Giá nhà đất Úc đắt đến nỗi… người mua nhà trở nên trắng tay

Giá nhà đất Úc đắt đến nỗi… người mua nhà trở nên trắng tay

25/03/2021 0 Mạc Loan 369

Theo Ngân hàng Thụy Sĩ tiết lộ người dân Úc đã trở nên nghèo hơn. Nhất là sau khi họ sở hữu BĐS riêng của mình. Tại sao điều này lại có thể sảy ra trong khi ở những nước khác họ sẽ giàu lên? Nguyên do một phần bởi giá nhà đất Úc đắt đến nỗi người ta ví như họ sẽ trở nên trắng tay sau khi mua nhà. Ngoài ra thì BĐS Úc có thể tính là một tài sản mất giá khi giá trị của nó đang giảm trong thời gian gần đây.

Tiết lộ người dân Úc đã nghèo hơn trong khi người dân nước khác đều trở nên giàu có

Người dân Úc nghèo đi sau khi mua nhà

Điều gì khiến người dân Úc đang trở nên nghèo hơn trong khi người dân các nước đang trở nên giàu có?

Theo tiết lộ của ngân hàng Thụy Sĩ – Credit Suisse mỗi người dân Úc đều trở nên nghèo đi trong năm nay. Trong khi người dân ở hầu hết các quốc gia khác trở nên giàu có hơn.

Báo cáo tài sản toàn cầu năm 2019 của Credit Suisse đã cho thấy. Những người sống ở Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand và Singapore đều có tài sản tăng.

Theo đó người dân ở hầu hết các quốc gia phát triển đều trở nên giàu có hơn. Thì người dân Úc lại thấy giá trị tài sản của mình giảm đi. Điều đó chứng tỏ họ đang ngày càng nghèo đi với tài sản của mình.

Nguyên nhân khiến người dân Úc nghèo đi

Nguyên nhân chính được cho là do giá nhà đất Úc giảm. Vì những người sống ở hầu hết các quốc gia giàu có khác kiếm tiền từ những bất động sản mà họ sở hữu.

Để so sánh, mức độ giàu có bình quân đầu người của Thụy Sĩ đã tăng thêm 25.915 USD khi bất động sản tương đương tăng lên 17.450 USD.

Giá nhà giảm ở Sydney và Melbourne nói riêng đã làm xói mòn mức độ giàu có ở Úc. Credit Suisse lưu ý giá bất động sản ở quốc gia này đã giảm 6% trong năm qua.

Nhà ở khu vực Sydney

Úc cũng là quốc gia duy nhất trải qua sự sụt giảm giá bất động sản hơn 2% trong năm, báo cáo cho biết.

Giá bất động sản giảm là một yếu tố chính khiến số triệu phú đô la của Úc giảm 124.000 người xuống chỉ còn còn 1,18 triệu người trong năm tài chính 2018-2019.

Điều này xảy ra khi Mỹ tăng thêm 675.000 triệu phú đô la. Trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tăng thêm 150.000 người vào nhóm ưu tú này.

Kết luận chung, mức độ giàu có của Úc đã giảm 645,2 tỷ USD. Đưa nước này vào cùng một nhóm với những quốc gia “thua cuộc” như Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Người dân Úc nghèo đi mặc dù nền kinh tế vẫn tăng trưởng

Ngược lại, sự giàu có của người Mỹ đã tăng thêm 5,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, Credit Suisse lưu ý rằng mức độ giàu có trên mỗi người trưởng thành của Úc vẫn cao thứ 4 trên thế giới.

Nền kinh tế vẫn tăng trưởng

Tổng số 1,18 triệu phú đô la của Úc chiếm 2,6% trong số 46,79 triệu phú trên thế giới. Mặc dù người trưởng thành của nước này chỉ chiếm 0,4% dân số trưởng thành trên thế giới.

Nền kinh tế Úc đã vượt qua mức suy giảm trong quý II một cách dễ dàng để phục hồi mạnh mẽ trong quý III nhờ các gói kích thích lớn. Trong bối cảnh các ca lây nhiễm COVID-19 mới gần như bằng không.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy GDP quý III/2020 tăng 3,3% so với quý trước. Cao hơn kết quả thăm do các nhà kinh tế của Reuters với dự báo mức tăng trưởng chỉ 2,6%. Sau khi giảm 7% trong quý II trước đó.

Tuy nhiên, GDP vẫn thu hẹp 3,8% so với cùng kỳ. Cho thấy nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi suy thoái kinh tế sau một thời gian dài. Điều đó khiến nhà nước cần duy trì chính sách hỗ trợ trong một thời gian nữa.

Sự phục hồi kinh tế trong quý vừa qua của Úc được dẫn dắt bởi chi tiêu hộ gia đình tăng 7,9%.

Nguồn: diaoconline.vn