Định hướng phát triển của ngành Công nghiệp năm 2021

Định hướng phát triển của ngành Công nghiệp năm 2021

25/03/2021 0 Nguyễn Nhung 425

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cũng cho thấy rằng dịch bệnh Covid-19 của nước ta đã được kiểm soát tốt. Bằng chứng là số ngày làm việc trong tháng Giêng năm nay cao hơn so với tháng Giêng năm trước. Do đó, sản xuất công nghiệp đang ở trong tình trạng tốt so với những năm trước đó. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp được cho là sẽ phát triển tốt trong tháng đầu tiên của năm mới 2021. Ước tính chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 năm 2021 sẽ tăng 22,2% so với tháng 1 năm 2020. Trong đó, ngành sản xuất tăng lên đến 27,2%. Đây là một con số tăng trưởng rất khả quan và đáng mong đợi.

Tương tự, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong tháng 1 năm 2021 cũng đạt những con số ấn tượng. Số lượng và số vốn Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đều tăng so với cùng kỳ năm trước; và tăng ở hầu hết các khu vực hoạt động. Cụ thể, đến tháng 1 năm 2021, tổng vốn đăng ký tăng thêm và cấp mới của các doanh nghiệp trong nền kinh tế đạt mốc 391.100 tỷ đồng; tăng 10,5% so với tháng 1 năm 2020. Về số lượng công ty thành lập mới là gần 10.100 công ty; tăng 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên đây là tổng quan nền kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2021.

Tình hình phát triển đầu năm 2021

Mặc dù, sản xuất công nghiệp tháng 2/2021 giảm so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước; do số ngày làm việc của tháng 2 năm nay ít hơn 8 ngày; và ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại một số địa phương. Song nhờ mức tăng cao trong tháng 1 nên tính chung 2 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp vẫn tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Với kết quả này, ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) – cho rằng, ngành công nghiệp vẫn là động lực tăng trưởng của nền kinh tế; đơn cử trong giai đoạn 2016-2019; riêng ngành công nghiệp đã đóng góp 30% GDP, là nhóm ngành đóng góp về ngân sách lớn nhất.

Cơ cấu nhóm ngành có sự thay đổi rất tích cực. Cụ thể, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng, tránh phụ thuộc tỷ trọng vào ngành khai khoáng. Nhiều nhóm ngành có sự phát triển rất nhanh như: Điện tử, dệt may, da giày… có giá trị xuất khẩu đứng “top” trong khu vực và thế giới.

Cơ cấu nhóm ngành có sự thay đổi rất tích cực

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã thành lập được nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như Thaco, Thành Công, Vinfast… Điều đó thể hiện đường lối đúng đắn trong khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển công nghiệp.

Ảnh hưởng của đại dịch chưa dừng lại

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mở đường cho công cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàng loạt các tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới có nhà máy và dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc đang tìm điểm đến mới nhằm tránh hàng rào thuế quan khi xuất khẩu sang Mỹ; đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế nằm trong danh sách lựa chọn tiềm năng của các “ông lớn” trong ngành điện tử, dệt may với nền chính trị ổn định; cơ chế thúc đẩy hợp tác và đầu tư nước ngoài thuận lợi. Ngoài ra trong bối cảnh dịch bệnh năm 2020; Việt Nam lại càng được ưu tiên lựa chọn do kiểm soát tốt dịch bệnh; nền kinh tế không bị đóng băng.

Giá trị đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 01/2021 thể hiện rõ rệt ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến hoạt động đầu tư từ bên ngoài. Trong đó, tháng 01/2021 chứng kiến sụt giảm mạnh mẽ về giá trị đầu tư; vốn đăng ký cấp mới cũng như số lượng dự án đăng ký mới.

Sụt giảm về giá trị đầu tư

Định hướng phát triển của các dự án công nghiệp

Mặc dù chính sách hạn chế nhập cảnh được thực thi; Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với những nhà đầu tư nước ngoài; đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất điện tử; giá trị đầu tư trung bình dự án cấp mới đạt xấp xỉ 27,66 triệu USD; tăng 59% so với cùng kỳ năm trước.

Dựa trên dữ liệu các dự án công nghiệp với hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); và đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) trên nền tảng HOUSELINK; chúng tôi thực hiện tổng hợp; phân tích dữ liệu và lập báo cáo những dự án đang triển khai hoạt động xây dựng trong tháng 01/2021; cũng như những dự án đang thực hiện các bước chuẩn bị (chuẩn bị dự án, thiết kế, chọn thầu) để chuẩn bị tiến hành thi công xây dựng trong năm 2021.

Nguồn: vietnamconstruction.vn