Cách siết đầu cơ bất động sản tại Việt Nam

Cách siết đầu cơ bất động sản tại Việt Nam

22/03/2021 0 Đặng Goanh 413

Dự kiến, việc đánh thuế căn nhà thứ 2 sẽ là công cụ để đẩy mạnh vấn đề siết đầu cơ bất động sản (BĐS) ở Việt Nam. Giai đoạn trước khi triển khai công cụ này có phải là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư?

Thông tư số 22/2019 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc giảm dần lãi suất vốn ngắn hạn cao nhất đối với cho vay trung hạn và có yếu tố rủi ro, chính sách thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản ngành sẽ tăng từ 150% lên 200%, yêu cầu Tỷ lệ tiền gửi / cho vay đạt 85%, điều này có thể dẫn đến giảm nguồn vốn đầu tư vào bất động sản và tăng lãi suất trong tương lai. Tuy nhiên, do NHNN tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ hoạt động kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh Covid, lãi suất trên thực tế đang diễn biến theo chiều hướng tích cực và kỳ vọng dòng tiền này sẽ kích cầu trong các lĩnh vực quan trọng để duy trì ổn định kinh tế nước nhà.

Nhận định của ông Đinh Minh Tuấn về khu vực phía Nam

Sau gần 10 năm định hình và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, thị trường bất động sản Việt Nam dần đi vào quỹ đạo và xuất hiện nhiều loại hình bất động sản, đáp ứng được nhu cầu ở và đầu tư cho các cá nhân trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, thực trạng phân hóa và lệch pha ngày càng rõ rệt, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Giá căn hộ và nhà phố tăng liên tục, không còn các căn hộ bình dân phục vụ cho số đông có nhu cầu. Các dự án mới tập trung vào phân khúc cao cấp và hơn 70% là dân đầu tư. Bên cạnh đó, ở các khu vực vệ tinh xung quanh TP.HCM có hàng loạt các dự án mọc ra chủ yếu tập trung vào giới đầu cơ, tích lũy tài sản và cũng không giải quyết được nhu cầu nhà ở cho các cá nhân ở các khu vực này.

Trong vài năm sắp tới, khi mức độ lệch pha này tăng mạnh; tỷ lệ sở hữu bất động sản càng cao rơi vào số ít dân số; sớm muộn Chính phủ cũng sẽ sử dụng công cụ thuế để điều tiết và phân chia lại miếng bánh giúp ổn định thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở.

ông Đinh Minh Tuấn- Giám đốc Batdongsan.com.vn

Những công cụ thuế có thể được dùng để siết đầu cơ bất động sản

Đánh thuế cố định (Regressive tax) khi mua căn nhà thứ 2

Phương án này đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Cụ thể, khi một cá nhân sở hữu căn nhà số 2 sẽ chịu mức thuế từ 1,2% (Trung Quốc), 4% (Canada); hay lên tới 15% với những căn nhà > 1,5 triệu bảng (Anh). Đây là phương án dễ áp dụng; và đã được đề xuất bởi Bộ Tài chính từ rất lâu. Việc tăng thuế % trên tài sản sẽ là nguồn thu dồi dào và chủ yếu đến từ những người giàu; ít tác động tới những người chưa sở hữu căn nhà nào.

Đánh thuế lũy tiến (Progressive tax) từ căn nhà thứ 2

Thuế lũy tiến là loại thuế áp dụng mức thuế suất thấp hơn đối với người có thu nhập thấp; thuế suất cao hơn đối với những người có thu nhập cao; dựa trên khả năng chi trả của người nộp thuế. Điều này có nghĩa là nếu 1 cá nhân sở hữu càng nhiều căn nhà thì mức thuế áp dụng sẽ tăng dần dựa theo số nhà sở hữu. Ví dụ: căn nhà số 2 là 3%; căn nhà số 3 là 5%…

Cách đánh thuế này sẽ làm giảm nhu cầu tích lũy bất động sản vốn khá phổ biến ở Việt Nam khi nhiều đại gia sở hữu nhiều bất động sản trị giá lên tới hàng ngàn tỷ từ đó siết đầu cơ bất động sản. Hình thức này có ưu điểm dễ dàng đánh thuế đúng vào nhóm có thu nhập cao; sở hữu nhiều tài sản nhưng chưa phản ánh chính xác giá trị mua vào. Thay vào đó, các căn nhà với giá trị lớn sẽ được ưu tiên mua đầu tiên và các căn có giá trị thấp hơn sẽ được sở hữu sau.

