nhà. Một số khái niệm phong thủy khác như Trạch Mệnh là gì? Cung Đoài là gì? cũng nên được tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh được sự xung khắc về mặt địa lý.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ý nghĩa của hướng Diên Niên trong phong thủy. Thông qua bài viết, hi vọng bạn đọc đã xác định được hướng nhà phù hợp với tuổi của mình. Đồng thời, biết được cách trấn hưng hướng Diên Niên trong phong thủy nhà đất. Mong rằng các thông tin vừa rồi đã giúp ích được cho các độc giả. Chúc các bạn sớm có căn nhà mơ ước, hợp phong thủy!

Nguồn: Batdongsan.com.vn