Cây thường xuân – “hàng rào” xua đuổi tà ma trong sân nhà

Cây thường xuân – “hàng rào” xua đuổi tà ma trong sân nhà

24/03/2021 0 Nguyễn Hiếu 540

Thường xuân chắc chẳng phải loại cây xa lạ gì khi nó rất được yêu thích và được nhiều chủ nhà trồng trong sân vườn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố thẩm mỹ, liệu rằng tất cả mọi người đã biết loài cây này còn có công dụng như một “hàng rào bảo vệ” giúp xua đuổi tà mà cho chủ nhà?

Đặc điểm của cây thường xuân

Thường xuân là một loại cây thuộc họ chi dây, thân mềm, có tên gọi theo khoa học là Hedera Helix. Loại cây này còn có nhiều tên gọi khác là cây vạn niên; cây nguyệt quế; hay cây dây lá nho;… Đây là một loạt cây được trồng phổ biến và có nguồn gốc từ các quốc gia châu Âu và Tây Á.

Đặc điểm của cây thường xuân

Thân của cây thường Xuân có rất nhiều đốt; mỗi một đốt như vậy sẽ mọc ra các lá và rễ cây giúp nó bám chắc vào các bề mặt phẳng như tường nhà hay lan can tạo thành một thảm cây xanh vô cùng đẹp. Do là cây thân dây mềm nên loài cây này thường mọc theo hướng rủ xuống. Cây thường xuân ưa ánh nắng và những nơi thoáng khí; nó cũng có khả năng thích nghi với điều kiện sống trong nhà. Chính vì thế, loài cây này vừa có thể trồng ngoài sân vườn; leo trên vách tường nhà như một loài cây trang trí ngoại cảnh; vừa có thể trồng trong các chậu nhỏ treo trong nhà.

Ý nghĩa phong thủy của cây thường xuân trong văn hóa Đông – Tây

Trong phong thủy cây xanh, cây thường uân mang nhiều ý nghĩa ở cả châu Á lẫn châu Âu.

Trong văn hóa Á Đông

Cây thường xuân được biết đến là loại cây dây leo có sức sống mãnh liệt bất chấp cả mùa Đông. Vì vậy, loài cây mang ý nghĩa cho sự sống, hồi sinh, xua đuổi tà ma và nâng cao dương khí tại khu vực được trồng.

Trong tôn giáo cổ châu Âu

Thường xuân trong tôn giáo cổ châu Âu

Trong truyền thuyết Châu Âu có kể rằng: Hiệp sĩ Tristan vùng Cornish và công chúa Isole vùng Ireland chết vì không thể đến bên nhau.  Chính Đức Vua đã chôn họ trong 2 ngôi mộ tách biệt để không được ở gần nhau. Nhưng mỗi ngôi mộ lại mọc ra một cây thường uân và bện chặt vào nhau. Ngay cả khi nhà vua cho chặt bỏ cây đi, chúng vẫn mọc lại và quấn quýt không rời.

Ngày nay, chúng thường được trang trí trong các đám cưới với ý nghĩa biểu tượng của sự trung thực, chung thủy và hòa bình.

Loài cây hợp với người mang mệnh Thủy

Theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy, Thủy tương hợp với Thủy. Từ đó ta tìm ra được một số loại cây phù hợp với người mệnh Thủy: cây Ngọc Kỳ Lân; cây hoa Trà; cây Thường Xuân; cây Mẫu Tử, …

Loài cây hợp với người mang mệnh Thủy

Với đặc tính mạnh mẽ, luôn tự tìm sự sống và sinh khí, cây thường xuân không tương khắc với bất kỳ tuổi nào cả. Vì vậy, dù mệnh ở con giáp nào thì cũng có thể yên tâm khi trồng cây thường xuân trong sân nhà.

Cây thường xuân có khả năng xua đuổi tà khí; mang tới vượng khí; điều lành và bình an cho gia chủ.

Loài cây thanh lọc không khí

Cây có thể hấp thụ những loại khí có hại như Aldehyde formic, benzen, phenol thông qua những lỗ nhỏ có trên bề mặt lá. Đặt một cây thường xuân quanh nhà sẽ làm giảm nguy cơ ngộ độc các khí trên trong nhà bạn.

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân

Thường xuân có lá nhỏ xinh, dễ leo bám, vì thế cây rất phù hợp để trồng bên ngoài tường nhà; trên các bờ rào; hay trang trí bên trong phòng.

Khi chọn mua cây thường xuân, nên lưu ý không chọn cây lá rũ, bị héo, có thân rễ bị mục đen.

Nếu để trong nhà kín, nên tưới nước 2 lần một tuần cho cây. Có thể tưới hàng ngày nếu để cây ngoài trời với thời tiết mùa hè khô nóng.

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây Thường Xuân phát triển là từ 15 đến 25 độ C. Cây có thể quang hợp dưới cả ánh sáng đèn huỳnh quang; tuy nhiên tốt nhất nên để cây dưới ánh sáng buổi sáng sớm .

Để giữ đất ẩm, tơi xốp, bạn có thể trộn xơ dừa, tro, trấu, mùn cưa, phân bò khô… chung với đất. Điều này không những làm cây dễ thoát nước mà còn tạo môi trường đất cho cây dễ phát triển.

Cách tốt nhất và nhanh nhất để nhân giống là chọn những dây đã có rễ cắt ra và giâm xuống đất. Bạn sẽ bất ngờ với sự phát triển thành cây mới nhanh chóng của chúng đấy.

Nguồn: chothuecaycanh.vn