Đông tứ trạch và quan niệm phong thủy trong nhà ở

Đông tứ trạch và quan niệm phong thủy trong nhà ở

25/03/2021 0 Trần Anh 1,105

Cùng với Tây tứ trạch, Đông tứ trạch cũng là từ được nhắc nhiều trong khi xây dựng nhà ở hoặc mua bán, giao dịch bất động sản. Đây là một thuật ngữ chỉ phương hướng theo quan niệm của phong thủy. Vì vậy, nó là yếu tố tương đối quan trọng giúp gia chủ xem xét, cân nhắc và tính toán trước khi ra quyết định giao dịch. Bởi lẽ, người ta tin rằng, một ngôi nhà hay mảnh đất có hướng phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại may mắn, vượng khí cho chủ nhân của nó.

Vậy, bản chất của Đông tứ trạch là gì? Chúng bao gồm những hướng nào? Ai sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch? Làm thế nào để xác định tuổi của mình có hợp với hướng đó hay không? Cách tính toán tuổi tác để xác định hướng phù hợp như thế nào? Nếu trong trường hợp mua đất hoặc nhà có hướng không phù hợp, gia chủ có thể cải thiện nó được hay không? Có những cách nào để trấn trạch mảnh đất đã mua nhưng không hợp tuổi, hợp hướng với gia chủ? Bài viết sau sẽ trình bày tất cả những giải đáp cho câu hỏi trên.

Khái niệm đông tứ trạch

Người xưa thường quan niệm, khi mua nhà, hay xây nhà, sau khi tìm được vị trí mảnh đất hay ngôi nhà ưng ý thì cần xác định hướng nhà, hướng đất. Hướng nhà đất đẹp sẽ giúp phong thủy ngôi nhà, mảnh đất đó càng đẹp, từ đó sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho người cư ngụ.

Đông tứ trạch và tây tứ trạch

Theo phong thủy bát trạch, dựa vào tuổi tác chúng ta có thể tính được cung mệnh bằng các quy tắc riêng. Theo đó, phong thủy bát trạch chia ra 2 nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Người Đông tứ mệnh thì được khuyên là nên chọn hướng nhà Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh thì được khuyên là nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch. Không nên kết hợp ngược lại. Bởi có thể sẽ tạo ra các dòng khí xấu, ảnh hưởng tới tài lộc trong nhà.

Những hướng nào thuộc Đông tứ trạch?

Hiểu được Đông tứ trạch là gì cũng chưa đủ. Bạn cần phải nắm được đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp với ai? Trước hết, Đông tứ trạch bao gồm 4 cung. Cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Tương ứng với đó là các hướng hợp: Đông Nam, Bắc, Đông và Nam.

Thực chất, trong phong thủy, Đông tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

  • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh tương ứng với hướng Bắc.
  • Quẻ Tốn ( Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam.
  • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông.
  • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam.

Tương đương với đó, người thuộc mệnh Đông tứ trạch thường có 4 hướng tốt để làm nhà. Đó là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và phương vị thuộc nhóm Đông. Nếu gia chủ cố tình chọn theo hướng và phương vị nhóm Tây thì cũng sẽ có ảnh hưởng. Không ít thì nhiều. Bên cạnh đó, người Đông tứ mệnh có thể mua nhà hoặc xây nhà ở phía nam, mà không cần phải lo lắng.

2 hướng phong thủy quan trọng trong các giao dịch bất động sản

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu các hướng đông tứ trạch, thì bạn đã có thể biết được Đông tứ trạch hợp hướng nào? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách xác định tuổi nào hợp với Đông Tứ Trạch.

Cách tính tuổi hợp Đông tứ trạch

Trên thực tế, chúng ta có thể ghi nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Vì thế mà người xưa đã xây dựng nên những công thức để tính xem tuổi nào hợp đông tứ trạch. Trước hết, ngoài tìm hiểu đông tứ trạch là gì, gia chủ cần nắm được một số quy tắc sau:

– Mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng. Theo phong thủy bát quái, cửu cung, thì Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4 và 9. Còn Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số 2, 6, 7 và 8. Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính toán mà lại ra số 5 thì sao? Thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam.

– Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó, có 4 hướng tốt mà gia chủ nên kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà. Đó là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị. Còn lại là bốn hướng xấu. Chúng bao gồm Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh. Gia chủ tuyệt đối không nên chọn, tránh mất mát và ly tán sau này.

Mẹo tính tuổi hợp hướng làm nhà

Dựa vào công thức đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Từ đó kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

– Xác định năm sinh – không tính theo dương lịch mà tính theo âm lịch.

– Lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Kết quả cho ra nếu lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục làm phép tính cộng đến khi chỉ còn 1 số.

– Dựa theo giới tính để chúng ta có thể hoàn thành bước cuối cùng. Gia chủ lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số, nếu là nam. Gia chủ lấy 5 cộng thêm với số vừa tính. Nếu số đó tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản. Kết quả cuối cùng là quái số.

Ví dụ minh họa

Lấy ví dụ thực tế với gia chủ sinh năm 1985. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 8 + 5 = 13. Trong đó 13 > 10, tiếp tục lấy 1 + 3 = 4.

Dựa theo giới tính:

  • Nếu gia chủ đó giới tính nam, ta tính: 10 – 4 = 6. Như vậy, quái số bằng 6 và người đó thuộc Tây tứ mệnh.
  • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, ta tính: 5 + 4 = 9. Như vậy, quái số bằng 9 và người chủ đó thuộc Đông tứ mệnh.

Chủ hộ là người chồng, thì sẽ tính toán theo tuổi chồng và ngược lại. Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà, thì nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh, hướng sinh khí.

Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng phù hợp

Gia chủ nên xem hướng nhà theo cung mệnh và hướng sinh khí tốt để có thể mang lại vận may cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý, hướng chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên phong thủy một ngôi nhà. Ngoài hướng còn có vị trí, cách cục tổng thể, bố trí nội thất… Do đó, nếu hướng nhà chưa hợp tuổi theo quan điểm đông tứ trạch, gia chủ cũng không cần lo lắng quá. Bởi vì vẫn có thể khắc phục được.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ được nhiều kiến thức phong thủy về Đông tứ trạch là gì tới bạn đọc. Nếu muốn tìm hiểu thêm Tây tứ trạch là gì, Tây tứ trạch hợp màu gì, độc giả có thể theo dõi các bài viết cùng chuyên mục trên website.

Nguồn: Langbatdongsan.vn