Hồng Kông đưa ra chính sách hỗ trợ cho người mua nhà lần đầu

Hồng Kông đưa ra chính sách hỗ trợ cho người mua nhà lần đầu

25/03/2021 0 Mạc Loan 551

Những người dân Hồng Kông đang hân hoan vui mừng vì chính sách hỗ trợ nhà đất mới. Chính sách giúp hỗ trợ vay phần lớn khoản tiền phải chi để mua nhà. Chương trình hỗ trợ những người lần đầu mua nhà ở Hồng Kông khi chưa đủ điều kiện kinh tế có thể vay tiền mua nhà. Đây là chính sách giúp đa số những người có nguồn thu nhập ổn định sở hữu một chốn đi về cho bản thận.

Khảo sát giá cả nhà đất Hồng Kông

Khảo sát giá nhà đất đã thực hiện trên nhiều thành phố lớn tại các quốc gia như Mỹ, Australia và Canada. Kết quả được lấy dựa trên số liệu thu thập được trong quá trình phỏng vấn.

Sự kết hợp giữa mất ổn định của thị trường bất động sản trong năm qua. Kết hợp với giá cả nhà đất của thị trường này không hề thấp. Những điều đó khiến khả năng mua nhà của người dân tại phần lớn thành phố lớn đi xuống trầm trọng. Ngoại trừ Hồng Kông thì các thành phố khác trong top 10 đều ghi nhận khả năng mua nhà giảm hẳn so với năm trước đó. Đại dịch corona càng khiến vấn đề này thêm trầm trọng.

Hồng Kông ra chính sách hỗ trợ vay vốn cho người mới mua nhà lần đầu

Trưởng khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam vừa thông báo kế hoạch hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tại thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới này.

BĐS Hồng Kông

Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) có kế hoạch cho phép người mua nhà lần đầu có thể vay tới 90% giá trị của bất động sản. Tối đa là 8 triệu HKD (1 triệu USD), so với mức 4 triệu HKD trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà lần đầu tiên có thể mua bất động sản với khoản trả trước chỉ 10% giá trị.

Bên cạnh đó, mức trần cho vay đối với đối tượng được vay tới 80% giá trị bất động sản. Giá trị này cũng được nâng từ 6 triệu HKD lên 10 triệu HKD. Theo phát biểu của bà Carrie Lam. Quy định này sẽ chỉ áp dụng với đối tượng thuộc Chương trình đảm bảo cho vay bất động sản. Một chính sách do chính quyền hỗ trợ dành riêng cho người mua nhà lần đầu tiên. Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cho biết, các quy định cho vay bất động sản khác không có gì thay đổi.

Nguồn cung cấp nhà ở cho người dân Hồng Kông trong thời gian tới

Về phía nguồn cung, bà Lam cho biết. Giới chức Hồng Kông đang tiến hành việc hoàn thiện các quy định pháp lý để có thể thu mua 700 ha đất tư nhân. 400 ha được sử dụng để xây dựng và gia tăng nguồn cung nhà cho cư dân Hồng Kông. Nếu vậy, đây sẽ là thay đổi lớn trên thị trường. Bởi trong 5 năm qua, chính quyền Hồng Kông chỉ mua 20 ha đất tư nhân.

Hồng Kông có quy định cho phép chính quyền được thu mua đất. Nếu đây là quyết định cần thiết phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, quy định này hiếm khi được áp dụng nhằm tránh xung đột. Để bảo vệ quyền sở hữu bất động sản hợp pháp của tư nhân.

Người có thu nhập trung bình ở Hồng Kông không thể mua nhà

Hồng Kông đã quay cuồng trong vài tháng qua bởi các cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát. Một số ý kiến cho rằng. Trong số các nguyên nhân có lý do từ sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng. Nổi cộm là giá nhà quá đắt đỏ khiến cư dân nơi đây ngày càng xa rời cơ hội sở hữu ngôi nhà của mình.

Giá nhà cao và thu nhập chênh lệch khiến nhiều người phải rời xa ước mơ nhà ở của mình

Giá nhà trung bình tại Hồng Kông đã tăng lên cao gấp 20,9 lần thu nhập trung bình của một hộ dân trong năm 2018. Theo Demographia, hãng tư vấn quy hoạch đô thị. Con số này cao hơn nhiều so với mức 12,6 lần tại Vancouver (Canada) và 11,7 lần tại Sydney (Úc). 2 thành phố trung tâm cũng góp mặt trong danh sách những thành phố có bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trong khi đó, chênh lệch thu nhập cũng ở mức đáng kinh ngạc. Được thể hiện ở hệ số Gini( Hệ số chỉ ra mức bất bình đằng của phân phối thu nhập trên nhiều vùng miền) đang ở mức cao nhất 45 năm qua. Cứ 5 người Hồng Kông thì có 1 người sống dưới mức nghèo đói.

BĐS Hồng Kông

Patrick Wong, chiến lược gia bất động sản tại Bloomberg Intelligence nhận định. Những thay đổi trong quy định cho vay đối với người mua nhà lần đầu có thể thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, tác động không quá lớn. Bởi không có nhiều người mua nhà được hưởng lợi từ chính sách này.

Cùng quan điểm, mReferral Corporation (HK) Ltd, công ty môi giới bất động sản Hồng Kông cho biết. Theo chính sách mới, nếu được vay 90% giá trị bất động sản. Với khoản vay tối đa lên tới 8 triệu HKD. Và được trả trong 30 năm, thì khách hàng cần có lương trung bình hàng tháng ở mức 57.838 HKD. Trong khi đó, theo số liệu của giới chức Hồng Kông. Mức lương trung bình hàng tháng của người dân thành phố này ở mức 17.500 HKD.

Nguồn: diaoconline.vn