Đánh thuế lũy tiến (Progressive tax) tùy theo giá trị của căn nhà (từ căn nhà thứ 2 trở lên)

Thay vì hình thức đánh thuế lũy tiến dựa trên số lượng thì bắt đầu từ căn nhà số 2 sẽ tính thuế lũy tiến dựa trên giá trị của các tài sản tiếp theo. Điều này sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào thời điểm sở hữu bất động sản mà sẽ tùy thuộc vào giá trị của các căn nhà thứ 2 trở đi. Đây cũng là hình thức đánh đúng vào nhóm có thu nhập cao và dễ dàng thu thuế.

Tăng thuế chuyển nhượng bất động sản (Tranfer tax) khi chuyển nhượng từ 2 lần trở lên

Theo quy định hiện nay; mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2%. Hai bên có thể thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng; có nghĩa vụ kê khai; nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên trong thực tế; các cá nhân tham gia chuyển nhượng thường có xu hướng kê khai thấp hơn so với giá bán thị trường nhằm giảm số thuế phải đóng. Để hạn chế tình trạng này; Chính phủ có thể tăng thuế chuyển nhượng đối với lần chuyển nhượng tiếp theo giúp hạn chế tối đa tình trạng cá nhân đầu cơ vào thị trường bất động sản.

Thuế đánh trên giá trị gia tăng hàng năm (Property tax)

Chính phủ đã ban hành khung giá đất mới cho 2020-2024 với mức cao hơn so với khung giá cũ 10-20%; nhưng chưa phản ánh đúng với giá trị thị trường thậm chí thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế. Với hình thức đánh thuế cho phần gia tăng (added values) hàng năm; sẽ hạn chế được đầu cơ nắm giữ bất động sản và tích lũy tài sản. Việc đánh thuế hàng năm dựa trên điều chỉnh giá trị thị trường đã được áp dụng rất thành công tại các quốc gia phát triển ở Châu Âu. Tuy nhiên, để áp dụng hình thức này ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Sẽ đánh thuế cho căn nhà thứ 2

Thời gian vàng để đầu tư BĐS trước khi siết đầu cơ?

Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm; ngay lập tức dòng vốn ưu tiên đi vào các kênh an toàn và có khả năng sinh lời cao hơn; trong đó ở các khu vực nông thôn ưu tiên đầu tư vào vàng; các thành phố lớn tập trung vào chứng khoán và bất động sản. Trong đó, dòng vốn ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán vào cuối năm 2020 tạo ra một cú hích lớn làm cho VNI chạm đỉnh lịch sử. Dự báo dòng vốn từ F0 (những người bắt đầu tham gia thị trường lần đầu) sẽ tiếp tục tăng và ổn định ít nhất cho tới hết quý 1/2021.

Dòng tiền thông minh sẽ bắt đầu với các kênh đầu tư hot; đang trong thời kỳ uptrend (chứng khoán, coin); sẽ quay về lại các kênh đầu tư dài hạn vừa đảm bảo tích lũy; sinh lợi cao (bất động sản). Vì thế cơ hội vẫn còn để người mua; nhà đầu tư cân nhắc sở hữu bất động sản trước khi Chính phủ có những điều tiết mạnh thông qua thuế và lãi suất ngân hàng.

Với các nhà đầu tư đang có dòng tiền nhàn rỗi thì đây chính là thời gian vàng để đầu tư khi lãi suất đang giảm; chính sách thuế mềm mỏng; thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới cho giai đoạn 10 năm tiếp theo.

Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ bền vững hơn

Thị trường BĐS Việt nam sẽ phát triển bền vững

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2021; TS. Sử Ngọc Khương; Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết; thị trường bất động sản nói chung và tại Hà Nội nói riêng được kỳ vọng bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được mở bán và nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu. Đối với thị trường bất động sản nói chung; thị trường nhà ở luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; khách hàng; có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020. Trong khi đó, văn phòng; trung tâm thương mại; căn hộ dịch vụ; khách sạn sẽ khó khăn hơn.

Dự báo về những xu hướng dẫn dắt siết đầu cơ bất động sản trong năm 2021; các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) cho rằng; các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại. Theo các chuyên gia đến từ JLL; có 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021.

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định;khắc phục lệch pha cung-cầu; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết; trong năm 2021; Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách; giải pháp khuyến khích; thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản; chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: Nhà ở xã hội; nhà ở thương mại giá thấp.

Nguồn: Batdongsan.com.vn