Hà Nội có hàng trăm dự án được quy hoạch triển khai chậm chạp

Hà Nội có hàng trăm dự án được quy hoạch triển khai chậm chạp

25/03/2021 0 Ngô Anh 455

Như Dân Việt đã chỉ ra, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm dự án được quy hoạch suốt cả chục năm nhưng triển khai chậm chạp, “dung nạp” đất lãng phí. Hà Nội tích cực xử lý các dự án bỏ hoang nhiều năm Chẳng hạn; tại khu Hạ Đông, dự án Chung cư Quốc tế Booyoung dự kiến ​​chiếm diện tích khoảng 4,3 ha tại vị trí đắc địa trong khu đô thị Mỗ Lao. Dự án khởi công từ tháng 2/2007 nhưng bị trì hoãn nhiều năm. Hiện tại, tòa CT4, CT7 mà công ty mới hoàn thành và đưa vào sử dụng; còn lại 04 dự án CT2, CT3, CT5, CT6 vẫn chưa triển khai, đang trong tình trạng nứt nẻ, trở thành nơi vật liệu gây ô nhiễm môi trường được đổ bỏ.

Tại quận Hoàng Mai, dự án “đất vàng” rộng 21,5 ha thuộc Khu chức năng đô thị Trung Kênh thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Liệt; bị bỏ hoang cả chục năm nay. Hay như dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) do Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng Licogi làm chủ đầu tư, kéo dài 16 năm không triển khai … Tương tự, tại khu vực Mê Linh, việc triển khai các dự án chậm nhất, có gần 50 dự án bất động sản có diện tích từ 10-100 ha; mỗi dự án có tổng diện tích gần 2.000 ha; nhưng hơn hàng chục dự án vẫn đang được thực hiện. Dẫn đến sự lãng phí lớn về tài nguyên đất. Hãy cùng BRS tìm hiểu nhé !

Nhiều dự án Hà Nội giữ đất rồi bỏ không nhiều năm

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động; những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”… Theo khảo sát của PV Infonet, nhiều quận huyện ở Hà Nội hiện vẫn đang tồn tại khá nhiều những dự án chậm tiến độ; những dự án chỉ được quây tôn kín rồi để cỏ mọc xanh um nhiều năm nay.

Nhiều dự án Hà Nội giữ đất rồi bỏ không nhiều năm

Đơn cử như trên địa bàn phường Mộ Lao, quận Hà Đông; một số lô đất được quây tôn nhiều năm nay của Công ty TSQ Việt Nam chưa được triển khai. Có lô đất hiện đang được trông giữ ô tô, xe máy. Gần khu đất của Công ty này còn có tới 4 lô đất của “siêu dự án” tổ hợp chung cư Booyoung Vina; rộng hàng chục nghìn mét vuông đã hơn chục năm nay cũng đang được quây tôn kín mít với tình trạng “ngủ quên”. Dự án Booyoung Vina của chủ đầu tư là Công ty Booyoung (Hàn Quốc). Dự án được khởi công lần đầu tiên vào tháng 2/2007 và dự kiến hoàn thành; đưa vào sử dụng trong năm 2010.

Tháng 7/2011, dự án được tái khởi công rầm rộ, thế nhưng sau đó tiếp tục rơi vào tình trạng “ngủ đông”; và không có hạng mục nào được thi công xây dựng hoàn thiện. Những ô đất này hiện được quây tôn kín, bên trong cỏ mọc xanh um. Tuy nhiên, trong số 6 ô đất của Công ty này thì mới có 2 ô đất xây dựng xong chung cư; và đã bàn giao cho người mua về ở.

Dự án nằm trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông)

Dự án nằm trong khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) được khởi công từ quý 3/2010; tổng mức đầu tư của dự án là 1.788 tỷ đồng. Theo tiến độ, dự án dự kiến hoàn thành vào quý cuối năm 2013; thế nhưng đến nay dự án vẫn chỉ dừng lại ở tầng 9 trên tổng số 39 tầng. Một dự án khác trên địa bàn quận Hà Đông cũng gây nhức nhối nhiều người dân mỗi khi ngang qua vì sự lãng phí. Đó là dự án tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ thương mại CT10-11 Văn Phú có tên thương mại là chung cư Hanoi Time Tower; do Công ty Cổ phần Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) làm chủ đầu tư.

Còn tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của dự án đã được quây tôn kín và sử dụng vào các mục đích khác nhau. Phần còn lại của dự án bị bỏ hoang, sắt thép bị hoen gỉ. Các vận thăng của công trình vẫn giữ nguyên vị trí, phơi mưa nắng cùng công trình. Theo quan sát, khu vực đường nội bộ phía trước dự án; đang được sử dụng làm nơi tập kết xe rác của khu vực xung quanh.

Luôn trong tình trạng đóng kín cửa

Một số người dân gần khu vực dự án Hanoi Time Tower cho biết, vẫn có người ra vào bên trong dự án. Thậm chí còn có xe chở hàng vận chuyển hàng hóa đến; nhưng không biết bên trong họ làm gì vì luôn trong tình trạng đóng kín cửa.

Luôn trong tình trạng đóng kín cửa

Thế nhưng, trên thực tế, những dự án như thế này thu hồi còn rất rất ít ỏi. Luật Đất đai quy định “Đất được Nhà nước giao; cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng; và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất; tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất; và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Nguồn: Cafef.vn