Có nên xây nhà đúc giả để tiết kiệm không?

Có nên xây nhà đúc giả để tiết kiệm không?

23/03/2021 0 Phạm Diễm 677

Nhà đúc giả ngày càng phố biến hơn và được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng, nhà đúc giả có bền theo thời gian không? Nhà có ưu và nhược điểm gì? Trong bài viết dưới đây, BRS sẽ giúp bạn trả lời tất tần tật những thắc mắc nêu trên. Nhà đúc giả là gì? Nhà này có bền không? Có nên xây nhà này để thay thế cho nhà đúc thật không? Đây chính là những băn khoăn của không ít người khi có ý xây nhà với mong muốn chi phí thấp.

Nhà đúc giả thực sự có bền hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kết cấu; cũng như hệ khung dầm của sàn. Khi sử dụng cem board làm vất liệu với 2 mặt bóng loáng; hoặc dùng tấm 3d làm từ vật liệu xi măng, hay gỗ tự nhiên, cát. Tuy chúng có trọng lượng khá nhẹ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả một cách tối ưu.

Để tìm được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên; đây cùng chúng tôi xem qua bài viết này nhé!

Nhà đúc giả là gì?

 Nhà đúc giả là gì?

Nhà đúc giả là kiểu nhà có sàn tầng lầu không được làm bằng bê tông cốt thép; như thông thường mà sử dụng các vật liệu khác. Theo đó, lớp sàn sẽ được làm bằng một lớp ván gỗ; hoặc lớp sắt rồi đổ lớp bê tông mỏng lên trên.

Sàn đúc giả được hiểu đơn giản là sàn tương từng sàn gác gỗ nhà cấp 4; nhưng có thể lót gạch ở phía trên. Hiện nay ở nông thôn hoặc những công trình xây dựng kinh doanh; việc làm sàn đúc giả được ưa chuộng bởi nó tiết kiệm thời gian; và chi phí xây dựng.

Từ “đúc giả” thường được dùng trong dân gian; và không có tiêu chuẩn xây dựng nào quy định thuật ngữ này.

Thông thường, nhà đúc giả sẽ có hệ cột là bộ phận chịu lực chính chứ không phải tường. Các thanh dầm của sàn đúc giả sẽ gác lên một thanh dầm giằng chạy dọc các bức tường; nhằm phân bổ lực đều và tránh nứt tường theo chiều đứng.

Kết cấu nhà đúc giả

Kết cấu nhà đúc giả bằng khung thép

Có 2 dạng nhà đúc giả phổ biến hiện nay

Dạng 1: Xà gỗ hoặc khung thép

Thiết kế xà gỗ hoặc khung chịu lực bằng thép hộp 5x10cm gác trực tiếp lên hệ tường; dầm và cách nhau khoảng 40 – 50cm. Sau đó, trải 1 lớp tôn lên trên hệ khung sắt rồi đan lưới thép liên kết hệ sàn. Tiếp đến, láng 01 lớp bê tông đá mi hoặc hồ dày 5cm; trên lớp tôn rồi lát gạch thông thường,

Dạng 2: Sử dụng tấm Cemboard

Tương tự như dạng 1 nhưng dùng tấm xi măng Cemboard; thay cho tôn rồi trải lưới thép + lót hồ mỏng 3cm. Sau đó, không cần đổ bê tông mà tiến hành lát gạch trực tiếp.

Khi thi công nhà cần phải đảm bảo

Đối với hệ khung sắt chịu lực: Nếu nhà có khẩu độ lớn hơn 4m; thì cần chú ý phân bổ hệ khung sắt cho phù hợp theo tiêu chí: lấy phương ngắn nhất để gác đà chính; phương dài nhất làm đà phụ. Đà chính thường dùng thép hộp quy cách 5x10cm; dày 1.8mm trở lên hoặc thép hình chữ I, C và đà phụ là 4x8cm.

Ưu điểm của nhà đúc giả

Chi phí xây dựng thấp

Xây nhà đúc giả có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với nhà đúc thật. Bởi lẽ, các ngôi nhà đúc thật truyền thống đều sử dụng sắt thép làm thành khung; rồi đổ một lớp bê tông khá dày lên trên. Điều này tiêu tốn khá nhiều chi phí mua nguyên vật liệu.

Để tiết kiệm chi phí xây dựng; nhiều người đã không dùng bê tông cốt thép cho sàn tầng lầu mà sử dụng các tấm Cemboard.

Việc sử dụng những tấm Cemboard làm giảm giá xây nhà từ 25 – 35%. Bởi giá của các tấm này khá rẻ, chỉ từ 200 – 700 ngàn đồng. (tùy theo chất lượng và kích thước tấm).

Chất lượng công trình tốt

Xây nhà đúc giả bằng các tấm Cemboard cho chất lượng công trình tương đối; không thua kém gì nhà nhà đúc thật. Cụ thể:

  • Có thể tạo ra kết cấu công trình bền vững tương đương công trình truyền thống.
  • Có thể dễ dàng tạo hình mà vẫn giữ được độ phẳng.
  • Tuổi thọ sàn nhà tương đương sàn nhà đúc thật. Bởi các tấm Cemboard đã được xử lý chống thấm; chống cháy, chống mối mọt và chịu nhiệt tốt.
  • Sàn có tính chịu lực cao.
  • Trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải kết cấu công trình.
  • Giúp không gian căn nhà được thoáng rộng hơn.
  • Tấm Cemboard có cấu tạo giữa xi măng và các sợi gỗ tự nhiên. Nó giúp tăng khả năng cách nhiệt, cách âm. Từ đây, chúng có thể tiết kiệm chi phí tiêu hao năng lượng cho hệ thống quạt điện, điều hòa,…
  • Hạn chế việc sử dụng vật liệu xây dựng nhân tạo; mà thay vào đó là sử dụng vật liệu xanh, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Nên hay không nên xây nhà đúc giả?

Việc thi công nhà đúc thật hay đúc giả thì đều cần đảm bảo yếu tố; tạo nên sự vững chắc cho ngôi nhà; đó chính là kết cấu của hệ khung dầm.

Do đó, xây nhà hay không còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của chủ nhà; và kỹ thuật thi công của người thợ.

Nếu có thể đảm bảo được hệ khung sắt chịu lực; và lắp đặt tấm Cemboard lên hệ khung xương đúng kỹ thuật; nhà đúc giả là loại hình đáng thử để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn biết được nhà đúc giả là gì? Nên hay không nên xây nhà đúc giả?

Nguồn: nhadatmoi.net